Khai thác đá trái phép rầm rộ gần trụ sở thị trấn Việt Quang

Thứ Tư, 18-03-2020, 11:56
Hoạt động khai thác đá trái phép tại tổ 7, thị trấn Việt Quang.

NDĐT - Thời gian qua, tình trạng khai thác đá trái phép làm vật liệu xây dựng thông thường diễn ra rầm rộ tại mỏ đá vôi thuộc địa bàn tổ 7, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang (Hà Giang). Điều đáng nói, điểm mỏ này nằm ngay trước mặt trụ sở thị trấn Việt Quang, thế nhưng hoạt động khai thác đá trái phép diễn ra ngang nhiên trong thời gian dài mà không bị xử lý khiến dư luận bức xúc về công tác quản lý khoáng sản của chính quyền cơ sở.

Khu vực mỏ đá vôi thuộc tổ 7, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang được UBND tỉnh Hà Giang xác nhận đăng ký khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cho hai đơn vị: HTX Giao thông vận tải sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng (theo giấy xác nhận số 188, ngày 4-2-2016, với diện tích khai thác 0,37 ha, công suất 30.000 m3, thời hạn khai thác đến hết ngày 15-12-2018); Công ty TNHH MTV Vạn Phúc (giấy xác nhận số 197, ngày 5-2-2016, diện tích khai thác 1,39 ha, công suất 25.000 m3, thời hạn khai thác đến hết ngày 30-6-2019).

Việc cấp phép cho hai đơn vị khai thác đá nhằm phục vụ nhu cầu vật liệu thi công xây dựng một số công trình giao thông trên địa bàn, cụ thể là dự án cải tạo, nâng cấp đường Đồng Tâm - Đồng Tiến và đường Kim Ngọc- Đồng Tiến.

Sau khi hai giấy xác nhận đăng ký khai thác hết hạn, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Giang đã có văn bản gửi UBND huyện Bắc Quang và các doanh nghiệp, HTX phải chấm dứt ngay hoạt động khai thác khoáng sản theo quy định.

Dù đã có chỉ đạo của cơ quan chức năng, nhưng hoạt động khai thác đá trái phép vẫn diễn ra ngang nhiên. Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 16-3, hoạt động khai thác đá trái phép diễn ra khẩn trương và liên tục cả ngày ở cả hai điểm mỏ đã hết hạn khai thác, dây truyền nghiền đá rầm rập, hàng chục chiếc xe tải lớn, nhỏ nối đuôi nhau vào mỏ chở đá mang đi tiêu thụ…

Một số hộ dân sống gần mỏ đá cho biết, mỏ đá này hoạt động đã lâu, trước đây chủ mỏ còn nổ mìn, làm ảnh hưởng đến một số hộ dân trong khu vực. Hiện nay, mỏ đá không nổ mìn nữa, nhưng hoạt động khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng thì vẫn làm thường xuyên. Khu vực này đông dân cư nên việc bị ảnh hưởng bởi khói bụi, tiếng ồn từ hoạt động khai thác đá là không tránh khỏi.

Ngày 27-2, UBND tỉnh Hà Giang đã có chỉ thị về tăng cường công tác quản lý và chấn chỉnh hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Trong chỉ thị nêu rõ, UBND các huyện, thành phố tổ chức thường xuyên các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, xã để kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi khai thác khoáng sản trái phép, nhất là khoáng sản đá vôi, cát, sỏi. Có biện pháp quản lý hiệu quả, không để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản tái diễn.

Dù đã có chỉ thị của tỉnh, nhưng hoạt động khai thác đá trái phép vẫn ngang nhiên diễn ra ngay trước trụ sở thị trấn, điều đó cho thấy, huyện Bắc Quang và thị trấn Việt Quang chưa thực hiện nghiêm túc chỉ thị của UBND tỉnh Hà Giang trong công tác quản lý và chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản.

KHÁNH TOÀN