Cuộc gặp của Bình An

Thứ Tư, 26-06-2019, 08:51
Mẹ Liên đã được gặp con trai Bình An.

NDĐT - Cuộc gặp của Bình An - cuộc gặp của hạnh phúc giữa sản phụ mắc ung thư giai đoạn cuối và cậu con trai bé bỏng sắp tròn một tháng tuổi đã trở thành sự thật nhờ phép màu thiêng liêng của tình mẫu tử. Sản phụ Nguyễn Thị Liên sau những ngày tháng chống chọi với cơn đau, đã được ôm cậu con trai bé bỏng trong lòng, thỏa nỗi nhớ mong hằn sâu suốt những ngày tháng sống trong những cơn mê man.

Điều kỳ diệu đến từ kháng thể đặc biệt chống ung thư

Sản phụ Nguyễn Thị Liên, 28 tuổi, mắc ung thư giai đoạn cuối đã có một hành trình dài đầy kiên cường, vượt qua lằn ranh giữa sự sống và cái chết để chạm tới ước nguyện được ôm cậu con trai Bình An vào lòng. 23 ngày sau khi diễn ra ca bắt con đầy kỳ tích, chị đã được vỗ về cậu con trai bé bỏng trong một buổi sáng đặc biệt diễn ra ngày 13-6 vừa qua.

GS, TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, đây là một cuộc gặp kỳ tích bằng những nỗ lực hồi sức của các bác sĩ và cũng là một phép màu đến từ “kháng thể đặc biệt chống ung thư” là tình mẫu tử thiêng liêng của sản phụ.

Tất cả đều chờ đợi khoảnh khắc thiêng liêng này.

GS Thuấn kể lại, ở tuần thứ 31 của thai kỳ, sản phụ rơi vào tình trạng nguy kịch. Bệnh viện K đã kịp thời hội chẩn với Bệnh viện Phụ sản Trung ương để tiến hành mổ cấp cứu lấy thai an toàn ngày 22-5-2019, đón chào bé trai Đỗ Bình An nặng 1,5 kg.

Mong ước duy nhất của người mẹ trước khi mổ là được gặp lại con nhưng điều không may lại xảy ra khi sản phụ hôn mê sâu sau mổ do phổi dày đặc di căn ung thư kèm theo bội nhiễm. Các biện pháp điều trị tốt nhất, hiện đại nhất gồm kháng sinh, hồi sức, thuốc kháng thể đơn dòng... để mong một phần nghìn tia hy vọng thực hiện được lời ước nguyện của người mẹ.

Những ngày sau mổ, chị Liên được các bác sĩ chăm sóc, theo dõi tích cực. Có lẽ động lực ngắm nhìn con trai bé bỏng qua màn hình điện thoại của người thân sau khi đi thăm về đã tiếp thêm sức mạnh cho Liên. Để đến ngày 6-6, sau khi các bác sĩ hội chẩn và cân nhắc kỹ đã đưa ra quyết định truyền hóa chất kết hợp nhiều thuốc hỗ trợ để chị Liên cải thiện hơn nữa về sức khỏe.

GS, TS Trần Văn Thuấn đưa sản phụ Liên rời khỏi Bệnh viện K để đi thăm con trai.

7 giờ sáng ngày 13-6, GS, TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K chủ trì để đánh giá tình hình sức khoẻ của Liên trước khi sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Và đó có lẽ là một ngày đặc biệt nhất trong cuộc đời của chị Nguyễn Thị Liên khi các bác sĩ di chuyển chị không phải để đi khám sức khỏe như mọi lần, mà là một hành trình dài hơn 13 km để được gặp cậu con trai bé bỏng đã hơn 20 ngày chào đời vẫn đang nằm trong lồng ấp tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Có mặt trên suốt hành trình cùng Liên đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương, GS, TS Trần Văn Thuấn cũng không kìm được xúc động “Điều kỳ diệu chắc sẽ không đến nếu không có 'kháng thể đặc biệt chống ung thư' nhờ tình mẫu tử thiêng liêng cùng với nghị lực phi thường của người mẹ. Cảm xúc vỡ oà khi sản phụ tỉnh trở lại, từng bước hồi phục và điều ước đã trở thành hiện thực. Khoảnh khắc hai mẹ con gặp nhau khiến ai nấy cũng lặng đi vì xúc động”.

Hai mẹ con cùng chiến đấu cho cuộc gặp lại sau gần một tháng

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Giám đốc Bệnh viện K, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương là những người trực tiếp động viên, đưa Liên đến nơi con trai Bình An đang nằm.

