Hai anh em nghệ sĩ pi-a-nô song tấu chào năm mới

Thứ Sáu, 13-12-2019, 04:16
Nghệ sĩ Lưu Hồng Quang.

Những năm gần đây, nhiều người trong giới âm nhạc Việt Nam thường nhắc đến sự xuất hiện ấn tượng của hai anh em nghệ sĩ pi-a-nô trẻ tài hoa thuộc thế hệ 9X, đó là Lưu Hồng Quang và Lưu Đức Anh.

Họ sinh ra trong một gia đình nghệ thuật, bố là PGS, TS Lưu Quang Minh, nguyên Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, một trong những nhà sư phạm hàng đầu về Accordion và nhạc Jazz ở Việt Nam, cũng là người thầy pi-a-nô đầu tiên của các con. Từ nhỏ, hai anh em cùng được theo học pi-a-nô tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, dưới sự dìu dắt của GS,TS, NGND Trần Thu Hà. Lưu Hồng Quang sinh năm 1990, tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc tế Ô-xtrây-li-a và Cao học chuyên biểu diễn pi-a-nô tại Nhạc viện Montreal (Ca-na-đa) dưới sự hướng dẫn của NSND Đặng Thái Sơn. Từ năm 2017, anh trở thành giảng viên trẻ tuổi nhất tại Học viện Âm nhạc và Biểu diễn nghệ thuật Ô-xtrây-li-a (AMPA).

Trong hoạt động biểu diễn, Lưu Hồng Quang từng đoạt nhiều giải thưởng lớn trong nước và quốc tế, như: Giải đặc biệt cuộc thi Piano Chopin Quốc tế châu Á tại Nhật Bản; giải nhì cuộc thi quốc tế “Euregio Piano Award, tại CHLB Đức; giải nhì cuộc thi pi-a-nô quốc tế “Citta Di Oleggio” tại I-ta-li-a…; các danh hiệu Mười gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc (năm 2006), Mười gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu (năm 2011), Mười gương mặt điển hình tiên tiến toàn quốc (năm 2017)…

Nghệ sĩ Lưu Đức Anh.

Không kém phần xuất sắc, em trai của Quang, Lưu Đức Anh, sinh năm 1993, tốt nghiệp đại học và cao học tại Nhạc viện Hoàng gia Liège (Bỉ) và chương trình nâng cao tại Học viện Âm nhạc Malmo (Thụy Điển). Tham gia biểu diễn trên những sân khấu lớn, Đức Anh đã gặt hái nhiều thành công: Giải nhất các cuộc thi pi-a-no quốc tế “Léopold Godowsky” tại Ba Lan, “Andrée Charlier” tại Bỉ; giải đặc biệt cuộc thi pi-a-nô quốc tế “Alain Marinaro” tại Pháp; từng đạt các danh hiệu Mười gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội, Mười gương mặt triển vọng toàn quốc (năm 2017)… Năm 2018, nghệ sĩ Lưu Đức Anh về nước, là giảng viên chính và trẻ nhất khoa pi-a-nô, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Được học hành bài bản, đạt những thành tựu âm nhạc đáng kể ở nước ngoài, hai nghệ sĩ Lưu Hồng Quang và Lưu Đức Anh luôn tích cực hoạt động, say mê cống hiến cho dòng âm nhạc cổ điển nước nhà. Cuối năm 2017, nghệ sĩ Lưu Đức Anh cùng một số nghệ sĩ du học nước ngoài, có cơ hội được tiếp thu những tinh hoa văn hóa nghệ thuật của thế giới đã lập ra Tổ chức âm nhạc Maestoso, nhằm đem đến cơ hội biểu diễn trên sân khấu chuyên nghiệp cho những nghệ sĩ tài năng của Việt Nam và nước ngoài.

Từ khi thành lập đến nay, Maestoso đã có nhiều buổi biểu diễn miễn phí tại một số địa chỉ, như: Nhà thờ Lớn, Nhà hát Lớn và Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Hà Nội. Anh cho biết, đây là một hình thức mới ở nước ta, nhưng đã được công chúng đón nhận rất nhiệt tình, nhất là các bạn trẻ. “Con đường đưa âm nhạc cổ điển đến với công chúng Việt Nam là cả một chặng đường dài, chúng tôi mong muốn được góp một phần nhỏ trên chặng đường đó”, nghệ sĩ Lưu Đức Anh bày tỏ.

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 250 của nhạc sĩ vĩ đại Bét-thô-ven (1770 - 2020), ngày 5-1-2020 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, hai anh em nghệ sĩ Lưu Hồng Quang và Lưu Đức Anh lần đầu tiên song tấu pi-a-nô, mang đến cho công chúng nước nhà một chương trình hòa nhạc đặc sắc. Trong đêm nhạc, họ cùng biểu diễn một kiệt tác vĩ đại của Bét-thô-ven, đó là Bản giao hưởng số 9, tác phẩm được đánh giá là một thành tựu bậc nhất trong lịch sử âm nhạc. Hai nghệ sĩ trẻ sẽ trình diễn một phiên bản dành cho hai cây đàn pi-a-nô của Franz Liszt. 20 ngón tay của họ sẽ thay thế hàng trăm nghệ sĩ trong dàn nhạc để tạo ra một bản tái hiện độc đáo của kiệt tác này. Đây chính là món quà năm mới đầy ý nghĩa của cặp nghệ sĩ trẻ tài hoa dành tặng công chúng yêu nghệ thuật nước nhà.

NGUYỄN PHƯƠNG