Trao giải thưởng Ngày hội Sáng tạo bảo vệ gấu

Thứ Sáu, 10-07-2020, 17:31
Đại diện Phòng giáo dục huyện Phúc Thọ và Tổ chức Động vật Châu Á cùng trao giải nhì cho một tổ dự thi.

Ngày 10-7, Tổ chức Động vật châu Á phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, và Trường Tiểu học Phụng Thượng tổ chức trao giải thưởng cho các học sinh tham dự Ngày hội Sáng tạo bảo vệ gấu. 

Cuộc thi kêu gọi các em học sinh khối tiểu học tại xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội cùng chung tay bảo vệ gấu, không sử dụng mật gấu và thay thế bằng các cây thảo dược, gấu xứng đáng được sống tự do trong rừng xanh, hoặc ca ngợi các việc làm bảo vệ loài gấu và động vật hoang dã của các cá nhân, tổ chức.

Khác biệt với các phong trào bảo vệ gấu đã được phát động từ những năm trước đây, lần này, các em học sinh sẽ cùng dự thi theo nhóm, cùng nhau trả lời câu hỏi: “Là một thành viên của đội tuyên truyền, các em sẽ làm gì để bảo vệ gấu?” Học sinh được thoải mái thể hiện sự sáng tạo của mình thông qua nhiều hình thức tham dự từ vẽ tranh, viết thư, sưu tầm thảo dược thay thế mật gấu…rồi thuyết trình về những ý tưởng của nhóm mình.

Trao giải thưởng Ngày hội Sáng tạo bảo vệ gấu -0
Học sinh được tự do thể hiện sáng tạo qua nhiều hình thức từ vẽ tranh làm mô hình đến ép lá thảo dược thay thế mật gấu.

Học sinh Nguyễn Thái Anh, đại diện cho Tổ 1 của lớp 5A2 đã phát biểu trong phần thuyết trình của mình về một mô hình đất nặn nơi gấu đang uống nước bên bờ suối, sống hoà vào cùng sóc, nai trong rừng: “Chúng em muốn gửi thông điệp rằng gấu nên được sống trong ngôi nhà thật của mình, đó là trong rừng. Vì gấu nuôi nhốt rất khổ sở, và tiếng kêu của chúng rất đáng thương”.

Sau hai tuần phát động, toàn bộ 87 tổ nhóm của trường tiểu học Phụng Thượng đều có bài dự thi, các em học sinh đều sinh sống tại địa phương, nơi còn tồn tại 22 cơ sở nuôi nhốt 149 cá thể gấu ngựa. 

Trao giải thưởng Ngày hội Sáng tạo bảo vệ gấu -0
TS Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật châu Á trao giải nhất cho một nhóm dự thi. 

Và điều đặc biệt là dù cho thời gian để dự thi rất gấp gáp, vỏn vẹn trong hai tuần kể từ ngày phát động từ ngày 19-6, Tổ chức Động vật châu Á và Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã trao tặng 11 giải nhất cho 11 tổ xuất sắc với phần thưởng là mỗi em nhỏ một ba lô, 23 giải nhì với phần thưởng cho từng thành viên nhóm là áo phông bảo vệ gấu cùng 53 giải khuyến khích cho tất cả các tổ dự thi. 

Hơn 850 giải thưởng đều được gói trong túi giấy tái chế thân thiện với môi trường.

Từ năm 2016 tới nay, với sự phối hợp của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, UBND xã Phụng Thượng, Huyện Phúc Thọ, Tổ chức Động vật châu Á đã cùng với với Hạt kiểm lâm Đan Phượng, UBND xã Phụng Thượng và Hội đông y Trung ương thực hiện nhiều đợt tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trên địa bàn xã Phụng Thượng bảo tồn loài gấu thông qua các chương trình như tư vấn sức khỏe miễn phí đông y cho bà con, hỗ trợ hai trường tiểu học trên địa bàn xây dựng vườn thuốc thảo dược trồng các cây thảo dược có tác dụng thay thế cho mật gấu, tổ chức các cuộc thi kêu gọi các em học sinh tham gia trồng cây thảo dược bảo tồn loài gấu, hỗ trợ làm đẹp vẽ tranh trang trí, gắn áp phích một số bức tường trên địa bàn xã và trường học…

Tổ chức Động vật châu Á tin tưởng với việc bền bỉ vận động, tuyên truyền, đơn vị sẽ sớm cứu hộ thêm được nhiều cá thể gấu ngựa trên địa bàn xã Phụng Thượng. Theo thống kê, hiện còn hơn 140 cá thể gấu đang được nuôi nhốt tại đây.

Trao giải thưởng Ngày hội Sáng tạo bảo vệ gấu -0
Một tác phẩm dự thi. 


 

THẢO LÊ