Peru bầu tổng thống thứ ba trong hơn một tuần

Thứ Ba, 17-11-2020, 09:55
Ông Francisco Sagasti được bầu làm Tổng thống lâm thời của Peru. (Ảnh: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 16-11, Quốc hội Peru đã bỏ phiếu bầu nghị sĩ Francisco Sagasti giữ chức Tổng thống lâm thời nước này thay cho ông Manuel Merino vừa từ chức trước đó một ngày với hy vọng hóa giải cuộc khủng hoảng chính trị đang lan rộng ở nước này.

Ông Sagasti, một kỹ sư theo đường lối trung hữu năm nay 76 tuổi, được chọn làm Chủ tịch Quốc hội và theo hiến pháp ông là người ngay lập tức sẽ tạm giữ chức người đứng đầu đất nước khi vị trí này bị bỏ trống. Với việc ông Sagasti được bầu làm Tổng thống lâm thời, Quốc hội Peru cũng đã bầu nghị sĩ cánh tả Mirtha Vasquez giữ chức người đứng đầu cơ quan lập pháp thay ông Sagasti.

Đây là vị nguyên thủ thứ ba của Peru trong vòng hơn một tuần sau khi cựu Tổng thống Martin Vizcarra bị Quốc hội phế truất với cáo buộc tham nhũng và người kế tiếp là ông Merino cũng phải từ chức chỉ ít ngày sau khi lên nắm quyền trước sức ép từ các cuộc biểu tình phản đối của quân chúng nhân dân. Ông này cũng đã bị cơ quan công tố mở cuộc điều tra về các cáo buộc lạm dụng quyền lực và cố ý giết người sau khi các vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát khiến hai người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

TTXVN