Văn hóa - Văn nghệ - Thể thao

Khách du lịch đến Hội An tăng đột biến

Chủ Nhật, 10-02-2019, 02:23
Du khách trên đường phố Hội An dịp Tết Kỷ Hợi.

Tại TP Hội An (Quảng Nam), lượng khách đổ về tham quan phố cổ trong ba ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tăng đột biến, ước tính có hàng nghìn lượt khách mỗi ngày. Dịp này, TP Hội An tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, du lịch sôi nổi. Ðêm Giao thừa, diễn ra màn bắn pháo hoa nghệ thuật tầm thấp tại quảng trường Sông Hoài và cầu cảng xã Tân Hiệp - Cù Lao Chàm.

Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy cùng đoàn "Sắc bùa chúc xuân" và một số nghệ sĩ đến từ Nhật Bản cùng diễu hành qua nhiều tuyến phố, di tích để dán sắc bùa, chúc Tết theo phong tục truyền thống của dân tộc. Du khách được tham gia các hoạt động nghệ thuật, trò chơi dân gian truyền thống như hô hát bài chòi, hát sắc bùa, hò khoan đối đáp, trò chơi dân gian; tham gia các tua du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại các điểm đến mới của Quảng Nam… Trong ba ngày Tết, lượng du khách về Hội An đi lễ chùa khá đông và dự kiến sẽ còn tấp nập cho đến Tết Nguyên tiêu.

Sân khấu kịch phía nam bội thu dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, các sân khấu kịch phía nam, như Idecaf, Hoàng Thái Thanh, Thế giới Trẻ... liên tục phục vụ công chúng với nhiều kịch mục mới, số lượng vé bán cao, nhiều sân khấu cháy vé. Sân khấu Thế giới Trẻ giới thiệu ba vở mới: Người vô hình, Ngôi làng ma, Shipper tình yêu. Sân khấu Idecaf có hai vở: Mơ giấc tình và Cái đẹp đè bẹp cái nết. Theo đại diện một số sân khấu kịch phía nam, Tết luôn là dịp bán được nhiều vé và điều khó nhất là kịch bản hay cho nên hầu hết các sân khấu đều khai thác tập trung theo hướng "ít mà chất" để bảo đảm chất lượng và thu hồi vốn.

Du lịch Phú Yên thu hút khách

Tỉnh Phú Yên đang là điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nhất là khu vực ven biển TP Tuy Hòa, huyện Tuy An, Ðông Hòa và thị xã Sông Cầu. Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lượng khách du lịch đến Phú Yên từ ngày 28 tháng Chạp đến mồng 4 tháng Giêng khoảng 65.000 lượt (tăng 14% so với cùng thời điểm Tết Mậu Tuất 2018); riêng khách tham quan tại thắng cảnh Gành Ðá Ðĩa và Bãi Môn - Mũi Ðại Lãnh là hơn 41.000 lượt. Các cơ sở lưu trú đón hơn 21.000 lượt khách (tăng 11 % so với cùng thời điểm Tết Mậu Tuất 2018). Doanh thu du lịch trong dịp Tết Nguyên đán ước khoảng 145 tỷ đồng, trong đó doanh thu lưu trú ước đạt 15,2 tỷ đồng. Các lễ hội truyền thống ở Phú Yên đã bắt đầu khai mạc, như: Lễ hội Vịnh Xuân Ðài; hội đua ngựa Gò Thì Thùng; lễ hội trống đôi, cồng ba, chiêng năm... Năm 2019, ngành du lịch tỉnh đề mục tiêu phấn đấu thu hút hơn 1,6 triệu lượt khách, trong đó có 45.360 lượt khách quốc tế; doanh thu du lịch đạt 1.900 tỷ đồng.

Một số phim hài Tết đạt doanh thu cao

Trong năm bộ phim hài phía nam ra mắt dịp Tết Nguyên đán 2019, có hai bộ phim đã công chiếu đạt doanh thu cao, gồm: Cua lại vợ bầu và Trạng Quỳnh. Phim Cua lại vợ bầu (đạo diễn Nhất Trung) sau một ngày ra rạp đạt doanh thu hơn 10 tỷ đồng; phim Trạng Quỳnh (đạo diễn Ðức Thịnh) sau ba ngày ra rạp thu 35 tỷ đồng. Ðiểm chung của các phim hài này là quy tụ được dàn diễn viên, nghệ sĩ thu hút khán giả, như: Trấn Thành, Nhã Phương, Trần Quốc Anh, Khả Như, Công Dương… Chất liệu dân gian đan xen yếu tố hài hước, thâm thúy cũng được các đạo diễn tập trung khai thác tốt, như phim Trạng Quỳnh. Bên cạnh đó, phim hài Tết phía nam năm nay đầu tư công phu trong kỹ xảo, nhạc phim, phục trang…

Tranh đồ họa trên kính

Từ ngày 18-1 đến 18-2, tại Không gian nghệ thuật Manzi Art Space, 14 Phan Huy Ích, Hà Nội, diễn ra triển lãm "In Vitra +" của họa sĩ Phạm Khắc Quang. Phạm Khắc Quang được đánh giá là một trong những nghệ sĩ hàng đầu, có những thử nghiệm táo bạo, cống hiến cho nghệ thuật đồ họa trong nước. Ðây là triển lãm cá nhân thứ tư của anh, được thực hiện với tham vọng lấy kỹ thuật làm trọng tâm duy nhất, thử nghiệm và thay đổi hoàn toàn kỹ thuật in khắc truyền thống. Triển lãm trưng bày 20 tác phẩm, trong đó có 18 bức đồ họa trên kính, hai bức thử nghiệm đồ họa trên i-nốc. Kỹ thuật in đồ họa trên kính vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam, được họa sĩ Phạm Khắc Quang chinh phục và đem đến những ấn tượng mới lạ cho hội họa nước nhà.