Xã luận

Vun đắp mối quan hệ Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Thứ Ba, 26-02-2019, 10:48
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào, diễn ra từ ngày 24 đến 25-2 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith. Ðây là chuyến thăm hữu nghị chính thức nước ngoài đầu tiên của đồng chí Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Là sự kiện có ý nghĩa hết sức sâu sắc đối với hai nước, chuyến thăm một lần nữa khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam đặc biệt coi trọng và dành ưu tiên cao cho quan hệ với nước Lào anh em; đồng thời góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Ðảng, hai Nhà nước, hai dân tộc.

Các nhà lãnh đạo và nhân dân Lào đã dành cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, chu đáo, thắm đượm tình đồng chí, anh em. Hai nước thông qua Tuyên bố chung Việt Nam - Lào, trong đó nêu rõ: Hai bên nhấn mạnh, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Chủ tịch Kayson Phomvihan, Chủ tịch Suphanovon kính yêu gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo của hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp đã trở thành tài sản chung vô giá của hai Ðảng, hai dân tộc, là nhân tố bảo đảm sự tồn tại và phát triển của hai nước. Hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước có trách nhiệm cùng nhau giữ gìn, không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào phát triển lên tầm cao mới.

Là hai nước láng giềng gần gũi, núi sông liền một dải, cùng chung dòng chảy Mê Công và tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, Việt Nam và Lào có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, thủy chung, son sắt, trước sau như một. Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào đã trở thành động lực mạnh mẽ cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng đất nước của mỗi nước. Chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định sự ủng hộ toàn diện của Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với công cuộc đổi mới, bảo vệ và xây dựng đất nước Lào anh em, nhất là việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu Ðại hội X và chuẩn bị tổ chức tốt đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Ðại hội lần thứ XI của Ðảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Trong thời gian ở thăm Lào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith; hội kiến Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou ; tiếp Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Lào Xây dựng đất nước Saysomphone Phomvihane; thăm nguyên lãnh đạo cấp cao Ðảng và Nhà nước Lào; thăm công trình xây dựng Nhà Quốc hội Lào - công trình quà tặng của Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Ðảng, Nhà nước và nhân dân Lào…

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, trong bầu không khí thắm tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và tin cậy lẫn nhau, hai bên thông báo cho nhau về tình hình của mỗi Ðảng, mỗi nước; trao đổi về các chủ trương, biện pháp nhằm tiếp tục đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào phát triển đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith nhấn mạnh, chuyến thăm Lào lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng một lần nữa thể hiện sâu đậm mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, gắn bó, tin cậy và hợp tác toàn diện giữa hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, đồng thời là nguồn cổ vũ to lớn đối với nhân dân Lào đang nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội X của Ðảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Ôn lại chặng đường cách mạng vẻ vang của mỗi dân tộc, hai bên bày tỏ niềm tự hào sâu sắc về bề dày truyền thống đoàn kết đặc biệt và mối quan hệ thủy chung, son sắt giữa hai Ðảng và nhân dân hai nước. Hai bên nêu rõ, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước càng phải chung sức đồng lòng, phát huy mạnh mẽ truyền thống đoàn kết và hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau, tiếp tục đưa sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc vững bước đi lên theo mục tiêu xã hội chủ nghĩa. Các nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác về chính trị, duy trì thường xuyên các cuộc tiếp xúc cấp cao; chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Ðảng; thúc đẩy hợp tác về quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa, giáo dục...; đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế.

Những kết quả đạt được trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, trong đó có các văn kiện hợp tác được hai bên ký kết, là dấu mốc quan trọng, đưa quan hệ hai nước bước sang một giai đoạn phát triển mới. Trong tình hình mới, nhân dân hai nước càng ra sức quyết tâm giữ gìn và phát huy cao độ những thành quả đạt được trong quan hệ hai nước, chung tay vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

NHÂN DÂN