Lan tỏa tinh thần kiến tạo, vì dân

Thứ Tư, 30-01-2019, 10:30
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan triển lãm của các đơn vị tại Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai.

Năm Mậu Tuất sắp qua đi, chúng ta háo hức chào đón Xuân Kỷ Hợi, một mùa Xuân đầy ắp dư vị ngọt ngào về những thành quả đạt được và viễn cảnh tươi sáng của dân tộc ở phía trước. Hơn bao giờ hết, vai trò và vị thế Việt Nam được mở rộng và khẳng định trong khu vực và trên trường quốc tế.

Qua gần ba năm của Chính phủ Khóa XIV, mặc dù tình hình kinh tế thế giới biến động hết sức phức tạp, khó lường; xung đột thương mại giữa các nước lớn ảnh hưởng trật tự thương mại toàn cầu, chủ nghĩa bảo hộ thương mại có xu hướng gia tăng, nhiều mặt không thuận lợi đối với một nước hội nhập sâu rộng như Việt Nam, nhưng đáng mừng là chúng ta đã giữ được ổn định chính trị - xã hội, kinh tế vĩ mô, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao với chất lượng được cải thiện ngày càng rõ nét.

Thành quả này nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, sự giám sát của Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành sâu sát, quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực chung cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Chúng ta đã hoàn thành đạt và vượt mức các chỉ tiêu theo Nghị quyết Trung ương và Quốc hội giao. Nổi bật, quan trọng và ấn tượng nhất là, tăng trưởng GDP đạt 7,08%, là mức tăng cao nhất trong hơn 10 năm qua, cũng là mức cao ở khu vực và cả thế giới. Cùng với đó, các cân đối vĩ mô được bảo đảm; tỷ lệ lạm phát 3,54%, trong mức Quốc hội cho phép; đó còn là tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 244,7 tỷ USD, tăng 13,8%, vượt xa chỉ tiêu Quốc hội giao (7-8%); vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giải ngân trong năm 2018 đạt tới 19,1 tỷ USD, trong khi tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần là 35,46 tỷ USD; dự trữ ngoại hối hơn 60 tỷ USD.

Đạt được kết quả ấn tượng trên cũng là nhờ hàng loạt quyết sách đúng đắn, quyết liệt và kiên định của Chính phủ những năm qua đã phát huy tác dụng cho năm nay. Ngay từ những ngày đầu năm, Thủ tướng đã quyết liệt yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện khẩn trương, nghiêm túc Nghị quyết 01 của Chính phủ. Kế thừa, phát huy kinh nghiệm từ những năm trước, Thủ tướng đã yêu cầu từng bộ, ngành phải đề ra kịch bản tăng trưởng cụ thể cho từng tháng, từng quý; tuân thủ chặt chẽ kế hoạch đề ra; yêu cầu các tư lệnh ngành phải quyết liệt vào cuộc, chịu trách nhiệm chính về các chỉ tiêu này. Chính phủ cũng tổ chức các hội nghị chuyên đề quan trọng trên các lĩnh vực như đầu tư xây dựng cơ bản, nông nghiệp công nghệ cao, tận dụng cơ hội cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phát triển logistics, lúa gạo, khởi nghiệp sáng tạo, thu hút đầu tư FDI... nhằm đi sâu, tìm giải pháp cụ thể để khơi thông, cởi trói, tháo gỡ khó khăn, đưa các lĩnh vực then chốt này phát triển mạnh mẽ, đóng góp xứng đáng vào tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội. Thủ tướng cũng trực tiếp chủ trì nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư tại các tỉnh, thành phố; diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác nước ngoài nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, mở rộng thị trường xuất khẩu. Những sự kiện nêu trên đã góp phần rất quan trọng giúp chúng ta tìm ra những động lực tăng trưởng mới, những đổi mới sáng tạo cho phát triển kinh tế năm 2018 cũng như giai đoạn tới.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ không chỉ quan tâm đến tốc độ tăng trưởng kinh tế mà còn ý thức rất rõ yêu cầu nâng cao chất lượng tăng trưởng, chú trọng phát triển bền vững. Cũng chính nhờ tăng trưởng kinh tế, Chính phủ có nguồn lực để phát triển bền vững trên ba trụ cột kinh tế - xã hội - môi trường, bảo đảm mọi thành viên trong xã hội có thể tham gia đóng góp và hưởng lợi tương xứng từ tăng trưởng, không để ai bị bỏ lại phía sau. Nhờ đó, thế và lực của nước ta đang ngày một phát triển mạnh mẽ, uy tín, vị thế Việt Nam ngày càng được nâng cao ở khu vực và thế giới. Các tổ chức quốc tế uy tín như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF)... đều đánh giá rất cao, biểu dương thành tựu kinh tế và nỗ lực cải cách, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, coi Việt Nam là tấm gương điển hình cho các nước đang phát triển. Chưa bao giờ, niềm tin của xã hội, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, người dân vào chủ trương của Đảng, sự giám sát của Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ lại tăng cao đến thế.

