Đàn voi rừng liên tục phá hoại tài sản của người dân

Thứ Sáu, 03-07-2020, 14:50
Voi rừng ra phá vườn chuối của người dân xã Thanh Sơn, huyện Định Quán.

Những ngày gần đây, đàn voi rừng từ bảy đến tám con liên tục xuất hiện tại khu vực vườn trồng cây ăn trái của người dân ở xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, tìm kiếm thức ăn.

Sự xuất hiện của những con voi rừng không chỉ làm nhiều loại cây chuẩn bị đến kỳ thu hoạch bị thiệt hại mà đang khiến người dân địa phương hết sức hoang mang, lo lắng.

Những ngày qua, vườn chuối gần 2ha của gia đình anh Nguyễn Văn Quân, ở ấp 7, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, liên tục bị đàn voi rừng về ăn trái, thân cây, gây thiệt hại cho gia đình. Theo anh Quân, tần suất voi rừng về ngày một dày đặc.

Dù đã dùng nhiều biện pháp để xua đuổi, nhưng đàn voi rừng vẫn ở lại trong vườn chuối, thậm chí còn đuổi lại người, khiến anh cũng như các thành viên trong gia đình không dám lên vườn.

“Tôi rất lo lắng vì đàn voi rừng liên tục xuất hiện ở vườn, quật ngã nhiều cây chuối gần đến kỳ cho thu hoạch. Giờ cũng không biết làm như thế nào, chỉ mong ngành chức năng quan tâm, có biện pháp không để đàn voi tiếp tục vào vườn”, anh Quân cho biết.

Cũng như hộ anh Quân, những ngày gần đây, vườn trồng cây ăn trái của gia đình anh Lưu Quang Huy thường xuyên bị đàn voi rừng vào phá hoại, thậm chí có ngày đàn voi ở lại nhiều giờ liền.

“Lúc trước, mấy con voi rừng mình đuổi nó còn chạy, giờ đuổi là nó quay ngược đuổi cả mình luôn. Do đàn voi hung dữ hơn trước rất nhiều nên tôi cũng như nhiều hộ dân ở đây đang rất hoang mang, lo lắng”, anh Huy chia sẻ.

Đàn voi rừng liên tục ra phá hoại tài sản của người dân -0
Một con voi rừng ra khu dân cư ấp 7, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán.

Theo nhiều người dân địa phương, đàn voi rừng liên tục xuất hiện ở các ấp 4, 5, 7, xã Thanh Sơn, do khu vực này chưa có hệ thống hàng rào điện tử. Bởi, Dự án khẩn cấp bảo tồn voi rừng tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 2014-2020, đã xây dựng tuyến hàng rào điện tử dài 50km để ngăn chặn voi rừng vào khu dân cư, từ hai xã Mã Đà, Phú Lý của huyện Vĩnh Cửu qua xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tuy nhiên, hiện vẫn còn 25km hàng rào điện tử ở xã Thanh Sơn chưa hoàn thành.

“Mong muốn cơ quan cấp trên sớm triển khai phần còn lại của hệ thống hàng rào điện tử, tránh thiệt hại cho bà con. Bởi lẽ, nếu voi rừng cứ vào rẫy của người dân như những ngày qua, rất dễ xảy ra xung đột giữa voi và người, hậu quả thì không thể lường trước được”, ông Lê Đức Hiền, Đội trưởng phản ứng nhanh xua đuổi voi xã Thanh Sơn, cho hay.

Phó Chi cục trưởng Kiểm lâm Đồng Nai Lê Việt Dũng cho biết, đàn voi rừng ra khu vực rẫy của người dân ở xã Thanh Sơn, thường đi khoảng bảy đến tám con, tần suất xuất hiện ngày càng nhiều. Cụ thể, thống kê trong hai tháng gần đây, đàn voi rừng đã xuất hiện 42 lần, gây thiệt hại về tài sản và đe dọa an toàn hàng trăm hộ dân địa phương.

Cũng theo ông Lê Việt Dũng, việc thực hiện 25km hàng rào điện tử còn lại ở khu vực xã Thanh Sơn đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt kinh phí. Hiện, các đơn vị đang triển khai các hạng mục, dự kiến sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng vào tháng 6-2021.

“Cùng đẩy nhanh thực hiện các hạng mục thi công hệ thống hàng rào điện tử, lực lượng kiểm lâm đang phối hợp chính quyền địa phương, triển khai các đội phản ứng nhanh xuống tận ấp, thực hiện các biện pháp xua đuổi voi vào lại rừng, bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân”, ông Lê Việt Dũng nói.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, liệu sau khi hoàn thành 25km hệ thống hàng rào điện tử còn lại, voi rừng có thể tiếp tục ra phá hoại vườn cây ăn trái của người dân hay không? Đây là điều mà các đơn vị liên quan tỉnh Đồng Nai cần tính toán để có giải pháp phù hợp, vừa bảo đảm an toàn cho người dân sống ở các khu vực trên, vừa bảo vệ chính đàn voi rừng quý hiếm còn lại không nhiều ở nước ta.

THIÊN VƯƠNG