Tạo "sân chơi" sáng tạo cho sinh viên

Thứ Hai, 16-12-2019, 20:51
Sinh viên Trường đại học Kinh tế quốc dân tham gia Hội thảo khoa học nhà kinh tế trẻ Việt Nam lần thứ nhất.

Nỗ lực tạo ra những "sân chơi" để sinh viên gieo mầm ý tưởng sáng tạo, thời gian qua, phong trào nghiên cứu khoa học (NCKH) đã tạo nên không khí sôi nổi, sân chơi lành mạnh, ý nghĩa cho các bạn trẻ trong các trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Trong đó có vai trò đáng kể của tổ chức Ðoàn Thanh niên, Hội Sinh viên các trường đại học.

Hằng năm, Hội nghị sinh viên NCKH của Trường đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức vào tháng 5 diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên. Ðây là diễn đàn giao lưu, học hỏi giữa sinh viên và cán bộ trẻ từ các đơn vị đào tạo, nghiên cứu trong trường, ươm tạo sự say mê và sáng tạo trong nghiên cứu và chuyên môn cho sinh viên, được đoàn viên, sinh viên đón đợi. Năm học trước, hội nghị thu hút gần 800 sinh viên đến từ 20 khoa, viện tham gia, mang đến 313 công trình, sản phẩm mang tính ứng dụng cao… Từ đó, Ðoàn trường tổ chức Ngày hội sáng tạo trẻ vào tháng 6, quy tụ 500 công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên.

Bí thư Ðoàn Thanh niên Lê Ðức Tùng, cho biết: Nhằm lan tỏa mạnh mẽ hoạt động nghiên cứu sáng tạo, Ðoàn Thanh niên đại học Bách khoa Hà Nội chủ trương đẩy mạnh hoạt động của các câu lạc bộ (CLB) sinh viên NCKH do chính sinh viên chủ động, đề xuất. Các CLB này hoạt động tự chủ dưới sự hỗ trợ về chuyên môn, công tác kết nối, huy động nguồn lực của Ban cố vấn gồm các tiến sĩ trẻ. Hiện đã có các CLB hoạt động tốt, có nhiều thành tích như: CLB YCC "Nhà hóa học trẻ", CLB Robot thông minh-Nhà máy số, CLB Năng suất chất lượng… Ðáng chú ý là, các NCKH của sinh viên đều đặt ra mục tiêu rõ ràng, có tính định hướng tới sự phát triển của thị trường. Các em chú ý đến xu hướng start-up hiện nay. Nhiều đề tài được doanh nghiệp quan tâm đặt hàng và trao thưởng vì tính thiết thực của sản phẩm….

Tại Trường đại học Kinh tế quốc dân, hoạt động NCKH trong sinh viên cũng đạt được nhiều thành công. Tại cuộc thi "Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp bộ 2018", Trường đã đạt chín giải thưởng (trong đó có ba giải nhì, bốn giải ba và hai giải khuyến khích). Bên cạnh việc nghiên cứu độc lập của sinh viên, các hoạt động tham gia, hỗ trợ giáo viên trong việc nghiên cứu đề tài, viết bài hội thảo, tham gia các cuộc khảo sát với tư cách là thành viên đang ngày càng có xu hướng gia tăng. Năm học vừa qua đã xuất hiện các bạn sinh viên cùng với thầy, cô giáo có công trình công bố trên tạp chí quốc tế có uy tín.

Bí thư Ðoàn Thanh niên Trường ÐH Kinh tế quốc dân Nguyễn Nhất Linh, cho biết: Ðể góp phần nâng cao chất lượng NCKH của sinh viên, Ðoàn Thanh niên phối hợp Phòng Quản lý khoa học tổ chức nhiều buổi thuyết trình, mở sáu lớp giảng dạy về phương pháp NCKH từ cơ bản đến nâng cao dành cho đối tượng là đoàn viên, thanh niên, sinh viên; tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề "Vai trò của trí thức trẻ Việt Nam trong nền kinh tế số"… Qua đó, nâng cao năng lực nghiên cứu và nhận thức thực tiễn cho sinh viên, thu hút đông đảo sinh viên quan tâm và tham gia. Thông tin về hoạt động NCKH, các công trình NCKH đoạt giải luôn được Ðoàn Thanh niên cập nhật, đăng tải bằng nhiều hình thức, nhất là trên các trang mạng xã hội để sinh viên
dễ dàng tiếp cận tham khảo. Ðoàn trường tổ chức mô hình câu lạc bộ Sinh viên NCKH nhằm tạo ra sự kết nối và hỗ trợ thường xuyên cho đoàn viên, sinh viên thực hiện nghiên cứu; duy trì tổ chức thường niên cuộc thi Economics Champion.

Anh Nguyễn Nhất Linh cho biết, thời gian tới, Ðoàn thanh niên sẽ tăng cường truyền thông hình ảnh và vai trò của NCKH trong đời sống học tập của sinh viên. Ðồng thời, tiếp tục tổ chức các lớp hướng dẫn phương pháp nghiên cứu khoa học chuyên sâu nhằm hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc sát hơn, hiệu quả hơn cho sinh viên đang trong quá trình thực hiện. Ðầu năm 2020, Ðoàn trường là đầu mối tổ chức cuộc hội thảo khoa học lớn, với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong nước, nhằm tạo ra diễn đàn cho các nhà khoa học trẻ là đoàn viên, sinh viên, giảng viên trong trường có thể trao đổi, chia sẻ các công trình, kiến thức từ quá trình NCKH, từ đó nâng cao chất lượng các công trình NCKH của mình.

MAI THANH