Đà Nẵng chi trả hỗ trợ Covid-19 cho gần 117 nghìn người

Thứ Hai, 31-08-2020, 19:29
Hỗ trợ gia đình công nhân, lao động khó khăn trong đợt dịch tháng 8.

Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng, tính đến ngày 25-8, Đà Nẵng đã chi trả cho 116.966 người là đối tượng theo Nghị quyết số 42 và Quyết định số 15/2020 của Thủ tướng Chính phủ với tổng kinh phí hơn 124 tỷ đồng.

Theo đó, các đối tượng đã được hoàn thành việc chi trả gồm: người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Riêng nhóm người lao động, hiện nay đã có 23.598 người có Quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí chi trả với tổng số tiền hơn 23,7 tỷ. Trong đó, đã chi trả cho 18.761 người với số tiền hơn 19 tỷ, đạt khoảng 80% tổng số lượng người và số tiền được chi trả.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng chi trả thêm cho 2.528 người là đối tượng đặc thù của thành phố theo Nghị quyết 298/NQ-HĐND ngày 22-5-2020 của HĐND thành phố Đà Nẵng với tổng kinh phí hơn 3,2 tỷ. Trong đó, 191 người có công với cách mạng, 595 người lao động như giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục, mầm non tư thục…., 1.742 người thuộc diện đối tượng khác.

Nhằm công khai, minh bạch thông tin và để hỗ trợ người dân, tổ chức, doanh nghiệp có thể theo dõi, giám sát việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thành phố triển khai kênh tra cứu thông tin về kinh phí hỗ trợ người dân.

Cụ thể, TP Đà Nẵng đã tích hợp dữ liệu thông tin về bốn nhóm đối tượng được hỗ trợ gồm: người lao động, hộ kinh doanh; bảo trợ xã hội; người có công với cách mạng; hộ nghèo, cận nghèo.

Người dân, doanh nghiệp có thể dễ dàng tra cứu thông tin về cá nhân, đơn vị thuộc bốn nhóm hỗ trợ trên gồm các thông tin: tên người được hỗ trợ, ngày tháng năm sinh, số Chứng minh nhân dân, địa chỉ (tổ dân phố, phường, quận), thuộc diện được hỗ trợ nào (một trong bốn diện hỗ trợ), số tiền được hỗ trợ.

Người dân có thể tra cứu qua các kênh: Cổng dữ liệu mở thành phố tại địa chỉ https://congdulieu.vn hoặc https://opendata.danang.gov.vn/; ứng dụng Zalo Tổng đài 1022 Đà Nẵng; hoặc qua tin nhắn điện thoại SMS.

Căn cứ trên kết quả tra cứu, nếu người dân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp nào thuộc diện hỗ trợ (có quyết định hỗ trợ) nhưng chưa được nhận hỗ trợ sẽ liên hệ với phường/xã tại nơi sinh sống, làm việc để nhận hỗ trợ.

THANH TÂM