Tạo "cú huých" cho du lịch Thủ đô

Thứ Hai, 19-04-2021, 22:41
Người dân Thủ đô tìm hiểu thông tin về các tua du lịch tham quan Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò.

Được tổ chức ngay trước kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 và kỳ nghỉ hè của học sinh, sinh viên, lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực hà nội 2021 đã "đón đầu" mùa du lịch của người dân. với nhiều sản phẩm mới, được khuyến mại giảm giá, lễ hội tạo cơ hội cho người dân được tiếp cận nhiều dịch vụ hợp lý, tạo "cú huých" cho du lịch thủ đô sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sau ngày thứ bảy có mưa lớn, ngày chủ nhật vừa qua thời tiết đẹp, tạo điều kiện cho người dân khám phá, trải nghiệm các hoạt động tại Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội. Không gian phố Ðinh Tiên Hoàng đoạn trước tượng đài Lý Thái Tổ, phố Lê Thạch, khu Nhà bát giác… nhiều lúc chật cứng khách tham quan đến tìm hiểu, trải nghiệm. Khác với những lễ hội du lịch trước, ngay từ cách trình bày, Ban tổ chức đã tạo ra những hình ảnh bắt mắt. Ðó là mô hình chùa Hương, Khuê Văn Các, chợ Ðồng Xuân hay cổng làng cổ… được thiết kế 3D rất đẹp mắt, khiến khách tham quan thích thú khi được "check-in". Nhiều gian hàng giới thiệu sản phẩm, dịch vụ du lịch tổ chức các tiết mục văn nghệ, trò chơi, tặng quà trực tiếp, cho nên toàn bộ 150 gian hàng tại khu vực giới thiệu du lịch đều "phủ kín" khách tham quan. Tại sân Cung Văn hóa thiếu nhi, không gian giới thiệu các loại hình ẩm thực của Thủ đô cũng thường xuyên đông khách. Hàng chục gian hàng giới thiệu các món ẩm thực đặc sắc nhất của Hà Nội như: Phở, bánh cuốn Thanh Trì, bún thang, cà-phê trứng, trà sen, các loại bánh được nhiều người hào hứng nếm thử sau khi tham quan phố đi bộ và các gian hàng giới thiệu sản phẩm du lịch.

Tạo

Trình diễn các nhạc cụ dân tộc tại gian hàng của Hãng hàng không Bamboo Airway. 

Theo đại diện Ban tổ chức Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội 2021, tính đến tối 18-4, đã có khoảng 60 nghìn lượt khách tham quan. Anh Lê Vĩnh Tấn (phố Nguyễn Chí Thanh, quận Ðống Ða) cho biết: "Dịch bệnh làm nhiều người ngại đi chơi, ngại đi du lịch. Nhưng với tình hình hiện nay, tôi có thể yên tâm đặt những chuyến du lịch cho gia đình. Hôm nay, tôi đến lễ hội để tìm hiểu có tua du lịch nào phù hợp để đặt cho gia đình trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới. Sau khi tham quan, tìm hiểu, chúng tôi nhận ra chưa bao giờ đi du lịch rẻ như hiện nay".

Du lịch Thủ đô và cả nước đã chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 trong suốt cả năm 2020 và đầu năm 2021. Thế nhưng thời điểm này, nhờ dịch bệnh đang được khống chế, Sở Du lịch phối hợp Trung tâm Xúc tiến thương mại và du lịch Hà Nội tổ chức Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội nhằm thúc đẩy du lịch trong nước, kích cầu người tiêu dùng. Hàng loạt sản phẩm du lịch khám phá mảnh đất Thủ đô hướng tới việc khuyến khích "người Hà Nội đi du lịch Hà Nội" và đón các vị khách từ các tỉnh, thành phố khác được "chào hàng" tại lễ hội. Bên cạnh đó là sự hiện diện của nhiều tỉnh, thành phố, giới thiệu những sản phẩm du lịch của các địa phương, trong đó, nhiều sản phẩm du lịch liên kết giữa các tỉnh, thành phố với Hà Nội. Việc khách hàng đến tham quan, trải nghiệm tại lễ hội với số lượng lớn đem theo những tin vui đối với du lịch Hà Nội nói chung, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch nói riêng. Theo Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist Phùng Quang Thắng, trong ba ngày diễn ra lễ hội, Hanoitourist đã bán được các sản phẩm du lịch cho khoảng 500 khách hàng. Những sản phẩm du lịch nội đô như khám phá các công trình có kiến trúc Ðông Dương, "Giải mã Hoàng thành Thăng Long" đều nhận được nhiều quan tâm. Công ty Du lịch VietSense cũng bán được gần 300 suất du lịch kích cầu cho khách du lịch trong mùa sắp tới...

Giám đốc Sở Du lịch Ðặng Hương Giang cho biết: Ngoài xây dựng các sản phẩm chất lượng, đổi mới, giá thành hợp lý, ngành du lịch Thủ đô hướng đến truyền thông để mọi người nhận ra du lịch trong thời điểm này là "ích nước, lợi nhà". Nhiều công ty lữ hành tổ chức tua rẻ hơn so với du lịch tự túc, mà dịch vụ chất lượng bảo đảm. Lý do là bởi các doanh nghiệp ký hợp đồng theo số lượng lớn với các cơ sở lưu trú, tham quan, vận chuyển… Những doanh nghiệp lớn đều cam kết bảo đảm không tăng giá ngay cả kỳ nghỉ lễ. Ðó là điều thuận lợi cho người dân.

Bài, ảnh: Giang Nam và Ðăng Anh