Năm Mậu Tuất cũng là năm Chính phủ ghi dấu ấn đậm nét về tinh thần Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp. Mọi quyết sách, mọi chỉ đạo, điều hành của Chính phủ đều hướng tới người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Chính phủ ngày càng gần dân, “tương tác” và “đồng hành” với dân, lắng nghe mọi tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Mới đây, tại buổi tiếp xúc cử tri tại TP Hải Phòng sau khi kết thúc Kỳ họp thứ 6 Quốc hội Khóa XIV của Thủ tướng Chính phủ, một cử tri ở quận Lê Chân đã bày tỏ vui mừng khi “đốm lửa xây dựng một Chính phủ kiến tạo được Thủ tướng thắp lên nay đã bùng lên thành ngọn lửa, truyền đi cả nước, xuống tận các cơ quan, ban, ngành, phường, xã…”. Cử tri cũng đặt vấn đề: hiện nay vấn đề an dân là nhiệm vụ hàng đầu. An dân chính là vấn đề tạo niềm tin trong dân, để đáp ứng nguyện vọng trong dân. Hơn lúc nào hết, người dân cả nước mong mỏi ngọn lửa đó tiếp tục được lan tỏa, cháy mãi trong năm Kỷ Hợi này.

Trong phần trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, bên cạnh nhiều vấn đề mang tầm vĩ mô của đất nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng dành nhiều thời lượng để nêu bật vấn đề Chính phủ ngày càng phải gần dân hơn nữa, đi sâu, đi sát với đời sống của người dân. Thủ tướng có nêu các dẫn chứng cụ thể như: chúng ta cần rút kinh nghiệm sâu sắc và không để tái diễn vụ phạt tiền 90 triệu đồng đối với hành vi đổi 100 USD không đúng quy định... Nhân vụ việc này, Thủ tướng đề nghị sửa lại quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Một sự việc rất nhỏ ở cơ sở, song lại thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội rất lớn, lan cả vào đến nghị trường Quốc hội, khiến lãnh đạo cao nhất của Chính phủ phải trực tiếp chỉ đạo.

