Văn hóa và Đạo đức

Chuyến hàng tình nghĩa

Thứ Hai, 23-11-2020, 04:42

Xuống sân khu chung cư để tập thể dục buổi chiều, vợ chồng anh Ðoàn thấy đông người tụ tập bàn chuyện ủng hộ đồng bào bị bão lũ ở miền trung.

Qua thông tin nghe trên đài, báo, ai nấy đều xúc động và thấy phải làm gì đó để giúp đỡ nhân dân ở các vùng chịu thiên tai qua cơn hoạn nạn. Mấy lần quyên góp trước đây, vợ chồng anh Ðoàn thường tham gia chiếu lệ, cốt cho xong việc, tiện thể "dọn nhà" luôn, lôi đủ thứ đồ cũ kỹ mang ra đóng góp cứu trợ, nào quần áo, giày dép, túi xách không dùng nữa cho hết vào bao tải đưa lên xe của đoàn từ thiện. Mãi tới hôm vừa rồi, sau khi tình cờ nghe được lời phàn nàn của ông trưởng ban quản lý khu chung cư về việc có tình trạng những gia đình nhận được món đồ cứu trợ "dở khóc, dở cười" kiểu như các đồ thời trang lỗi mốt hay những đồ dùng mà người dân nông thôn, miền núi chẳng biết dùng vào việc gì buộc họ phải bỏ đi, lúc đó, vợ chồng anh Ðoàn mới cảm thấy xấu hổ, áy náy về sự vô tâm của mình.

Lần này, nghe rõ mọi người đang bàn bạc rủ nhau phát động "chiến dịch" quyên góp, mua hàng và thực phẩm gửi các đoàn cứu trợ, vợ chồng anh Ðoàn hưởng ứng ngay. Không chỉ góp tiền cùng người dân trong khu chung cư, anh chị còn đóng gói hàng cứu trợ rất tích cực. Lúc này, hai vợ chồng mới ngỡ ngàng khi thấy không chỉ người lớn mà ngay cả mấy cô, cậu trẻ tuổi cũng tích cực không kém. Thường ngày, nhiều bạn trẻ tưởng chỉ biết vui chơi, sang chảnh với quần áo, xe cộ mà bây giờ cũng xắn tay bê vác, gói ghém. Nghe kể lại, chính các bạn trẻ này thường xuyên lên mạng cập nhật tình hình, kêu gọi mọi người trong khu tập thể ủng hộ vật chất và lên phương án vận chuyển hàng vào vùng lũ. Họ còn cùng các bác đã có tuổi trong khu nhà bỏ cả mấy buổi tối gói bánh chưng dưới sảnh tầng một, nhiệt tình chuẩn bị nguyên liệu vo gạo, đãi đậu, rửa lá, gói bánh chưng. Vợ chồng anh Ðoàn đã dành hẳn cả buối tối cùng cánh trẻ lo nhóm bếp, đun nấu chờ bánh chín. Bên nồi bánh chưng sôi sùng sục, râm ran đủ thứ chuyện mà quay lại vẫn là nỗi lo về bão lụt, về những thiệt hại ở miền trung. Ðã lâu lắm rồi, những người dân trong khu chung cư mới lại có dịp gặp nhau đông đủ trong tình nghĩa cộng đồng cùng một mối lo chung trong hoạn nạn của đồng bào.

Sáng hôm sau, chuyến hàng đầu tiên của khu chung cư được gửi đến khu tập trung của đoàn cứu trợ. Mọi người trong khu chung cư đứng xếp hàng lưu luyến tiễn đoàn từ thiện lên đường làm nhiệm vụ. Ai cũng mong cho chuyến xe di chuyển an toàn, suôn sẻ trong suốt cả hành trình để những món hàng cứu trợ do người dân cùng góp sức làm nên đến được tận tay đồng bào vùng lũ đang gặp muôn vàn khó khăn.

 

Phạm Việt Khương