Hệ lụy từ trốn phí giao thông trên đường đê Phù Ðổng

Thứ Năm, 13-09-2018, 22:58
Tuyến đường liên xã Phù Ðổng oằn mình với hàng nghìn lượt ô-tô qua lại mỗi ngày. Ảnh: TRẦN MẠNH CƯỜNG

Hơn hai năm kể từ khi Trạm thu phí BOT Hà Nội - Bắc Giang đi vào hoạt động, trên đoạn đê chưa đầy 2 km đi qua xã Phù Ðổng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) - cung đường mà ô-tô đi vòng qua để tránh trạm thu phí, đã xảy ra hàng chục vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, khiến nhiều người chết và bị thương. Trong khi đó, các cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp xử lý hiệu quả.

Đêm 19-8, tại ngã tư giao cắt tuyến đường liên xã Phù Ðổng - Cầu Chạc thuộc xã Phù Ðổng, huyện Gia Lâm đã xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng. Ðây là đoạn đường các lái xe thường đi vào để tránh Trạm thu phí BOT Hà Nội - Bắc Giang. Tại hiện trường, xe máy BS 29N1 - 485.18 sau khi va chạm với ô-tô tải BKS 18C - 043.88 đã bị gãy đôi, bốc cháy, một người chết, một người trong tình trạng nguy kịch. Sáng 20-8, tại dốc ở xóm Bốn, xã Phù Ðổng tiếp tục xảy ra một vụ lật xe công nông chở vật liệu xây dựng, nạn nhân bị thương được đưa đi cấp cứu. Mới đây lúc 3 giờ 30 phút ngày 7-9, cũng tại ngã tư Phù Ðổng - Cầu Chạc, một người đàn ông quê Yên Bái trú tại xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm) trong khi điều khiển xe máy đã va chạm với một xe tải. Hậu quả xe máy nằm gọn trong gầm ô- tô, nạn nhân bị thương nặng.

Ðây chỉ là ba trong số rất nhiều vụ TNGT xảy ra trên đoạn đường đê dài chưa đầy 2 km qua xã Phù Ðổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Theo thống kê của Công an xã Phù Ðổng, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã xảy ra 14 vụ TNGT nghiêm trọng làm bốn người chết, ba người bị thương; chưa kể nhiều vụ xe ô-tô bị lật đổ xuống mương nước bên cạnh. Các vụ va chạm nhỏ thì ngày nào cũng có. TNGT đã trở thành nỗi lo thường trực đối với người dân địa phương.

Phó Chủ tịch UBND xã Phù Ðổng Nguyễn Thị Thúy cho biết, từ khi Trạm thu phí BOT Hà Nội - Bắc Giang đi vào hoạt động (tháng 5-2016), để tránh phí, nhiều xe ô-tô đã đi vào đoạn đê này khiến mật độ giao thông tăng đột biến. Trung bình mỗi ngày, lưu lượng xe qua đây lên tới 300 đến 400 lượt. Mặc dù đoạn đê có mặt đường rất hẹp, chỉ từ 2,5 m đến 5 m nhưng hàng loạt xe ô-tô không kể lớn nhỏ, không kể ngày đêm cứ ùn ùn đi qua khiến các phương tiện khác không còn chỗ di chuyển. Tình trạng tắc đường xảy ra thường xuyên, kéo dài hàng ki-lô-mét. Mặt đường vỡ nát chưa được nâng cấp, duy tu; vào mùa mưa nước đọng thành vũng, có chỗ sống trâu cao 30 đến 35 cm. Ðáng nói là, trên đoạn đê này có tới năm cơ quan, đơn vị đóng trụ sở, gồm: Trường tiểu học và Trường THCS Phù Ðổng, Trạm Y tế xã, trụ sở UBND xã, trung tâm dưỡng lão. Chỉ tính riêng hai trường học đã có khoảng 3.000 học sinh đi lại trên đoạn đường này. Ở xã Phù Ðổng, hầu hết học sinh không học bán trú và tự đi học bằng xe đạp cho nên mỗi ngày các em phải đi lại bốn lần từ nhà đến trường và ngược lại. Vào giờ đi học và giờ tan trường, học sinh phải len lỏi giữa hàng loạt ô-tô lớn, nhỏ để về nhà. Ðã có trường hợp học sinh bị xe tải kéo lê trên đường do va chạm.

Cũng theo bà Thúy, tình trạng xe ô-tô trốn phí đi vào đường đê Phù Ðổng hơn hai năm nay gây mất an toàn giao thông đã được chính quyền và người dân phản ánh gay gắt tại các cuộc tiếp xúc đại biểu HÐND, đại biểu Quốc hội, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu. UBND huyện Gia Lâm đã giao Công an huyện hỗ trợ xã trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm, nhưng lượng xe ô-tô đi vào ngày càng nhiều hơn. Trong lúc chờ một phương án giải quyết hiệu quả hơn, UBND xã Phù Ðổng kiến nghị khẩn cấp với các cơ quan chức năng và chủ đầu tư BOT Hà Nội - Bắc Giang xem xét giá phí phù hợp để các lái xe không phải đi vào đường tránh. Xã đề nghị các cấp, ngành xem xét đặt ca-mê-ra tại các điểm giao thông nguy hiểm ở khu vực lái xe tránh trạm thu phí để có biện pháp xử lý người vi phạm; nhất là cần quy định khung giờ để học sinh đi học được an toàn. Khung giờ mà UBND xã Phù Ðổng kiến nghị không cho xe ô-tô đi vào là: 6 giờ 30 phút đến 7 giờ 30 phút, 10 giờ 30 phút đến 12 giờ 15 phút; 13 giờ đến 13 giờ 30 phút và 16 giờ 30 phút đến 17 giờ 30 phút.

ÐỨC MINH