Cần sửa lỗi tổng thể sách giáo khoa lớp 1
10:26 19/10/2020

Trước hàng loạt bất cập về chương trình và nội dung một số bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 mới được phản ánh sau hơn một tháng triển khai, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về vấn đề này. Ngay sau đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thông báo, sẽ sửa SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều. Tuy nhiên, điều này chưa đáp ứng được yêu cầu hiện nay vì liên quan đến một sản phẩm giáo dục, không thể sửa chữa chắp vá… 

Những ngày tháng 10 hằng năm thường là thời điểm “khúc ruột miền trung” luôn phải hứng chịu những “hờn ghen” của thời tiết. Sự khắc nghiệt ấy trong những năm gần đây như càng được nhân lên cùng với những biến đổi của khí hậu, sự biến mất của tài nguyên cả trên đất liền và dưới đại dương. 

Bảo vệ trẻ em bằng cả trái tim

Tuổi 65, lên chức bà ngoại đã lâu, song ngày ngày, bà vẫn lặn lội gõ những cánh cửa để tìm công lý cho trẻ nhỏ. Hiểm nguy hay bế tắc, thời gian đeo đuổi ngắn hay dài cũng không làm chùn bước người phụ nữ ấy. Bằng trái tim của một người bà, bà được xem là “lá chắn thép” của những cháu bé bị xâm hại tình dục. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự nghiệp giải phóng phụ nữ

90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự nghiệp giải phóng phụ nữ ở nước ta đã tiến một bước dài chưa từng có. Và Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là người chiến sĩ tiên phong vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ Việt Nam. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và hiện nay, phụ nữ Việt Nam đã lập nên rất nhiều thành tích, đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ và xây dựng đất nước. 

Lại một đêm thức trắng

Sáng 18-10, những hình ảnh Thượng tướng Phan Văn Giang lặng lẽ quệt nước mắt khi thông báo tin xấu về đồng đội khiến nhiều người cũng như nghẹn lại. “Lại thêm một đêm thức trắng. Tôi xin phép điện thoại của tôi được để chế độ có chuông vì tôi còn đang phải chỉ huy quân đội”, tướng Giang nói trước giờ truy điệu 13 nạn nhân, trong đó có 11 đồng đội ông, đã nằm lại ở Rào Trăng (Thừa Thiên Huế) hôm 13-10.  

Khó hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn

Tiến độ triển khai thực hiện cổ phần hóa (CPH), thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trong chín tháng năm 2020 khá chậm, dẫn đến số thu từ CPH, thoái vốn chín tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 823 tỷ đồng. Cục Tài chính DN, Bộ Tài chính đánh giá, công tác CPH, thoái vốn có thể không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 đã đề ra. 

Vườn quốc gia (VQG) Xuân Thủy thuộc huyện Giao Thủy (Nam Định) được quy hoạch diện tích tự nhiên rộng 7.100 ha. Sát bên cửa Ba Lạt, nơi con sông Hồng đổ ra Biển Đông, hình thành điều kiện tự nhiên đặc thù ở Xuân Thủy là vùng nước lợ, rừng ngập mặn, xen lẫn đầm lầy, kênh rạch…

Mưu sinh nhờ Vườn quốc gia
Đấu giá viên kim cương hồng siêu hiếm

Nhà đấu giá nổi tiếng Sotheby’s mới đây thông báo sẽ tổ chức đấu giá một viên kim cương hồng siêu hiếm vào tháng 11 tới. Daily Mail cho biết, viên đá quý này được nhà khai thác kim cương Alrosa tìm thấy ở Nga.

Tạo dựng hành lang xanh

Bên cạnh những yếu tố tích cực, tốc độ đô thị hóa nhanh còn gây không ít hệ lụy như áp lực dân số, giao thông, môi trường… Trong đó, đáng lo ngại khi diện tích đất sản xuất nông nghiệp, nơi được coi là hành lang xanh của đô thị, ngày càng bị thu hẹp.

Những người Mẹ của Đại tá Trần Hồng

90 bức ảnh chân dung ấn tượng về những người mẹ của Đại tá, nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Trần Hồng đang được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội), đem lại nhiều xúc động cho người xem.

Chinh phục Bukhansan

Qua dịp Tết Trung thu (Lễ Chuseok), một trong những lễ hội lớn nhất Hàn Quốc, cả “xứ sở kim chi” chuyển mình để đón mùa đẹp nhất trong năm: mùa lá đỏ. Chinh phục những đỉnh cao trong vườn quốc gia Bukhansan cũng là hành trình chạm tay tới “nóc nhà” của Seoul và thu trọn tầm mắt khung cảnh chuyển mùa. 

“Giải cứu” chiếc ghế của Solsa

Chiến thắng 4-1 trước Newcastle vừa qua chẳng khác nào những ánh nắng xua bớt mây mù đang che phủ thành Manchester United. Hơn cả ba điểm, trận đấu này còn có ý nghĩa như sự khởi đầu của “chiến dịch giải cứu” chiếc ghế huấn luyện đang lung lay của HLV Ole Gunnar Solskjaer.

Chuyện gánh bún ốc bà già

Bà u già, hơn sáu chục năm sống ở đất Hà Nội, vẫn đau đáu đi tìm một quán bún ốc ngon. Ăn bún ốc ở đâu ngon dường như là trăn trở của không chỉ riêng một người, thế nên người ta mới “đẻ” ra vô số trang review ẩm thực và cũng bởi thế mà vàng - thau được dịp lẫn lộn bởi nhiều chiêu thức PR.

Hoàng đế mãn triều và “Hoàng triều Cương thổ”

Chính khách kiêm chính trị gia Trần Trọng Kim, người từng là Thủ tướng chính phủ thân Nhật, ví cái chính thể của Bảo Đại nằm trong Liên hiệp Pháp như là nằm trong “chiếc cũi chó”. Cách nói thô lỗ nhưng bản chất thì không sai. Trong 5 năm diễn vai hề lớn, nắm trong tay cái quyền trượng Hoàng đế - Quốc trưởng, Bảo Đại đã múa may những gì hay chỉ là vung vẩy chiếc “gậy nô lệ” trong cái “bị quyền năng” của các ông chủ Pháp?!...

.