Nỗ lực đón khách du lịch trở lại

Thứ Hai, 01-06-2020, 21:52
Biểu diễn múa lân tại không gian phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm.

Quận Hoàn Kiếm là địa bàn thu hút nhiều khách du lịch nhất, có nhiều cơ sở lưu trú nhất của Thủ đô Hà Nội. Ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, quận Hoàn Kiếm là địa bàn tiên phong của Hà Nội triển khai “Chương trình hành động phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch, khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19”.

Với lợi thế là địa bàn trung tâm của Thủ đô, sở hữu nhiều danh lam, thắng cảnh, di tích, di sản nổi tiếng như: Nhà hát Lớn, Phố cổ Hà Nội, cầu Long Biên… và nhất là không gian hồ Hoàn Kiếm, địa điểm được xem là “không thể không đến” khi thăm Hà Nội, trong suốt những năm qua, du lịch luôn là ngành kinh tế mũi nhọn của quận Hoàn Kiếm. TP Hà Nội cũng như quận Hoàn Kiếm đã đầu tư phát triển nhiều sản phẩm du lịch, đáng chú ý là không gian phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, không gian đi bộ trong phố cổ, không gian bích họa phố Phùng Hưng…

Trong ba năm trở lại đây, mỗi năm, trên địa bàn có thêm từ 50 đến 70 cơ sở lưu trú. Tốc độ tăng trưởng của hoạt động du lịch luôn đạt hơn 20%. Năm 2019, tỷ trọng ngành dịch vụ, thương mại, du lịch chiếm đến 98,04% tổng thu ngân sách của quận. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 đã khiến ngành kinh tế được xem là “mỏ vàng” của Hoàn Kiếm chững lại. Dự kiến sáu tháng đầu năm nay, khách du lịch đến Hoàn Kiếm giảm 66,63% so với cùng kỳ năm 2019. Phần lớn các cơ sở lưu trú, kể cả khách sạn bốn, năm sao phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Đến tháng 4 chỉ còn 82 cơ sở trong tổng số 675 cơ sở lưu trú còn hoạt động. Các hoạt động dịch vụ, thương mại, ăn uống... chủ yếu trông chờ vào khách du lịch cũng lao đao theo.

Hà Nội cùng cả nước đã bước vào giai đoạn thực hiện nhiệm vụ kép: Phòng, chống dịch bệnh song song phát triển kinh tế, trong đó có phát triển du lịch trong nước. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát động chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” từ đầu tháng 5-2020. Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn cho biết: “Cùng với những giải pháp chung của thành phố, quận Hoàn Kiếm lên “kịch bản” riêng cho việc phục hồi ngành du lịch. Sau khi lấy ý kiến của các cơ quan trung ương và thành phố, UBND quận Hoàn Kiếm xây dựng “Chương trình hành động phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch quận Hoàn Kiếm khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19”. Chương trình hành động này là cơ sở để các cơ quan, đơn vị trên địa bàn triển khai, để phục vụ khách du lịch tốt hơn, tạo thêm những điểm nhấn mới cho du lịch Hoàn Kiếm”.

Quận Hoàn Kiếm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân, khách du lịch nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh đối với tất cả mọi đối tượng. Riêng các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch phải triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. An toàn nhằm để khách yên tâm khi đến Hà Nội nói chung, quận Hoàn Kiếm nói riêng.

Đối với các giải pháp phát triển du lịch, quận Hoàn Kiếm xác định, trong các tiềm năng, lợi thế của quận, kinh tế ban đêm vẫn chưa được khai thác đúng mức. Do đó, Chương trình hành động coi phát triển kinh tế ban đêm là một nội dung quan trọng. Quận sẽ nghiên cứu xây dựng Đề án để triển khai ngay theo hướng nâng cao các hoạt động đã thực hiện như: Các không gian đi bộ, không gian chợ đêm…, mở rộng phát triển kinh tế ban đêm đến các không gian văn hóa nghệ thuật, sinh hoạt cộng đồng mới trên địa bàn. Đối với các sản phẩm du lịch cụ thể, quận Hoàn Kiếm sẽ có ba điểm nhấn trong thời gian tới. Trước hết là xây dựng cột mốc số 0. Đây là vấn đề được một số chuyên gia gợi ý và đã được Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo triển khai trong cuộc làm việc với quận Hoàn Kiếm cuối tháng 4-2020. Tiếp đó là nghiên cứu cải tạo chỉnh trang và nâng cấp tuyến phố Hàng Khay - Tràng Tiền đến Nhà hát Lớn thành tuyến phố đi bộ kết hợp trung tâm thương mại và triển khai giai đoạn 1 dự án cải tạo, chỉnh trang 131 vòm cầu dẫn lên cầu Long Biên.

Ngoài ra, quận Hoàn Kiếm sẽ khẩn trương rà soát các di tích, xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ về du lịch, phát triển hạ tầng viễn thông; nâng cao chất lượng phục vụ các sản phẩm du lịch trên địa bàn, chú trọng đến lợi thế về ẩm thực. Quận tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch, trọng tâm là quản lý chặt chẽ chất lượng dịch vụ lưu trú, lữ hành và các chương trình du lịch trên địa bàn quận; bảo đảm an ninh, trật tự, môi trường sạch đẹp...

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân cho biết: “Chương trình hành động này đặt mục tiêu tạo ra động lực phát triển, tạo được điểm nhấn thu hút, kích hoạt các hoạt động du lịch trên địa bàn. Đồng thời thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế -xã hội. Thời gian tới, quận sẽ có nhiều hoạt động thúc đẩy du lịch, vừa thu hút khách, vừa nâng cao chất lượng du lịch dài hạn trên địa bàn”.

Đến thời điểm này, quận Hoàn Kiếm là đơn vị tiên phong của thành phố xây dựng Chương trình hành động phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19. Việc triển khai của quận Hoàn Kiếm là tiền đề để các quận, huyện có thế mạnh du lịch trên địa bàn tham khảo và nhân rộng, tạo sức hút cho du lịch Thủ đô trong giai đoạn mới.

GIANG NAM