Mù quáng vì chữa ung thư bằng thực dưỡng

Thứ Tư, 08-07-2020, 15:43

Mới đây, một bé gái chưa đầy ba tuổi đã tử vong trong sự xót thương của nhiều người và nỗi ân hận vì sự cả tin của cha mẹ vì đã tin vào việc có thể chữa ung thư bằng thực dưỡng. 

Bệnh nhi 30 tháng tuổi có các dấu hiệu xuất huyết dưới da. Bệnh viện Thái Nguyên chẩn đoán bệnh nhi mắc Lơ-xê-mi cấp - ung thư máu dạng cấp. Sau đó, bệnh viện đề nghị chuyển cho Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để điều trị tiếp.

Tuy nhiên, mẹ của bé đã quyết định bỏ điều trị và tìm đến một nhân vật bán hàng thực dưỡng trên mạng để "điều trị" một thời gian. Cách điều trị cho cháu bé là nhai gạo sống, ăn cơm lứt với tương tekka, nhai trà thất vị (một loại trà gồm nhiều loại gạo và đậu rang lên, nấu nước, do chính người bán tự pha chế từ các nguyên liệu thực dưỡng), ăn tương sắn dây.  

Người mẹ cũng phải ăn theo "số 7" (chế độ ăn chỉ bao gồm cơm lứt muối vừng) trong khi cho con bú. Người bán cũng giải thích kỹ: đến khi nào các vết bầm biến mất hoàn toàn nghĩa là cháu đã khỏi bệnh, vì những chỗ bầm tím là dấu hiệu cho biết tình trạng máu độc hay sạch (bầm đen là máu độc, hết bầm là máu sạch). Sau thời gian ngắn chữa bằng thực dưỡng, bệnh nhi đã qua đời. 

Thời gian qua, có nhiều câu chuyện đáng tiếc được cảnh báo trên các phương tiện thông tin truyền thông về những trường hợp tin vào thực dưỡng, tập thiền, điều trị ung thư. 

Chia sẻ tại chương trình tư vấn trực tuyến “Tư vấn tâm lý và chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh ung thư”, GS, TS Lê Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K cho biết, trong cơ thể của bệnh nhân ung thư tồn tại song hành cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh.

Chúng đều tồn tại và phát triển bằng các nguồn thực phẩm mà chúng ta nạp vào cơ thể. Việc kiêng khem các loại thực phẩm giàu đạm, protein ..... chỉ ăn thực dưỡng, ăn chay trường mà nghĩ rằng nó có thể giết chết tế bào ung thư và khỏi bệnh là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và phản khoa học.

TS, BS Đỗ Huyền Nga, Phụ trách khoa Nội hệ tạo huyết, Bệnh viện K chia sẻ, căn bệnh phổ biến nhất trong các bệnh ung thư trẻ em là ung thư máu, chiếm 1/3 tổng số trường hợp mắc ung thư hàng năm ở trẻ. Đây là một căn bệnh ác tính của tổ chức máu, gây nên hiện tượng rối loạn quá trình sinh sản và phát triển của dòng bạch cầu, lấn át dòng hồng cầu và tiểu cầu trong máu. 

Ung thư máu ở trẻ em có xu hướng tiến triển nhanh hơn sơ với người lớn. Cũng giống như những căn bệnh ung thư khác, kết quả điều trị của bệnh ung thư máu ở trẻ em phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện ra bệnh và mức độ nguy hiểm của bệnh. Phát hiện bệnh ung thư máu ở giai đoạn sớm thì càng có nhiều cơ hội chữa trị bệnh. 

Với sự phát triển của nền y học hiện nay, tỷ lệ sống hơn năm năm của người bệnh có thể lên tới 80%, so với trước đây chỉ đạt 50%-60%. Rất nhiều bệnh nhân ung thư máu đã được điều trị ổn định, quay trở về cuộc sống sinh hoạt, học tập và làm việc, thậm chí là đã có gia đình riêng và sinh con. 

Điều trị bệnh ung thư máu là sự kết hợp phác đồ đa mô thức gồm các phương pháp điều trị như hóa trị, phẫu thuật. Các bác sĩ cân nhắc tùy theo thể trạng sức khỏe, dạng bệnh và tuổi của trẻ để điều trị. Vì thế, phụ huynh đừng vì cả tin, làm theo những lời khuyên hay phương pháp thiếu cơ sở khoa học và không có đích đến, bỏ lỡ cơ hội điều trị cho con mình.


 

THU PHẠM