Quy tắc ứng xử nơi công cộng

Hội thi và cuộc sống

Thứ Hai, 13-08-2018, 22:32
Hội thi Tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng của quận Hoàn Kiếm.

Ðể Quy tắc ứng xử (QTƯX) nơi công cộng đi vào cuộc sống, các quận, huyện, ban, ngành của TP Hà Nội đã có nhiều hình thức tuyên truyền, vận động phong phú. Nổi bật trong số đó là các Hội thi tuyên truyền QTƯX nơi công cộng thu hút đông đảo, cán bộ, nhân dân tham gia.

Không khí hội trường cuộc thi tuyên truyền QTƯX quận Hoàn Kiếm sôi nổi từ sáng sớm 10-8. Những cán bộ tổ dân phố, từ các bác tổ trưởng, cho đến đại diện Chi hội Phụ nữ, các bạn đoàn viên thanh niên đều hăng hái tham gia biểu diễn. Ba đội gồm những thành viên ưu tú nhất được tuyển chọn từ 18 phường của quận bước vào vòng chung kết. Ngay từ màn thi "Chào hỏi", các đội đã thể hiện sự sáng tạo trong phần giới thiệu bản thân, giới thiệu ý nghĩa của việc ban hành QTƯX. Nét riêng của quận Hoàn Kiếm là văn hóa khu phố cổ cũng được lồng ghép một cách khéo léo vào nội dung này. Song, ấn tượng nhất là phần thi tiểu phẩm. Cụm thi số 1 tái hiện không gian của phố Hàng Mã, một con phố lâu đời của Hà Nội, nơi bán nhiều mặt hàng phục vụ cho văn hóa tâm linh. Những tiếng tranh giành khách chát chúa vang lên khi một vị khách xuất hiện mua hàng. Sau một hồi tranh giành, hai bà chủ hàng xinh đẹp "thỏa hiệp" để "chặt chém" vị khách. Ông khách nước ngoài ngỡ ngàng khi phải trả tiền triệu cho mấy mặt hàng đơn giản, nhưng đã đụng vào hàng là không thể không mua... Những tình huống của cuộc sống hằng ngày cũng xuất hiện trong phần thi "Ai đúng, ai sai?" của Cụm thi số 3. Một người vứt rác bừa bãi ném trúng một chiếc ô-tô, sinh ra cãi cọ to tiếng. Ðiều đáng nói là chiếc ô-tô ấy lại đỗ sai vị trí quy định.

Với Cụm thi số 2, tiểu phẩm về chuyện tranh giành vỉa hè và kết hợp "chặt chém" khách du lịch để lại tiếng cười sảng khoái mà đầy suy ngẫm cho khán giả. Ở cả ba tiểu phẩm, khi xung đột giữa các bên đi đến cao trào thì có sự xuất hiện của bên thứ ba, khi là người mẹ nhắc nhở về truyền thống gia đình, truyền thống văn hóa phố cổ; khi là cán bộ nói về việc triển khai QTƯX để gìn giữ nét đẹp Hà Nội. Nội dung về văn hóa ứng xử được đưa vào trong những tình huống đời thường một cách nhẹ nhàng, dí dỏm. Chị Nguyễn Thanh Thủy, một khán giả đến với hội thi cho biết: "Thực hiện QTƯX là chuyện tưởng dễ mà khó. Nội dung QTƯX đơn giản, nhưng lại rất dễ bị người dân bỏ qua, vì thói quen sinh hoạt cố hữu. Tôi thấy cách tuyên truyền mới mẻ này giúp QTƯX dễ đi vào lòng người, được người dân ghi nhớ và hưởng ứng".

Ðến thời điểm này, đã qua hơn một năm UBND thành phố Hà Nội ban hành QTƯX nơi công cộng. Trong năm đầu triển khai, thành phố chủ trương tuyên truyền để mọi người biết được những nội dung trong QTƯX, sang năm thứ hai, nhiệm vụ của các cấp, các ngành là đổi mới phương thức tuyên truyền, để các nội dung QTƯX đi sâu vào cuộc sống. Tháng 7-2018, Sở Văn hóa và Thể thao đã xây dựng kế hoạch tổ chức Hội thi tuyên truyền QTƯX trên toàn thành phố. Sau khi tổ chức ở cấp cơ sở, đến nay, nhiều quận, huyện đã tổ chức xong vòng chung khảo, như các quận, huyện: Thanh Xuân, Ðống Ða, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Hoàn Kiếm, Thường Tín, Gia Lâm... Những đội đoạt giải nhất của các quận, huyện sẽ đại diện cho địa phương mình tham dự hội thi cấp cụm vào cuối tháng 8-2018. Dự kiến đến tháng 9 này, những đội giành giải cao ở cấp cụm sẽ tham dự vòng chung khảo cấp thành phố. Ngay từ khi chuẩn bị cho đến khi thể hiện trên sân khấu, cuộc thi đã tạo nên một không khí sôi nổi ở khắp các địa phương, thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân tham gia.

Ðiều đáng nói, trên cơ sở QTƯX chung, khi xây dựng tiểu phẩm tham gia cuộc thi, mỗi địa bàn lại chọn vấn đề "nóng" nhất, gắn với đặc thù của địa phương. Nếu như ở quận Hoàn Kiếm, nội dung thi thường gắn với văn hóa phố cổ, văn hóa thương mại, công tác giữ gìn trật tự lòng đường, vỉa hè... thì ở các quận Long Biên, Bắc Từ Liêm... các cuộc thi thường thể hiện những mặt trái của cuộc sống trong quá trình đô thị hóa, khi mới chuyển "từ làng lên phố". Trong khi đó, các huyện Thường Tín, Gia Lâm, Chương Mỹ... gắn nội dung thực hiện QTƯX với xây dựng nông thôn mới, với bảo vệ nhà văn hóa, cảnh quan di tích địa phương. Quận Long Biên vừa mới kết thúc Hội thi tuyên truyền QTƯX nơi công cộng. Thí sinh Nguyễn Thị Lan, đại diện cho phường Bồ Ðề cho biết: "Trước khi thi cấp quận, chúng tôi đã tham gia cuộc thi ở cấp phường. Tất cả nội dung thi đều do các anh chị em tự lên kế hoạch, dựng kịch bản và chuẩn bị đạo cụ. Cuộc thi thu hút được mọi người tham gia, khi tham gia lại được hiểu thêm về QTƯX. Với tôi, việc đoạt giải không quan trọng bằng việc có thêm cơ hội tuyên truyền, thêm những cơ hội học hỏi các đội bạn".

Cùng với Hội thi tuyên truyền QTƯX nơi công cộng, thời gian qua, các cơ quan, ban, ngành của thành phố còn có nhiều hình thức tuyên truyền phong phú như: Tuyên truyền Bộ QTƯX bằng xe đạp, dùng loa đài tuyên truyền trong tất cả các ngõ, hẻm, khu cao tầng ở quận Bắc Từ Liêm; biên soạn thành những hình ảnh hóa cụ thể, dễ nhớ, dễ đọc đối với các em nhỏ ở quận Tây Hồ... Những hình thức này đang góp phần tích cực để QTƯX đi vào cuộc sống.

Giang Nam