Microsoft cam kết giảm lượng chất thải bằng không vào năm 2030

Thứ Tư, 05-08-2020, 14:34
Chủ tịch Brad Smith cam kết Microsoft sẽ trở thành tập đoàn đầu tiên âm tính carbon vào năm 2030.

Vào đầu năm nay, hãng Microsoft đã tuyên bố rằng họ đã và đang thực hiện các kế hoạch để trở thành một công ty đầu tiên xóa bỏ dấu chân carbon vào năm 2030. Điều này có nghĩa là họ sẽ loại bỏ nhiều carbon khỏi môi trường hơn là phát ra với cam kết là con số âm.

Ngoài ra, Microsoft tuyên bố sẽ loại bỏ tất cả lượng khí thải carbon mà tập đoàn này đã thải ra trước đây ra khỏi môi trường vào năm 2050.

Hiện nay, Microsoft đang thực hiện các cam kết tiếp theo để chống biến đổi khí hậu, với việc Chủ tịch Microsoft Brad Smith tuyên bố mới đây rằng, tất cả các hoạt động, sản phẩm và bao bì trực tiếp của gã khổng lồ công nghệ sẽ không thải ra môi trường vào năm 2030.

Để làm được điều này, công ty sẽ giảm chất thải gần như bằng không và họ sẽ tái sử dụng hoặc tái chế chất thải từ các hoạt động và sản phẩm của mình. Mục tiêu đến năm 2030, sản xuất tất cả các thiết bị và bao bì cho thiết bị Surface bằng vật liệu có thể tái chế, giảm đến 90% chất thải có nguồn gốc từ các cơ sở và trung tâm dữ liệu của tập đoàn, cũng như giảm ít nhất 75% các chất thải từ việc xây dựng, phá hủy và từ bãi rác của họ.

Cam kết này đòi hỏi phải thực hiện một loạt các bước, bắt đầu bằng việc giới thiệu các trung tâm thông tin, sẽ được đặt bên cạnh các cơ sở và khu vực trung tâm dữ liệu. Khi ngừng hoạt động một máy chủ, các trung tâm này sẽ cho phép Microsoft xác định ngay lập tức bộ phận nào có thể được tái chế, tái sử dụng hoặc bán.

Microsoft đã thí điểm khái niệm này tại trung tâm thông tin Amsterdam, Hà Lan và cho biết họ đã giảm thời gian ngừng hoạt động của máy chủ, tăng tính sẵn sàng của các bộ phận mạng của công ty, các đối tác và cũng giảm chi phí vận chuyển các máy chủ mới đến những trung tâm này. Microsoft cho biết, các trung tâm này có thể tăng khả năng tái sử dụng các máy chủ và linh kiện của mình lên 90% vào năm 2025.

Microsoft cũng tuyên bố rằng họ sẽ loại bỏ nhựa sử dụng một lần ra khỏi bao bì của các sản phẩm kinh doanh chính được tiến hành giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, cũng như trong các trung tâm dữ liệu của mình vào năm 2025.

Các biện pháp khác bao gồm nỗ lực xây dựng dữ liệu tốt hơn về rác thải để có thể phân tích và hiểu rõ tác động của rác thải một cách dễ dàng hơn.

Ngoài ra, một khoản đầu tư 30 triệu USD từ quỹ đầu tư “Closed Loop Partners” nhằm tăng tốc việc phát triển các sản phẩm giúp giảm rác thải trong các ngành khác nhau; các công nghệ sẽ giúp khách hàng của Microsoft hiểu rõ hơn lượng rác mà họ đang thải ra; và huy động sự hỗ trợ của nhân viên trong tập đoàn bằng cách tạo ra một bảng dữ liệu về rác thải nội bộ cũng như các cuộc thi nội bộ để khuyến khích nhân viên giảm lượng rác thải của chính họ.

Với việc bổ sung cam kết này bên cạnh mục tiêu trở thành một công ty có lượng cacbon âm tính vào năm 2030, những nỗ lực nhằm chống biến đổi khí hậu của Microsoft là rất đáng khen ngợi.

Các công ty công nghệ lớn khác cũng đang thực hiện các cam kết tương tự.

ANH NGỌC (Theo Microsoft)