Nhân rộng các mô hình giảm nghèo bền vững

Thứ Năm, 10-10-2019, 21:00
Đại diện UBND phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân trao kinh phí hỗ trợ các gia đình thoát cận nghèo năm 2019. Ảnh: THU TRANG
Giảm số hộ nghèo là một trong ba chỉ tiêu được TP Hà Nội thực hiện tốt, về đích sớm hai năm trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020. Kết quả này ghi dấu sự nỗ lực từ nhiều phía, với các giải pháp giảm nghèo đồng bộ, mang tính bền vững, lâu dài.

Quận Thanh Xuân là một trong năm đơn vị đầu tiên của TP Hà Nội đến nay không còn hộ nghèo. Những kinh nghiệm trong công tác giảm nghèo của quận đã và đang được nhiều địa phương trong thành phố ghi nhận, học tập.

Với quá trình đô thị hóa mạnh, dân số tăng nhanh và biến động liên tục, quả thật, để “xóa” hộ nghèo đối với quận Thanh Xuân không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Đầu năm 2018, quận còn 46 hộ nghèo, 84 hộ cận nghèo. Thành phố giao chỉ tiêu giảm 5 trong tổng số 46 hộ nghèo, song với quyết tâm cao, dựa trên cơ sở điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, quận Thanh Xuân đặt mục tiêu đến hết năm 2018 không còn hộ nghèo. Để việc triển khai hiệu quả, quận đã tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác giảm nghèo cùng các đoàn thể chính trị của các phường để nghe, rà soát, đánh giá lại hoàn cảnh, nguyên nhân nghèo của từng hộ. Qua rà soát cho thấy, hầu hết các hộ nghèo tại quận Thanh Xuân có hoàn cảnh đặc biệt như: có người mắc bệnh hiểm nghèo, người khuyết tật, người mắc tệ nạn xã hội, hộ người già cô đơn, không có sức lao động... Trên cơ sở đó, quận, phường và tổ dân phố đã xây dựng các phương án giảm nghèo đối với từng hộ gia đình và chia thành các nhóm để có giải pháp trợ giúp trực tiếp và lâu dài phù hợp với nhu cầu của các gia đình.

Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang cho biết: quận ưu tiên thực hiện các giải pháp mang tính bền vững, khuyến khích tinh thần, ý chí tự vươn lên giảm nghèo, thoát nghèo của các hộ. Cùng với sự chung tay của cộng đồng, chính quyền các cấp đã tặng xe máy làm phương tiện vận chuyển; hỗ trợ các điểm bán hàng cố định, cho vay vốn, tặng các vật dụng như máy khâu, máy vắt sổ cho các gia đình có phụ nữ làm trụ cột. Đồng thời, tuyên truyền vận động nhân dân ủng hộ việc sửa chữa quần áo, thuê xe ôm, mua hàng ở những địa chỉ này. Qua đó, đã giúp cho các gia đình có nguồn thu nhập hằng ngày và dần ổn định cuộc sống. Nhờ những giải pháp cụ thể và quyết liệt, đến hết tháng 11-2018, quận Thanh Xuân không còn hộ nghèo, trong đó, có 14 hộ thoát hẳn nghèo, 32 hộ chuyển sang hộ cận nghèo.

Trong quá trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và các chương trình hỗ trợ giảm nghèo của thành phố đã xuất hiện nhiều mô hình giảm nghèo bền vững. Có thể kể đến mô hình vay vốn tín dụng ưu đãi để chăn nuôi ở khu vực ngoại thành, mở cửa hàng tạp hóa nhỏ, cửa hàng ăn uống, sửa chữa xe máy, dịch vụ giặt là... ở khu vực nội thành. Mô hình vận động trợ giúp nuôi dưỡng hằng tháng đối với các hộ nghèo cao tuổi, đơn thân; tặng sổ tiết kiệm cho hộ nghèo, tạo điều kiện hỗ trợ, bố trí địa điểm kinh doanh. Tại các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Tây Hồ, nhiều hộ nghèo đã được giúp mua xe máy, máy khâu, máy ép nước mía… để có kế sinh nhai. Tại quận Long Biên, mô hình “Chung tay hỗ trợ giảm nghèo đối với hộ có một nhân khẩu”, mỗi tổ chức, doanh nghiệp gắn với hỗ trợ một hộ nghèo cụ thể cũng đã phát huy hiệu quả.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Khuất Văn Thành cho biết: Nhờ sự nỗ lực từ nhiều phía, trong giai đoạn 2016-2018, thành phố đã giảm được gần 52 nghìn hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo của Hà Nội giảm xuống còn 1,16% vào thời điểm cuối năm 2018, về đích trước hai năm so với kế hoạch đề ra. Đến thời điểm này, Hà Nội có năm quận là: Thanh Xuân, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Tây Hồ không còn hộ nghèo. Hà Nội cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước cơ bản không còn hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở. Đáng mừng là, phần lớn các hộ được hỗ trợ về nhà ở đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo. Mục tiêu đến cuối năm 2019, Hà Nội cơ bản không còn hộ nghèo là hoàn toàn khả thi.

Thực hiện các chính sách an sinh và phúc lợi xã hội để chăm lo đối tượng chính sách, hộ gia đình nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Tháng 7 vừa qua, HĐND thành phố Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 04/2019/NQ-HĐND quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc gia đình không có khả năng thoát nghèo và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống.

ĐÀ ĐÔNG