Năm qua cũng là một năm bận rộn với những chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc của Thủ tướng thông qua cơ chế Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ. Nhờ đó, các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao được các bộ, ngành, địa phương tích cực thực hiện, tạo chuyển biến và nhận thức căn bản trong các cấp lãnh đạo về thực hiện nhiệm vụ được giao. Đã xuất hiện nhiều gương sáng điển hình là các bộ, ngành trong việc quyết liệt cắt giảm các điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành, thông quan; kiến nghị Chính phủ sửa đổi những Nghị định, quy định để gỡ bỏ những rào cản, vướng mắc, tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, được cộng đồng doanh nghiệp và người dân đánh giá rất cao. Đối với vấn đề “nóng hầm hập” thu hút dư luận xã hội như các trạm thu phí BOT; mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, khu đô thị mới Thủ Thiêm, ngăn chặn nạn tín dụng đen..., Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kịp thời tổ chức nhiều cuộc họp Thường trực Chính phủ để thảo luận, đưa ra những quyết sách hợp lý, chỉ đạo xử lý kịp thời, “yên lòng dân”, được dư luận hết sức ủng hộ. Lãnh đạo Chính phủ luôn lưu ý, mặc dù chính sách đã ban hành song nếu có điểm chưa phù hợp, bất hợp lý, không khả thi thì các bộ, ngành phải rà soát, chỉnh sửa hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định sửa đổi, phải đặt mình vào vị trí của người dân, lo cái lo của dân.

Người đứng đầu Chính phủ đã ưu tiên dành thời gian đối thoại với công nhân. Thông qua Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân các khu công nghiệp vùng đồng bằng sông Hồng năm 2018, Thủ tướng, lãnh đạo các bộ, ngành trực tiếp nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của công nhân, người lao động; tiếp nhận các kiến nghị, qua đó tiếp tục hoàn thiện chính sách đối với công nhân, người lao động. Chúng tôi vẫn còn nhớ, cả hội trường cũng xúc động vì sự quan tâm của Người đứng đầu Chính phủ; bởi những người lao động được nói lên tâm tư, đề đạt nguyện vọng tới cấp cao nhất của Chính phủ. Thủ tướng đã trả lời thẳng thắn, ngọn ngành những vấn đề mà người lao động đang quan tâm như nhà ở, cải thiện thu nhập, bảo đảm việc làm, đào tạo nghề... đúng như tinh thần của cuộc đối thoại: “Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn”.

Thủ tướng trăn trở vì vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức dửng dưng, vô cảm trước đời sống của nhân dân; tình trạng “trên nóng - dưới lạnh”, “trên bảo - dưới không nghe”, “hành là chính”; đó là tình trạng tham nhũng, trong đó có tham nhũng vặt, lãng phí, “sân trước, sân sau”, nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp... vẫn còn tồn tại, gây nhức nhối, bức xúc dư luận xã hội. Chính vì vậy, hưởng ứng mạnh mẽ chủ trương của Đảng về đẩy mạnh công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, Chính phủ cũng luôn đi đầu, thực hiện nghiêm túc chủ trương này, tạo được niềm tin rất lớn trong nhân dân.

Người đứng đầu Chính phủ mong mỏi cả hệ thống chính trị cần đồng tâm hợp lực, đồng bộ đổi mới sáng tạo trong xây dựng và thực thi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đưa nghị quyết của Đảng, của Quốc hội thật sự đi vào cuộc sống với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; kiên quyết xử lý nghiêm, không có bất cứ vùng cấm, đưa ra khỏi bộ máy những ai vi phạm. Tất cả chúng ta, đặc biệt là cấp lãnh đạo, phải là những tấm gương về tinh thần làm việc tận tụy, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả, vì lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp. Dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn, không được quá say sưa với thắng lợi, càng không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế, Thủ tướng khẳng định rằng, Chính phủ nhận diện rõ nét những khó khăn, thách thức, hạn chế, bất cập, từ đó đề ra chương trình hành động và giải pháp sát thực tiễn để nỗ lực giải quyết những vấn đề đang đặt ra.

Trong niềm hân hoan, phấn khởi, háo hức đón Xuân mới 2019, người dân ai cũng mong muốn một năm mới tốt lành, an khang, thịnh vượng, đất nước phát triển mạnh mẽ hơn năm qua. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, cùng với sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, chúng ta sẽ tận dụng tốt các cơ hội, vượt qua thách thức, luôn chung sức, đồng lòng, kiên định niềm tin vào lý tưởng và mục tiêu về một nước Việt Nam độc lập, tự cường, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh.

Hà Thanh Giang