Sức sống mới Thủ đô nghìn năm tuổi

Thứ Năm, 31-01-2019, 11:06
Nút giao thông trung tâm quận Long Biên (Hà Nội). Ảnh: HOÀNG HÀ

Hà Nội đón Xuân Kỷ Hợi 2019 với nhiều niềm vui. 20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội của thành phố năm 2018 đều hoàn thành, trong đó có tám chỉ tiêu hoàn thành vượt mức, vốn đầu tư xã hội tăng cao, thu hút đầu tư nước ngoài dẫn đầu cả nước. Thành phố nỗ lực xây dựng nền hành chính hiệu quả, mở rộng môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp, khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của đất nước, một thành phố năng động trong khu vực và trên thế giới.

Động lực phát triển kinh tế vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính theo Nghị quyết số 15/2008/QH12 của Quốc hội (khóa XII), Thủ đô Hà Nội có thêm nhiều nguồn lực mới. Tuy nhiên, muốn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xứng với tiềm năng, phát huy vai trò là động lực tăng trưởng trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng đồng bằng sông Hồng, cần đến những quyết sách cải cách mạnh mẽ. Do đó, sau “Năm kỷ cương hành chính 2017”, Hà Nội chọn năm 2018 là “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị”.

Để đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế khá, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng, thành phố tập trung đầu tư sản xuất công nghiệp, đẩy nhanh tiến độ các quy hoạch và chiến lược phát triển công nghiệp theo hướng ưu tiên các ngành công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, phát triển các loại hình thương mại, dịch vụ văn minh, hiện đại. Thành phố đã ban hành kế hoạch đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn, xúc tiến đầu tư, kết nối, quảng bá thương hiệu sản phẩm thông qua các hội chợ, triển lãm...; giúp các doanh nghiệp nắm bắt, định hướng mặt hàng, sản phẩm tốt hơn, phù hợp với từng thị trường. Vì vậy, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội năm 2018 tăng 21,6%, vượt xa kế hoạch đề ra tăng từ 7,5 đến 8%.

Phát huy giá trị của Thủ đô di sản, thành phố triển khai đồng bộ bảy nhóm nhiệm vụ, giải pháp phát triển du lịch, trọng tâm là đổi mới công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư và phát triển thị trường du lịch. Hà Nội đã triển khai chương trình hợp tác chiến lược với mạng tin tức truyền hình cáp CNN để tuyên truyền về lịch sử, văn hóa, con người Hà Nội. Hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng du lịch, sản phẩm du lịch được đầu tư đồng bộ, thu hút nhiều nguồn lực xã hội cùng tham gia. Nhờ đó, du lịch trở thành ngành kinh tế có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất của Thủ đô trong năm qua, với 26,92 triệu lượt khách du lịch, tăng 13% so với năm trước, trong đó có 6,005 triệu lượt khách quốc tế, tăng 21,3%, đưa chỉ tiêu thu hút khách du lịch quốc tế về đích trước hai năm so với mục tiêu thành phố đề ra. Hà Nội được Tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới đề cử là một trong 17 ứng viên bình chọn hạng mục “Điểm đến hàng đầu thế giới năm 2018”. Các lĩnh vực du lịch, công nghiệp, dịch vụ phát triển cao đưa kinh tế Hà Nội năm 2018 đạt mức tăng trưởng khá, với 8,56% (cách tính mới là 7,37%), cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, thu nhập bình quân đầu người đạt 4.080 USD, gấp 1,12 lần so với năm 2015.

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế trên địa bàn, với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, năm qua, thành phố tăng cường liên kết phát triển kinh tế với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Thành phố tổ chức 17 hoạt động giao thương kết nối sản phẩm trái cây, nông sản thực phẩm giữa Hà Nội và các địa phương, đưa hàng trăm sản phẩm mới của các địa phương vào kênh phân phối trên địa bàn và hệ thống phân phối toàn quốc; hỗ trợ doanh nghiệp 28 tỉnh, thành phố phía bắc đưa sản phẩm vào hệ thống phân phối tại nước ngoài. Trong lĩnh vực du lịch, Hà Nội hỗ trợ các địa phương thực hiện quảng bá du lịch thông qua tổ chức thành công Tuần Văn hóa du lịch, Liên hoan du lịch của các tỉnh tại Hà Nội. Tại Hội nghị “Hà Nội 2018: Hợp tác đầu tư và phát triển” tháng 6-2018, Hà Nội giới thiệu các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài ký kết 24 Biên bản ghi nhớ hợp tác với các tỉnh, thành phố trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng đồng bằng sông Hồng, Vùng Thủ đô trên nhiều lĩnh vực, với tổng mức đầu tư khoảng 70 nghìn tỷ đồng, mở ra triển vọng đầu tư toàn vùng, hứa hẹn tạo ra những chuyển biến tích cực trong những năm tới.

