Người cộng sản kiên cường, nhà chính trị, quân sự xuất sắc của Đảng, dân tộc và quân đội
15:22 13/08/2020

Thượng tướng Lê Khả Phiêu - nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã đi xa. Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, ông đã dốc lòng vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Ông là một vị tướng chỉ huy tài ba, mưu lược được nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ngưỡng mộ. 

Dịch Covid-19 kéo dài làm cho không khí nhiều lĩnh vực chừng như hơi “ỉu” đi! Làm sao tươi tắn, tưng bừng cho được, khi để phòng vệ cần thiết, rất nhiều hoạt động trong sản xuất, kinh doanh, giao thông vận tải, du lịch… đều phải hạn chế, gia giảm, điều chỉnh, thậm chí dừng lại.  

Séo Mý Tỷ - Ốc đảo nơi lưng trời

Hồi chưa có đường vào, dân du lịch hầu như ai cũng mơ có một ngày được đặt chân đến Séo Mý Tỷ để tận mắt chiêm ngưỡng sự kỳ vĩ đến ngất ngây vùng lõi của Vườn quốc gia Hoàng Liên. Bây giờ, có thể đi xe máy vào tận nơi, Séo Mý Tỷ - một thôn heo hút của xã Tả Van, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai - vẫn khiến nhiều người bao lần lên rồi đành ngậm ngùi về giữa chừng, vì mưa gió, sụt đường, lở núi, đoạn dốc cao nối tiếp, quanh co, khúc khuỷu, đá hộc ngổn ngang trên mặt đường. Mấy ngày mưa này, vào đến nơi, bơ phờ gặp trưởng thôn Hạng A Táng, cô bạn tôi không khỏi thốt lên nhọc nhằn: “Đá trên đường đi như thở ra khói ấy anh Táng ạ”.

Kỳ vọng tạo sức bật tăng trưởng

Việc tham gia một số hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và FTA Việt Nam - Liên hiệp châu Âu (EVFTA), đang tạo “làn sóng” hội nhập lần thứ hai mạnh mẽ hơn. “Làn sóng” này được kỳ vọng tạo sức bật tăng trưởng mới cho thương mại và đầu tư.

Trồng rau tại gia mùa Covid

Sân thượng, mảnh đất trước nhà hay chỉ là ban-công, nơi mọi người thường ra ngắm cảnh... đều được tận dụng để trồng rau sạch. Đây là cách làm hay trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để ngăn chặn Covid-19 tại các đô thị lớn như thành phố Đà Nẵng.

Chủ động trong điều hành tỷ giá

Sự điều hành chính sách tiền tệ (CSTT), tỷ giá hết sức chủ động, linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã giúp thị trường tiền tệ, ngoại hối trong nước cơ bản ổn định, bất chấp những biến động liên tục của thị trường tài chính toàn cầu. Đó là tiền đề để nền kinh tế có thể phục hồi tăng trưởng bền vững.

Đảo Quan Lạn rộng khoảng 11 km² gồm hai xã Quan Lạn, Minh Châu thuộc huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh), với dân số hơn 8.000 người. Nằm giữa vịnh Bái Tử Long, Quan Lạn là một hòn đảo xanh với nguồn tài nguyên thủy, hải sản dồi dào cùng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

Nhịp sống trên đảo Quan Lạn
Khẩu trang đắt giá

Công ty kim hoàn ở Israel đang chế tạo khẩu trang từ vàng và kim cương theo đơn đặt hàng của một doanh nhân Trung Quốc. CNN cho biết, chiếc khẩu trang có trị giá 1,5 triệu USD này được làm từ vàng trắng 18 carat, nạm 3.600 viên kim cương trắng và đen (trong ảnh), sử dụng màng lọc N99 với chất lượng tốt nhất và nặng khoảng 270 gr, gấp gần 100 lần khẩu trang y tế thông thường.

Khẩu trang đắt giá

Công ty kim hoàn ở Israel đang chế tạo khẩu trang từ vàng và kim cương theo đơn đặt hàng của một doanh nhân Trung Quốc. CNN cho biết, chiếc khẩu trang có trị giá 1,5 triệu USD này được làm từ vàng trắng 18 carat, nạm 3.600 viên kim cương trắng và đen (trong ảnh), sử dụng màng lọc N99 với chất lượng tốt nhất và nặng khoảng 270 gr, gấp gần 100 lần khẩu trang y tế thông thường.

“Chính cuộc thi  đã cho tôi động lực”

Nhà văn Nguyễn Hải Yến hiện đang dạy học ở Hải Dương. Chị nổi lên là cây bút giàu nội lực. Sau giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2019, chị tiếp tục chứng minh bút lực khi trở thành một trong hai quán quân Cuộc thi truyện ngắn 2018 - 2020, tạp chí Nhà văn và Tác phẩm.

Trong xanh suối Moọc

“Từ trên cao nhìn xuống, mọi người có thể thấy nguồn nước hiện lên từ chân núi và chảy về phía sông Chày. Từ “Moọc” theo tiếng địa phương nghĩa là “mọc”, với ý nghĩa dòng nước “mọc” lên từ lòng đất”, Hải - hướng dẫn viên của Công ty Du lịch thám hiểm Phong Nha (Quảng Bình) cho chúng tôi biết về sự tích của con suối, với cái tên hơi khó phát âm.

Chờ đợi kế hoạch mới

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia, loạt trận tiếp theo của vòng loại World Cup 2022 dự kiến được tổ chức vào tháng 10 và 11 năm nay đã được Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) và Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) thống nhất lùi lịch sang năm 2021.

Chiều dài thời gian

Bà Hạnh hát như lên đồng trước lũ trẻ. Vẫn những bài ca người lính mà hồi trẻ bà thường hát phục vụ trên chiến hào. Lần nào cũng vậy, cảm xúc còn nguyên như cách đây bao nhiêu năm, vẫn dâng trào khi thấy bọn trẻ hò la, vỗ tay giòn giã. Chúng reo lên đòi bà hát thêm. Cuối cùng, khi hát lại bài “Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây” thì bà chợt nghẹn ngào, bất giác hình ảnh chồng hiện về. Ông vẫn đội mũ tai bèo như cái ngày mới chia tay bà vào chiến trường. Bà ứa nước mắt rồi cứ thế vừa khóc, vừa hát. 

Nhìn lại cuộc chiến Nga - Gruzia

Vào ngày khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh (8-8-2008), quân đội Gruzia với hàng trăm xe tăng và pháo do Mỹ, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Israel trang bị, bất ngờ mở chiến dịch quân sự quy mô lớn tiến công lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga ở Nam Ossetia. Cuộc chiến tác động sâu sắc và lâu dài tới cục diện chính trị - quân sự trong khu vực và thế giới, là dấu hiệu mở đầu cho quá trình sụp đổ trật tự thế giới “đơn cực” do Mỹ dẫn dắt kể từ sau khi Liên Xô (trước đây) tan rã.

.