Người lao động không đơn độc
16:23 19/01/2021

Năm 2020, cơn bão đại dịch khiến bao doanh nghiệp khốn đốn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh kéo theo hàng triệu người lao động mất việc, hàng vạn gia đình công nhân lâm vào hoàn cảnh khó khăn chồng chất khó khăn. Trong bối cảnh ấy, việc hỗ trợ, giúp đỡ, sẻ chia cũng như duy trì  việc làm cho người lao động tựa những ngọn lửa ấm giúp họ có thể vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2020 trôi qua trong giá lạnh của thời tiết, nhưng trong lòng mỗi người dân Việt Nam đều có chút ấm áp, tự hào.

Bí ẩn 500 năm ở Bản Thủy

Bản Thủy (Vĩnh Thịnh, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) nằm ở cuối xứ Mường, đầu xứ Kinh, nhưng mang trong mình một bí ẩn mà cả người Mường, người Kinh và chính họ đều chưa thể giải mã, suốt hàng trăm năm qua. Đó là thứ ngôn ngữ khác biệt, một trầm tích văn hóa lâu đời và độc đáo của cư dân nơi đây. 

Triển lãm “Đảng ta thật là  vĩ đại”

Hướng tới kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2021) và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp các đơn vị tổ chức Triển lãm “Đảng ta thật là vĩ đại”. 

Cảnh báo tai nạn pháo nổ

Tết Nguyên đán càng đến gần, tai nạn do pháo nổ càng gia tăng, nhiều trường hợp học chế tạo pháo trên mạng dẫn đến tai nạn đáng tiếc. Bên cạnh đó, có tình trạng một số người dân cũng đang hiểu sai về Nghị định 137/2020/NĐ-CP (NĐ 137) vừa được Chính phủ ban hành (thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP) về quản lý,  sử dụng pháo khiến việc sử dụng pháo trái phép có chiều hướng lan rộng.

Kiểm soát chặt chẽ rủi ro nợ xấu

Mặc dù các ngân hàng (NH) công bố những kết quả khả quan về tăng trưởng lợi nhuận của năm 2020, tuy nhiên vấn đề nợ xấu vẫn là một gánh nặng rất lớn đối với các NH, khi khối nợ xấu đã tăng mạnh trong năm 2020 và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021. Do đó, bên cạnh việc tích cực xử lý nợ xấu, các NH cũng cần chủ động trích lập dự phòng rủi ro.

Cứ độ tháng 11 - 12 âm lịch, cả núi rừng huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) lại ngập tràn sắc hoa Tớ dày (hoa đào rừng). Hoa nở đỏ khắp các quả núi cao chót vót ở các xã Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Dế Xu Phình… làm say lòng lữ khách. 

Tớ dày gọi mùa xuân tới
Công trình kiến trúc “méo mó”

Tòa nhà có tên Krzywy Domek ở TP Sopot (Ba Lan) do kiến trúc sư sáng tạo Szotyscy Zaleski thiết kế với hình dáng méo mó, biến dạng (trong ảnh) thay vì các bức tường thẳng đứng như thông thường. Tòa nhà lấy cảm hứng từ những hình vẽ minh họa trong truyện cổ tích “Alice ở thế giới thần tiên”. 

Vướng mắc thu hồi xe máy cũ

Gần đây, câu chuyện làm thế nào để thu hồi xe máy cũ xả thải khí độc hại gây ô nhiễm môi trường lại được nhắc đến. Rất nhiều giải pháp đã được đưa ra, song đến nay chủ trương thu hồi xe máy cũ vẫn gặp khó. 

“Nhà rông hạnh phúc” tại Nam Trà My

Quỹ Hỗ trợ phát triển cộng đồng Sống bền vững (Quỹ Sống) thực hiện dự án “Làng Hạnh Phúc” tại làng Lâng Loan, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam vừa phục dựng thành công nhà rông truyền thống của dân tộc người Xơ Đăng. Được dựng lên bằng phương pháp chung tay, ngôi nhà càng có ý nghĩa về văn hóa, tâm linh và sự gắn kết trong cộng đồng. 

Khám phá núi thủng Lũng Páng

Huyện Trùng Khánh không chỉ nổi tiếng về cảnh đẹp sông nước mà còn có những hang động hoang sơ, cùng với núi thủng nằm gần động Ngườm Ngao đón chờ du khách khám phá.

“Cờ” đến tay Simeone

Sau nửa chặng mùa giải 2020 - 2021, La Liga đã tìm ra ứng viên “nặng ký” nhất cho ngôi vô địch. Mùa giải này là thời cơ không thể tốt hơn để Atletico Madrid của HLV Diego Simeone phá vỡ thế thống trị của hai “ông lớn” Real - Barca, đã kéo dài suốt nhiều năm qua.

Tập thể

Lâu lắm rồi hôm nay tôi có một ngày lang thang phố, tuy rằng hơn hai mươi năm ăn nhờ ở đậu mảnh đất thách thức này rồi.

Quân bài chiến lược của Nga tại châu Âu

“Dòng chảy phương Bắc 2” là dự án liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Gazprom của Nga với năm công ty lớn của châu Âu nhằm xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang các nước Tây Âu qua biển Baltic. Đây chính là quân bài chiến lược để Nga duy trì ảnh hưởng tại “lục địa già”. Thời gian qua, Mỹ tìm mọi cách ngăn chặn việc triển khai “Dòng chảy phương Bắc 2”, song Nga và các đối tác tham gia dự án vẫn quyết tâm đưa đường ống dẫn khí đốt trên vào hoạt động trong năm nay.

.