Lần đầu áp dụng đánh giá năng lực để tuyển sinh hệ tài năng

Thứ Tư, 10-09-2014, 08:22
Thí sinh tham dự đánh giá năng lực. (Ảnh: Bùi Tuấn).

NDĐT - Trong hai ngày 10 và 11-9, hơn 1.200 thí sinh dự thi vào các hệ đào tạo Tài năng, Tiên tiến, Chất lượng cao, Chuẩn quốc tế của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ tham gia phương thức Đánh giá năng lực (ĐGNL).

Năm 2014 là năm đầu tiên ĐHQGHN thí điểm áp dụng bài thi ĐGNL chung để tuyển chọn sinh viên vào hệ Chất lượng cao, Tài năng, Các chương trình tiên tiến, Chuẩn quốc tế ở ĐHQGHN sau khi đã trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh theo hình thức “ba chung” của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào các ngành của ĐHQGHN.

Bài thi đánh giá năng lực chung được xây dựng theo mô hình đề thi trắc nghiệm, gồm phần bắt buộc và phần tự chọn với tổng số 140 câu hỏi, thời gian làm bài là 195 phút, được thực hiện trên máy tính. Tổng điểm tối đa là 140 điểm.

Phần bắt buộc bao gồm hai hợp phần: 50 câu hỏi cho kiến thức toán học (tư duy định lượng) và 50 câu hỏi cho kiến thức Ngữ văn (tư duy định tính). Phần tự chọn, thí sinh có thể lựa chọn một trong hai hợp phần: kiến thức Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc kiến thức Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), mỗi hợp phần gồm 40 câu.

Theo đại diện ĐHQGHN, bài thi ĐGNL của ĐHQGHN được tích hợp các nội dung kiểm tra đánh giá trên cơ sở khoa học về đánh giá năng lực, không phải sự tổng hợp một cách cơ giới kiến thức của các môn, đồng thời những kiến thức cơ bản cũng không nằm ngoài chuẩn kiến thức kỹ năng của bậc phổ thông, nhưng tập trung đánh giá các năng lực cốt lõi như năng lực nhận thức, năng lực tổng hợp, phân tích, sáng tạo, năng lực thẩm mỹ và khả năng tư duy. Bài thi sẽ bao gồm 20% số câu ở cấp độ dễ, 60% số câu cấp độ trung bình và và 20% ở cấp độ khó.

Trong đợt đầu áp dụng hình thức thi ĐGNL có tổng số 110 cán bộ tham gia coi thi và phục vụ. ĐHQGHN đã sử dụng 459 máy tính tại 14 phòng thi phục vụ kỳ thi. Địa điểm tổ chức thi ĐGNL diễn ra tại hai cụm: Cụm thi Xuân Thủy, tại phòng máy tính của Trường ĐH Ngoại ngữ, Trường ĐH Công nghệ, Trường ĐH Kinh tế và Khoa Luật; Cụm thi Thanh Xuân, tại phòng máy tính của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

THANH XUÂN