Môi trường đầu tư thân thiện, hiệu quả

Với thông điệp “thành công của doanh nghiệp tại Hà Nội chính là thành công của chính quyền thành phố”, Hà Nội đã ban hành và thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư kinh doanh trên địa bàn. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ðức Chung cho biết, với các dự án cần giải phóng mặt bằng, hằng tuần, UBND thành phố tổ chức họp đôn đốc, giải quyết bất cập để đẩy nhanh tiến độ. Thành phố rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật theo hướng cải cách quy trình, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính trong công tác thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất… Để giảm thời gian, chi phí thực hiện các quy định trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, Hà Nội chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính trong quản lý, điều hành. Toàn bộ 175 thủ tục hành chính của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã triển khai trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Với tỷ lệ 100% số hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp được thực hiện qua mạng, xử lý trong ba ngày làm việc, Hà Nội đứng đầu các địa phương trong cả nước về tỷ lệ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng, với thời gian ngắn nhất. Môi trường đầu tư thuận lợi giúp số lượng doanh nghiệp thành lập trong năm 2018 tăng lên 25.742 đơn vị, với số vốn đăng ký 280.100 tỷ đồng, tăng 5% về số lượng doanh nghiệp và tăng 31% vốn đăng ký so với năm 2017, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn lên 255.280 doanh nghiệp.

Cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đánh giá cao những chuyển biến tích cực của thành phố Hà Nội trong công tác thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận, triển khai các dự án. Ông Christophe Hug, Phó Chủ tịch HĐQT Aone Deutschland AG kiêm Giám đốc Điều hành Công ty Tilia (Đức) đánh giá: “Lãnh đạo thành phố Hà Nội có những chính sách và kế hoạch rất rõ ràng cho các nhà đầu tư. Các cơ quan chức năng của Hà Nội và các doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có hợp tác trong các lĩnh vực mới như xử lý chất thải, nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Điều này làm chúng tôi cảm thấy tin tưởng và gắn bó hơn khi đầu tư vào Hà Nội”.

Là điểm sáng trong thu hút đầu tư nước ngoài, năm 2018, Hà Nội cán mốc 7,5 tỷ USD, mức cao nhất kể từ 30 năm nay, đưa Thủ đô dẫn đầu cả nước về lĩnh vực này. Tại buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội cuối tháng 11-2018, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chuyển lời khen của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo Hà Nội. Thủ tướng biểu dương hệ thống chính quyền các cấp đã có nhiều sáng tạo, đổi mới, hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành, tạo chuyển biến trên chín lĩnh vực, trọng tâm là đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin; tạo dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, thu hút đầu tư trong và ngoài nước; kinh tế tiếp tục tăng trưởng cao; là một trong 10 thành phố năng động nhất thế giới...

Những kết quả tích cực về phát triển kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư của TP Hà Nội năm 2018 khẳng định vai trò đầu tàu của thành phố trong việc tạo động lực cho phát triển kinh tế vùng và toàn quốc, đồng thời là cơ sở để năm Kỷ Hợi 2019, Hà Nội có bước tiến nhanh hơn, dài hơn.

Chủ đề công tác “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”; đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu ở tất cả các cấp, các ngành, cải cách hành chính mạnh mẽ, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh với mục tiêu “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”, được tiếp tục thúc đẩy nhằm thu hút nhiều hơn các nguồn lực đầu tư của xã hội, mang lại cho Thủ đô Hà Nội nghìn năm tuổi một diện mạo mới, năng động hơn, một “siêu đô thị” văn minh và hiện đại ở khu vực và trên thế giới.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Năm 2019, thành phố cần tăng tốc với tinh thần “Quyết liệt, khẩn trương, chắc chắn và hiệu quả” để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra”.

KIỀU HƯƠNG