Cuộc mổ đặc biệt lấy thai cho sản phụ ung thư

Thứ Ba, 01-12-2020, 20:59
Người mẹ vượt qua đau đớn kiệt quệ do căn bệnh ung thư hành hạ để quyết tâm sinh con.

Tạ Lưu Ngọc A. (26 tuổi) đã như được tái sinh thêm một lần nữa khi sinh hạ được đứa con khỏe mạnh ở tuần thai thứ 37 trong tư thế mổ ngồi. A. là một bà mẹ ung thư kiên cường vừa viết nên câu chuyện kỳ tích. 

Năm 2019, chị Tạ Lưu Ngọc A. (quê tại huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) đã điều trị u lympho Hodgkin giai đoạn IIA với năm chu kỳ điều trị truyền hóa chất. Sau một thời gian dài, cơ thể chị đáp ứng điều trị 60% và chỉ định ra viện tái khám.

Tháng 3-2020, chị A. đến khám tại khoa Nội 6, Bệnh viện K và  phát hiện thai 11 tuần, hạch cổ kích thước 7mm, hạch trung thất kích thước 10 mm. Chị A.được bác sĩ tư vấn ra viện theo dõi thai kì tại cơ sở y tế chuyên khoa sản. Chị A.được theo dõi cả thai kỳ tại cơ sở y tế gần nhà và thường xuyên trao đổi thông tin với các bác sĩ. 

Chị A.và chồng – anh Nguyễn Thế Vũ chia sẻ “Khi biết là mang thai, hai vợ chồng tôi vừa vui, vừa lo lắng, cảm xúc rất khó tả vì lần đầu biết được là bố là mẹ ai cũng hồi hộp nhưng bệnh tình của vợ như vậy, vợ sức khỏe yếu đi nhiều, nhưng chúng tôi quyết tâm sẽ giữ con, động viên nhau suy nghĩ tích cực và thăm khám thường xuyên, hy vọng may mắn mỉm cười để vợ khỏe cả thai kỳ và con bình an chào đời”.

Cuộc mổ đặc biệt lấy thai cho sản phụ ung thư -0
 Ê-kíp phẫu thuật của hai bệnh viện tiến hành ca phẫu thuật đặc biệt cho sản phụ.

Thời gian này, hầu hết các xét nghiệm đánh giá về sự tiến triển của bệnh sẽ không thể thực hiện được vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Rất mừng là với sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa sản, ung bướu cùng sự động viên của gia đình và chồng, chị A.vượt qua sáu tháng đầu của thai kỳ khá nhẹ nhàng.

Đến những tháng cuối của thai kỳ, thai nhi phát triển nhanh hơn, các bác sỹ Bệnh viện K phối hợp Bệnh viện Phụ sản Trung ương tiến hành tiêm mũi trưởng thành phổi cho bé và chị A.nhập viện theo dõi suốt hơn 1 tháng trước phẫu thuật, cố gắng kéo dài từng ngày thai kỳ để bé gái được chào đời đủ ngày, đủ tháng.

Những ngày tháng cuối của thai kỳ, A. yếu hơn, có dịch màng phổi, màng tim, có tổn thương xương ức, thể trạng yếu, ăn uống kém, khó thở khi nằm, khi gắng sức, phải ngủ trong tư thế ngồi, tử cung to tương đương tuổi thai, có thai máy, hạch thành ngực kích thước 12x17 mm. Đặc biệt, bệnh nhân A.có dịch màng phổi dày 20 mm, khó thở, khó giao tiếp, bệnh chưa được đánh giá chính xác có di căn hay không bởi nhiều xét nghiệm chưa thể thực hiện.

Các bác sĩ Bệnh viện K đã trao đổi với Bệnh viện Phụ sản Trung ương về việc sẽ phẫu thuật lấy thai và sau đó điều trị cho người mẹ. Nhiều cuộc hội chẩn được diễn ra để cân nhắc các phương án phẫu thuật cũng như điều trị cho chị A.

PGS, TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K khẳng định “Song song với việc các bác sĩ sản khoa đánh giá tình hình thai nhi thì tại Bệnh viện K, chúng tôi cũng đánh giá tình hình tiến triển bệnh của chị A.cũng như sức khỏe của bệnh nhân. Chúng tôi đã hội chẩn kỹ càng giữa hai bệnh viện để sẵn sàng xử lý các tình huống diễn ra trong mổ để em bé chào đời mạnh khỏe, mẹ bình an”.  

Ngày 1-12, khi thai nhi ở tuần 37, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương trong đó có PGS, TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã trực tiếp sang hỗ trợ mổ sinh tại Bệnh viện K cho sản phụ A.

Vì sản phụ có tràn dịch màng phổi, màng tim do đó đặt ra nhiều thách thức trong quá trình gây mê hồi sức, cố gắng thực hiện gây tê tủy sống giúp người bệnh hồi phục nhanh nhất có thể.

PGS, TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản trung ương người trực tiếp thực hiện ca sinh hi hữu này chia sẻ “Đây là ca mổ đặc biệt, trong mổ thai phụ không thể nằm nên các bác sĩ phải mổ cho chị A. ở tư thế ngồi – đây là tư thế khó để thực hiện mổ sinh, bệnh nhân sức khỏe yếu, khó thở nên các thao tác mổ phải đảm bảo nhanh, chính xác”.

​Giám đốc Bệnh viện K, PGS, TS Lê Văn Quảng cũng trực tiếp có mặt tại phòng mổ đặc biệt để động viên chị A.và cùng Giám đốc Bệnh viện Phụ sản quyết định về các vấn đề trong mổ với ê-kíp phẫu thuật hai bệnh viện.

Cuộc mổ đặc biệt lấy thai cho sản phụ ung thư -0
 Sản phụ vượt cạn thành công.

Tiếng khóc của bé gái nặng 2.700 gram khiến người mẹ trẻ và ê-kíp phẫu thuật dâng trào cảm xúc. Người mẹ trẻ nhòa nước mắt: “Con đến với em là điều kỳ diệu nhất trong cuộc đời, con mạnh khỏe là may mắn mà trời thương gia đình em".

Ngay sau chào đời, bé được các bác sĩ chuyên ngành sơ sinh tiếp nhận cấp cứu đưa vào lồng ấp và chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ê-kíp còn lại tiếp tục hoàn thành ca mổ và chuẩn bị cho hành trình dài để điều trị cho người mẹ. Hiện giờ em bé tự thở và bú được.

Hơn một năm trước, các bác sĩ hai bệnh viện đã chứng kiến hành trình sinh nở đầy nghị lực của sản phụ Nguyễn Thị Liên mắc ung thư vú giai đoạn cuối quyết tâm sinh con. Đến nay con trai Bình An đã hơn một tuổi, thông minh và khỏe mạnh. Bình An cũng đã tiếp thêm sức mạnh cho sản phụ Liên sống khỏe mạnh đến nay dù trước đó chị đã rơi vào tình trạng thập tử nhất sinh. 

Vì thế, các bác sĩ cũng hy vọng, bé gái của sản phụ A. hôm nay cũng sẽ bình an, khỏe mạnh, tiếp thêm sức mạnh để mẹ chiến đấu với căn bệnh ung thư.

 

THU PHẠM