Nghiên cứu của Anh: Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 không gây bệnh nặng hơn

Thứ Tư, 30-12-2020, 09:01
Người dân đi bộ qua cầu London ngày 15-12 khi Covid-19 tiếp tục lây lan ở Anh. Ảnh: Reuters.

Theo nghiên cứu vừa công bố của Cơ quan Y tế công cộng Anh, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mới dường như không gây ra bệnh nặng hơn các biến thể khác nhưng có thể lây lan nhanh hơn.

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được tìm thấy ở Anh vào giữa tháng 12 khiến nhiều quốc gia áp đặt các hạn chế đi lại đối với nước này. Một số nước đã báo cáo xuất hiện biến thể virus mới.

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã so sánh 1.769 người bị nhiễm biến thể mới với 1.769 người mắc virus cũ mà họ gọi là “loại hoang dã”. Hai nhóm được đối sánh 1: 1 dựa trên độ tuổi, giới tính, khu vực cư trú và thời gian thử nghiệm.

Theo nghiên cứu, trong số 42 người nhập viện thì có 16 người bị nhiễm virus biến thể mới, còn 26 trường hợp bị nhiễm virus cũ. Về tỷ lệ tử vong, có 12 trường hợp tử vong trong các trường hợp nhiễm biến thể mới so với 10 trường hợp tử vong ở các trường hợp nhiễm virus cũ.

Nghiên cứu cho biết: “Kết quả sơ bộ từ nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về tỷ lệ nhập viện và tỷ lệ tử vong trong 28 ngày giữa các trường hợp có biến thể và trường hợp so sánh”.

Nghiên cứu cũng cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về khả năng tái nhiễm với biến thể mới so với các biến thể khác.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho biết thêm rằng, “tỷ lệ tấn công thứ cấp”, hay tỷ lệ tiếp xúc của các trường hợp được xác nhận tự phát bệnh cao hơn ở những người bị nhiễm biến thể mới.

Trước đó, hôm 29-12, nhà dịch tễ học hàng đầu Andrew Hayward, chuyên gia tư vấn cho chính phủ Anh đã cảnh báo, nước Anh sẽ đối mặt với "thảm họa" trong những tuần tới nếu không có hành động cứng rắn hơn đối với biến thể mới của virus SASR-CoV-2 đang gây ra lây nhiễm Covid-19 nhiều hơn.

Ngày 29-12, Anh đã báo cáo 53.135 trường hợp nhiễm Covid-19 mới, con số cao nhất kể từ khi dịch bệnh bắt đầu vào giữa năm 2020. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã yêu cầu nâng hạn chế lên mức cao nhất là cấp 4 ở nhiều vùng của Anh.

 

HÙNG ANH (Theo Reuters)