Biến chứng do đắp lá chữa bỏng nước sôi cho trẻ

Thứ Năm, 18-03-2021, 08:57

Bé trai chín tháng tuổi bị bỏng nước sôi ở vị trí đùi và cẳng chân phải nhưng gia đình không đưa tới viện điều trị mà đắp thuốc của một bà lang ở gần nhà. Sau đó, tình trạng trẻ diễn biến xấu nhanh, sốc nhiễm khuẩn nặng, ngừng tuần hoàn. 

Ngày 9-3, bé B (09 tháng, Bắc Giang) không may bị bỏng nước sôi ở vị trí đùi và cẳng chân phải. Gia đình cháu B đã không đưa cháu đến bệnh viện điều trị mà đưa con đến bà lang gần nhà để đắp thuốc.

Bốn ngày sau, khi tình trạng bé B lên cơn sốt cao, gia đình mới đưa con vào bệnh viện huyện thăm khám. Tại đây, tình trạng sức khỏe của bé B diễn biến xấu rất nhanh, li bì, hôn mê, nhiều nốt ban xuất huyết rải rác khắp toàn thân. Bệnh nhi cấp tốc được chuyển tuyến lên Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang.

Tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, cháu được các bác sĩ tiến hành cấp cứu, xử trí sốc nhiễm khuẩn rồi cấp tốc chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

TS, BS Lê Ngọc Duy – Giám đốc Trung tâm Cấp cứu và Chống độc Nhi khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, vào khoảng 1 giờ 30 phút ngày 14-3, nhận điện báo từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang về trường hợp trên, ê-kíp lập tức chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để cấp cứu cho người bệnh.

Trẻ đến Bệnh viện Nhi Trung ương vào 2 giờ 30 phút ngày 14-3 trong tình trạng tím tái, ngừng tim. Các bác sĩ tiếp tục tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn nhưng trẻ không đáp ứng. Vào 3 giờ cùng ngày, bệnh nhi không qua khỏi, gia đình đã xin đưa trẻ về.

TS, BS Lê Ngọc Duy nhấn mạnh, các bác sĩ đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng nhiễm trùng nặng vết bỏng, thậm chí ảnh hưởng tính mạng do đắp lá thuốc. Thực tế, đã có những bệnh nhân vùng bỏng đã hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, để lại nhiều di chứng cho bệnh nhân cũng như thời gian điều trị kéo dài.

Do đó, nếu chẳng may bị bỏng, trước tiên cần cho bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ biến chứng sau tai nạn thương tích với nhiều mức độ khác nhau, phần lớn do tự ý điều trị tại nhà bằng thuốc nam, không đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế.

Trước đó, tháng 7-2018, tại khoa Chỉnh Hình Nhi, các bác sĩ tiếp nhận trường hợp bé M (5 tuổi, Hòa Bình) bị viêm xương tủy rất nặng vì tin vào thuốc lá đắp chữa gẫy tay.

Tháng 6-2020, tại khoa Thận - Lọc Máu, cháu N.V.T (12 tuổi, Sóc sơn, Hà Nội) đang điều trị căn bệnh thân hư nhưng bỏ thuốc điều trị, sử dụng thuốc nam. Hậu quả là bé phải lọc máu do suy thận kèm tình trạng phù nặng không đáp ứng điều trị kèm nhiễm trùng (viêm mô tế bào, viêm phúc mạc) do biến chứng của hội chứng thận hư.

Để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc khi trẻ bị tai nạn thương tích, các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên tự ý cho con điều trị mà nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế tin cậy để được cấp cứu và xử lý kịp thời.

 

PHẠM TUẤN