Kiểm tra công tác tổ chức thi THPT quốc gia 2019 tại Hòa Bình

Thứ Năm, 13-06-2019, 19:49
Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ chỉ đạo công tác tổ chức thi THPT quốc gia năm 2019 tại UBND tỉnh Hòa Bình.

NDĐT - Chiều 13-6, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại tỉnh Hòa Bình.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tỉnh Hòa Bình đã nêu quan điểm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về kỳ thi THPT năm 2019 là phải bảo đảm, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và kiên quyết không để xảy ra sai phạm. Hiện, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại tỉnh Hòa Bình, như: an ninh, y tế, điện, công tác tuyên truyền... đã sẵn sàng một cách tốt nhất.

Sau khi nghe báo cáo của Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tỉnh Hòa Bình, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá, tỉnh đã có sự vào cuộc quyết liệt về công tác chỉ đạo triển khai cho kỳ thi sắp diễn ra. Đoàn kiểm tra đã trực tiếp đến điểm thi, chấm thi và in sao đề thi, bước đầu bảo đảm an toàn... Tuy nhiên, để rút kinh nghiệm sâu sắc từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, năm nay tỉnh Hòa Bình cần xây dựng các phương án dự phòng thật kỹ tại các điểm thi, từ: an ninh, y tế, tuyên truyền... Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 của tỉnh cần có trong tay các phương án cụ thể, bảo đảm trật tự, an toàn, đúng quy chế. Bộ phận thanh tra cần nắm thật rõ quy trình...

Đồng chí Thứ trưởng lưu ý, với những điểm thi đang có công trình xây dựng, yêu cầu các chủ đầu tư phải dừng thi công trước ngày thi ít nhất năm ngày để làm vệ sinh công nghiệp, chuẩn bị cho kỳ thi thật tốt. Những trường có tường rào nằm giáp nhà dân thì phải giám sát kỹ để tránh lộ, lọt đề thi; có phương án dự phòng các điểm thi, cần có máy phát điện đề phòng mất điện. Tại các điểm chấm trắc nghiệm và in sao đề thi phải bảo đảm máy công suất lớn hơn dự phòng 24/24 giờ. Về y tế, cần có các số điện thoại các kíp bác sĩ để tiện liên hệ; các điểm thi ở xa cần tăng cường hai xe cấp cứu... Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ mong muốn, Hòa Bình có một kỳ thi THPT năm 2019 thật nghiêm túc nhưng không căng thẳng.

Ngoài ra, đoàn công tác cũng lưu ý tỉnh cần thực hiện cụ thể hơn, như: cần sớm công khai số điện thoại đường dây nóng để phục vụ người dân; đề phòng thời tiết cực đoan có thể diễn ra tại các huyện vùng cao, nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, cần có phương án dự phòng hỗ trợ phụ huynh và học sinh. Trước đó, đoàn công tác đã đi kiểm tra tại điểm thi Trường THPT Mai Châu A; khu vực in sao đề thi và khu vực chấm thi tự luận và trắc nghiệm.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tỉnh Hòa Bình có số thí sinh đăng ký dự thi là 8.993 thí sinh. Trong đó, có 7.679 thí sinh THPT; 1.015 thí sinh giáo dục thường xuyên và 229 thí sinh tự do. Có 61,8% học sinh chỉ dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp THPT (tăng 3,5% so năm 2018). Tổng số điểm thi là 37 với 393 phòng thi; dự kiến có 1.176 cán bộ, giáo viên tham gia ban coi thi, trong đó có 669 cán bộ coi thi của sở GD-ĐT, 507 cán bộ coi thi của các trường đại học.

TRẦN HẢO