Hà Nội: Ba thí sinh diện F2 sẽ thi tốt nghiệp đợt 2

Thứ Năm, 06-08-2020, 14:44
Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang

Ngày 6-8, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo nắm bắt ban đầu, trên địa bàn TP hiện có ba thí sinh diện F2 ở quận Hoàng Mai và Ba Đình. Các thí sinh này sẽ không tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tổ chức vào ngày 8-8 tới đây, mà sẽ dự thi vào đợt 2. 

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là kỳ thi đặc biệt do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. TP với sự tham mưu của Sở GD-ĐT đang chuẩn bị tích cực cho Kỳ thi, bảo đảm cho việc học sinh tham dự Kỳ thi được an toàn nhất, không để lây lan dịch bệnh.

“Quan điểm của TP Hà Nội là Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của TP, các sở, ngành, các quận, huyện sẽ lo việc phòng chống dịch một cách an toàn nhất để ngành GD-ĐT yên tâm tập trung vào chuyên môn cho Kỳ thi” - Phó Giám đốc Lê Ngọc Quang cho biết. 

Hiện nay 143 điểm thi tất cả các quận huyện đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện chống dịch như nước rửa tay, khẩu trang dự phòng... Các trung tâm y tế của các quận huyện sẽ cử người đến đo thân nhiệt cho tất cả các cán bộ, học sinh đến tham dự kỳ thi.

Ngành GD-ĐT Hà Nội cũng chuẩn bị tại tất cả điểm thi phòng thi dự phòng, giám thị, cán bộ dự phòng để nếu có tình huống phát sinh sẽ sẵn sàng tổ chức những phòng thi riêng cho học sinh.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, để bảo đảm vừa phòng chống dịch vừa tổ chức kỳ thi nghiêm túc và an toàn, ngành đã huy động hơn 10 nghìn cán bộ giáo viên làm nhiệm vụ tại các điểm thi; 1.500 cán bộ bảo vệ, an ninh phục vụ cho Kỳ thi; hơn 300 cán bộ, giáo viên tham gia công tác thanh tra, kiểm tra tại các điểm thi.

Hiện nay, tại mỗi điểm thi đều có hai phòng thi dự phòng. Trong khi thi, nếu thí sinh có hiện tượng bất thường như sốt, ho thì sẽ được thi riêng tại các phòng thi dự phòng này. Đội ngũ cán bộ, đội ngũ thanh tra, giám sát, đội ngũ phục vụ cũng đã được chuẩn bị cho tình huống phát sinh này.

Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2020 TP Hà Nội đã giao Sở Y tế có biện pháp Tất cả các bài thi sẽ niêm phong và có khử khuẩn trước khi chuyển về các điểm tập trung để bảo đảm không xảy ra lây nhiễm.

Ông Lê Ngọc Quang cũng thông tin về các trường hợp học sinh phải thi riêng. Ông Quang cho biết, đến hôm nay, Ban Chỉ đạo thi TP chưa nhận được báo cáo về trường hợp nào thí sinh thuộc đối tượng F1. Nhưng có bốn trường hợp thuộc diện F2, thuộc quận Ba Đình và  quận Hoàng Mai. “Theo đúng chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, tất cả thí sinh này sẽ tham dự Kỳ thi vào đợt 2” - ông nói.

Sở GD-ĐT Hà Nội đã tiến hành thanh tra về cơ sở vật chất để bảo đảm an ninh, an toàn tại 143 điểm thi và đã tổ chức tập huấn quy chế thi cho tất cả các lãnh đạo điểm thi, trên cơ sở đó tổ chức tập huấn cho toàn bộ cán bộ nhân viên tham dự kỳ thi.

Nhắn nhủ tới các thí sinh trước khi bước vào kỳ thi quan trọng sắp tới, Phó Giám đốc Lê Ngọc Quang cho biết: "Trong bối cảnh dịch bệnh có diễn biến phức tạp nên có những bất thường trong tổ chức thi nhưng tất cả phụ huynh và học sinh yên tâm vì đề thi sẽ nằm hoàn toàn trong chương trình đã giảm tải. Sở GD-ĐT, lực lượng coi thi, trên tinh thần bảo đảm tính nghiêm túc của Kỳ thi nhưng vẫn tạo điều kiện tốt nhất để các em tham dự Kỳ thi".

LÊ HÀ