Lập biên bản hàng loạt cửa hàng mua bán động vật hoang dã

Thứ Hai, 10-02-2020, 18:36
Đoàn kiểm tra liên ngành lập biên bản hàng loạt của hàng mua bán động vật hoang dã không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

NDĐT - Để kịp thời phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona và dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát, ngày 10-2, các lực lượng chức năng tỉnh Long An đã ra quân kiểm tra các cửa hàng mua bán động vật hoang dã tại chợ Nông sản Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.

Quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Long An phối hợp với huyện Thạnh Hóa đã lập biên bản hàng loạt cửa hàng mua bán động vật hoang dã không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện có những cơ sở đang kinh doanh từ 500 đến 600 cá thể chim không có nguồn gốc. Đáng chú ý, trong thời gian đoàn liên ngành đến kiểm tra thì nhiều chủ hộ kinh doanh cố tình đóng cửa bỏ đi, không hợp tác. Trước thực tế trên, đoàn tiến hành lập biên bản, yêu cầu các chủ hộ kinh doanh bổ sung giấy tờ chứng minh nguồn gốc trong vòng 24 giờ. Trường hợp các chủ hộ kinh doanh không chứng minh được nguồn gốc, ngành chức năng sẽ tiến hành xử lý theo quy định.

Song song với việc kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành yêu cầu các chủ kinh doanh không nhập mới các mặt hàng động vật hoang dã. Lực lượng Kiểm lâm cũng tạm thời dừng hoạt động xác nhận bảng kê lâm sản, vận chuyển lâm sản là động vật hoang dã ra khỏi địa phương. Việc tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh, mua bán động vật hoang dã tại chợ Nông sản Thạnh Hóa cũng là một trong số những giải pháp giúp cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời điểm tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra và đề phòng dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát.

THANH PHONG