Chất độc trong nước đã giết chết hàng trăm con voi ở Botswana

Thứ Ba, 22-09-2020, 07:05
Bức ảnh ghép những con voi đã chết ở Botswana. Ảnh: Reuters.

Ngày 21-9, các quan chức Botswana thông báo kết quả điều tra cho thấy, độc tố trong nước do vi khuẩn lam tạo ra đã giết chết hơn 300 con voi ở nước này trong năm nay.

Vi khuẩn lam là những sinh vật cực nhỏ phổ biến trong nước, đôi khi được tìm thấy trong đất. Không phải tất cả vi khuẩn lam đều tạo ra chất độc, nhưng các nhà khoa học cho biết những chất độc này xuất hiện thường xuyên hơn khi biến đổi khí hậu làm tăng nhiệt độ toàn cầu.

Trong cuộc họp báo, ông Cyril Taolo, Phó giám đốc Cục Động vật hoang dã và Công viên Quốc gia Botswana thông báo, từ cái chết được báo cáo lần đầu tiên vào đầu tháng 5, số xác voi được tìm thấy đã tăng 281 con vào tháng 7 và nay lên đến 330 con.

Ông Taolo cho biết: “Những gì chúng tôi mới biết vào thời điểm này là đó là một loại độc tố do vi khuẩn lam gây ra”.

Các nhà chức trách sẽ theo dõi tình hình trong mùa mưa tới. Ông Taolo cho biết hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy động vật hoang dã ở Botswana vẫn bị đe dọa, vì giới chức không thấy thêm con voi nào bị chết.

Tại cuộc họp báo, bác sĩ thú y chính Mmadi Reuben, Cục Động vật hoang dã và Công viên Quốc gia Botswana cho biết vẫn còn thắc mắc chưa được trả lời là tại sao chỉ có voi bị ảnh hưởng. Những động vật khác ở vùng Okavango Panhandle dường như không hề hấn gì.

Một số loài vi khuẩn lam nở hoa có thể gây hại cho người và động vật. Và các nhà khoa học lo ngại về tác động tiềm tàng của chúng khi biến đổi khí hậu dẫn đến nhiệt độ nước ấm hơn, điều mà nhiều loài vi khuẩn lam ưa thích.

Theo Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu, nhiệt độ Nam Phi đang tăng gấp đôi mức trung bình toàn cầu,.

Những vi sinh vật gây ra cái chết của voi ở Botswana là gì? Giáo sư Patricia Glibert, Trung tâm Khoa học Môi trường của Đại học Maryland, người đã nghiên cứu về vi khuẩn lam, nói với Reuters: “Điều kiện thích hợp, đúng lúc, đúng chỗ và các loài này sẽ sinh sôi nảy nở.

“Những điều kiện này xảy ra với nhau thường xuyên hơn, ở nhiều nơi hơn, vì vậy chúng ta đang thấy nhiều hơn những bông hoa độc hại này trên khắp thế giới”, bà nói.

Ở nước láng giềng Zimbabwe, khoảng 25 xác voi đã được tìm thấy gần công viên trò chơi lớn nhất nước này và các nhà chức trách nghi ngờ chúng đã nhiễm vi khuẩn.

Xác các con voi được tìm thấy với còn nguyên ngà, loại trừ nạn săn trộm và cố ý đầu độc. Các nhà chức trách của công viên tin rằng những con voi có thể đã ăn phải vi khuẩn trong khi tìm kiếm thức ăn. Xác chết được tìm thấy gần nguồn nước.

Bác sĩ thú y Chris Foggin, tại Victoria Falls Wildlife Trust, nơi đã xét nghiệm mẫu từ những con voi chết từ Zimbabwe và Botswana, cho biết: “Chúng tôi đã xem xét khả năng có vi khuẩn lam nhưng chúng tôi không có bằng chứng nào cho thấy voi chết ở Zimbabwe cũng thuộc trường hợp này”.

Zimbabwe đã gửi mẫu tới Anh và đang chờ giấy phép để gửi mẫu tới hai quốc gia khác, Foggin cho biết.

Tổng số voi của châu Phi đang giảm do nạn săn trộm nhưng Botswana, quê hương của gần một phần ba số voi của lục địa, đã chứng kiến ​​số lượng voi tăng lên với khoảng 130.000 con.

 

HOA LAN (Theo Reuter)