Sau cuộc gặp gỡ của sản phụ Đậu Thị Thùy Trâm với bé Gấu cách đây ba năm, một lần nữa, không gian yên tĩnh tại Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương lại ngập tràn trong một không khí hạnh phúc thiêng liêng - nơi tiếng cười đan xen nước mắt khi chứng kiến cuộc gặp của mẹ Liên và bé Bình An.

Mẹ Liên đã được ôm con vào lòng như ước nguyện.

Bình An sau hơn 20 ngày nằm trong lồng ấp, từ một cơ thể mỏng manh yếu ớt đã có một sức khỏe tiến triển tốt đẹp. Mỗi bữa Bình An được ăn xông qua dạ dày khoảng 40ml/lần, ngày tám bữa, mỗi bữa cách nhau 180 phút. TS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm Sơ sinh cho biết, với sự tiến triển sức khỏe tốt thế này, dự kiến gần hai tuần nữa, Bình An có thể rời khỏi lồng kính.

Ngày 13-6, Bình An còn đỏ hỏn đã ra khỏi lồng ấp, được các bác sĩ đưa đến nằm gọn trong tay mẹ Liên. Những kìm nén suốt hành trình đường dài từ Bệnh viện K đến Bệnh viện Phụ sản đã vỡ òa trong khoảnh khắc được cả trăm người chờ đợi suốt gần một tháng qua. Chị Liên đã khóc. Những giọt nước mắt của hạnh phúc, của những khao khát, mơ ước tưởng chừng mơ hồ đã thành hiện thực.

Hai mẹ con nắm tay nhau thật chặt, hẹn ngày sớm gặp lại.

Liên chỉ có chưa đầy 10 phút được ôm con trong lòng vì bé Bình An cần đưa vào lồng kính để bảo đảm sức khỏe. Kỳ diệu hơn nữa, trước khi quay trở về Bệnh viện K, mẹ Liên tự đứng dậy và lần đầu được cho con ăn sữa, vuốt ve đôi tay bé xíu của Bình An. Bình An như biết sắp chia tay để mẹ về nên cũng nắm chặt tay mẹ. Người mẹ trẻ cười trong nước mắt, cất tiếng thì thầm vào tai cậu con trai bé nhỏ “Bình An nắm tay mẹ à”. Cái nắm tay thật chặt, như một sự trao truyền thêm sức lực cho cả hai mẹ con. Bình An chính là một điểm tựa, là một sức mạnh để mẹ Liên tiếp tục chiến đấu với bệnh tật để được chào đón em trong ngày gần nhất, ngày em được rời khỏi lồng ấp.

Cả gia đình anh Hùng, chị Liên đã được đoàn tụ.

PGS, TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế đã trao tặng quà và động viên các y, bác sĩ của hai bệnh viện cùng gia đình cố gắng, nỗ lực điều trị tích cực cho hai mẹ con để sớm trở về đoàn tụ cùng gia đình. Bộ trưởng cũng trao tặng sổ tiết kiệm trị giá 150 triệu đồng cho bé Bình An - đây là sự chia sẻ của cán bộ y tế Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương cùng chung tay để mong những điều tốt đẹp nhất đến hai mẹ con.

Giọng nói còn chưa rõ hẳn tiếng, sản phụ Liên một lần nữa đã khóc khi cất lên những lời cảm ơn đến Bộ trưởng Y tế, Giám đốc Bệnh viện K, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TƯ và tập thể các y bác sĩ hai bệnh viện.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến động viên sản phụ.

May mắn mỉm cười với mẹ bé Bình An và dường như là sự đền đáp những cố gắng, nỗ lực và nhiều đêm thức trắng của tập thể y, bác sĩ Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Tất cả đều chờ đợi thêm những cuộc gặp gỡ hạnh phúc nữa của mẹ Liên với bé Đỗ Bình An và mong rằng, Bình An sẽ thật kiên cường và bình an trên cuộc đời này như mong muốn của một người mẹ đầy nghị lực Nguyễn Thị Liên.

* Những nét chữ nguệch ngoạc đầy tình mẫu tử của sản phụ mắc ung thư

* Nỗ lực hồi sức cho sản phụ mắc ung thư để có cơ hội được gặp con

* Chờ đợi phép màu cho cuộc hội ngộ của sản phụ ung thư và bé Bình An

* Ca “bắt con” đầy nước mắt của ê-kíp 20 y, bác sĩ và sản phụ

HÀ LƯƠNG - THIÊN LAM