Thả cá thể đồi mồi quý hiếm về biển

Thứ Ba, 30-07-2019, 16:56
Cá thể đồi mồi nặng gần 3 kg là động vật quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

NDĐT - Chiều 30-7, ông Trần Khương Cảnh, kỹ sư Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị cho biết, một cá thể đồi mồi quý hiếm vừa được các tình nguyện viên và người dân xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị thả về biển an toàn.

Trước đó, sáng 30-7, sau khi thức dậy ở bờ biển (người dân ven biển Quảng Trị có thói quen mùa hè thường ra bờ biển ngủ lại để đón không khí mát mẻ của trời đất) em Trần Quang Sáng, học sinh lớp 9, Trường THCS Vĩnh Thái phát hiện một cá thể đồi mồi nặng khoảng 3 kg bị mắc vào bao gai đang dạt vào bờ.

Em Sáng lập tức đưa cá thể đồi mồi lên bờ, gỡ bao gai ra khỏi người con vật rồi trình báo cho lực lượng chức năng.

Sau khi tiếp nhận cá thể đồi mồi, em Trần Quang Sáng cùng các tình nguyện viên xã Vĩnh Thái đã gắn thẻ định danh cho đồi mồi có số VN(C)00041 trước khi thả về lại môi trường biển.

Theo kỹ sư Trần Khương Cảnh, đây là cá thể đồi mồi thứ hai được người dân tỉnh Quảng Trị phát hiện, cứu hộ từ đầu năm 2019 đến nay. Đồi mồi có tên khoa học là Eretmochelysimbricata, thuộc loài động vật nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, nằm trong Sách đỏ Việt Nam và cũng đang có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới.

LÂM QUANG HUY