Công tác phát triển cán bộ nữ

Cần sự nỗ lực từ hai phía

Thứ Năm, 15-11-2018, 23:08
Đại diện phụ nữ Thủ đô phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại. Ảnh: DUY LINH

Kéo dài hơn một giờ so với dự kiến, buổi gặp gỡ, đối thoại giữa đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải với phụ nữ Thủ đô đã thu hút sự tham dự của hơn 200 đại biểu, đại diện cho 3,9 triệu phụ nữ Thủ đô. Buổi gặp gỡ, đối thoại với người đứng đầu Đảng bộ thành phố đã tiếp thêm động lực, giúp phụ nữ tự tin phấn đấu, góp phần xây dựng Hà Nội văn minh, hiện đại.

Những ý kiến tâm huyết

Sáng 10-11, hội trường lớn của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội không còn một chỗ trống. Đại diện phụ nữ Thủ đô ở nhiều độ tuổi, ngành, nghề khác nhau đã cùng nhau đến đây để được bày tỏ tâm tư, kiến nghị của giới mình tới lãnh đạo thành phố. Sự có mặt của lãnh đạo thành phố, đại diện các ban đảng, sở, ngành đã thể hiện sự quan tâm của thành phố dành cho phụ nữ, lực lượng chiếm tới 50,79% dân số Thủ đô. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, trong gần bốn giờ đối thoại, 20 đại biểu đã nêu 33 câu hỏi, tập trung vào sáu nhóm vấn đề liên quan mật thiết đến quyền lợi, đời sống của phụ nữ, như: Công tác quy hoạch cán bộ nữ, doanh nghiệp, doanh nhân nữ, cùng các vấn đề đặt ra trong sự phát triển của thành phố, như: Quản lý đô thị, nước sạch nông thôn, môi trường…

Mong muốn ngày càng có nhiều hơn chị em tham gia cấp ủy, công tác của chính quyền, Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Nguyễn Thị Thu Thủy kiến nghị, thành phố cần có những giải pháp thiết thực, cụ thể để đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới. Đồng chí Thủy dẫn chứng, dù chiếm hơn nửa dân số Thủ đô, song thực tế tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy, cơ quan dân cử các cấp còn thấp. Về cấp ủy, tỷ lệ phụ nữ tham gia ở thành phố là 12%; cấp quận, huyện, thị xã 23,2%; cấp cơ sở là 22,1%. Tỷ lệ nữ tham gia HĐND thành phố là 23,8%, cấp huyện 30%, cấp xã 28,5%.

Tổng Thư ký Hội Nữ trí thức Hà Nội Nguyễn Thị Bích Thủy kiến nghị lãnh đạo thành phố, khi xây dựng chính sách cần quan tâm đến việc lồng ghép giới trong xây dựng chính sách, pháp luật. Đồng thời tạo điều kiện để chị em phụ nữ, trong đó có các nữ trí thức tham gia góp ý kiến vào các dự thảo và góp công sức cho sự nghiệp phát triển Thủ đô.

Trưởng ban Nữ công Liên đoàn Lao động thành phố Bùi Thị Thanh Giang nêu ý kiến: Trên địa bàn thành phố có khoảng 147 nghìn công nhân lao động (trong đó 80% không phải là người địa phương, 64% là lao động nữ). Có khoảng 25 nghìn con công nhân lao động trong độ tuổi nhà trẻ mẫu giáo, 18 nghìn con em trong độ tuổi tiểu học và trung học cơ sở. Tuy nhiên, hiện nay, số trường công lập còn hạn chế, do đó chị em phải gửi con tại cơ sở giáo dục tư thục. Chị Giang đề nghị thành phố quan tâm xây dựng trường mầm non tại các khu công nghiệp, chế xuất và có chính sách tạo điều kiện cho con của nữ công nhân lao động được đi học trường công lập địa phương gần nơi sinh sống. Chủ tịch Hội LHPN huyện Chương Mỹ Bùi Thị Lan phản ánh, nhiều lao động nữ ở các huyện khi bị thu hồi đất rất khó khăn trong tìm việc làm dù đã qua các khóa đào tạo nghề. Thậm chí, nhiều phụ nữ sau khi được đào tạo, phải tự bỏ kinh phí để học nghề khác mới có cơ hội tìm được việc, gây tốn kém kinh phí đào tạo của Nhà nước và người lao động. Đại biểu đề nghị thành phố quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành liên quan nghiên cứu, khảo sát nhu cầu và tổ chức các lớp học nghề phù hợp, hiệu quả hơn.

Đổi mới tư duy về công tác cán bộ nữ

Với tinh thần trách nhiệm, cởi mở, dân chủ, ngay tại buổi đối thoại, đại biểu lãnh đạo HĐND, UBND thành phố, các ban Đảng, các sở, ngành đã trao đổi, thông tin về những kiến nghị, đề xuất của chị em phụ nữ.

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo khẳng định, trong quá trình chuẩn bị nhân sự cho đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ tới, ngành Tổ chức xây dựng Đảng sẽ chú trọng tìm các nhân tố nữ, tăng tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy các cấp. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ, HĐND thành phố với chức trách, nhiệm vụ, sẽ đưa việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của phụ nữ tại buổi đối thoại này vào chương trình làm việc thời gian tới.

Lắng nghe, chia sẻ tâm tư của đông đảo chị em phụ nữ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu dự hội nghị và tâm huyết của các đại biểu phụ nữ Thủ đô, cũng như nỗ lực, cố gắng của phụ nữ và Hội LHPN thành phố trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh: Phụ nữ Thủ đô ngày nay đã phát huy truyền thống “bất khuất, trung hậu, đảm đang, thanh lịch”, đoàn kết, sáng tạo trong học tập, lao động và công tác, đạt nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, góp phần quan trọng xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô và đất nước... Đồng chí đã tập trung làm rõ quan điểm lãnh đạo của thành phố đối với công tác phát triển cán bộ nữ, một vấn đề quan trọng, là thách thức từ cả hai phía. Các cấp, các ngành, người đứng đầu phải đổi mới tư duy, trong việc tìm kiếm người tài, phát hiện, đào tạo bồi dưỡng cán bộ kế cận, nhưng mặt khác, các chị em phụ nữ cũng cần nỗ lực hơn trong việc rèn luyện, trau dồi kiến thức. Đồng chí yêu cầu các ban Đảng, các sở, ngành đưa ra giải pháp để giải quyết dứt điểm những phản ánh, đề đạt của đại diện phụ nữ Thủ đô, bảo đảm an sinh, ổn định xã hội, nâng cao đời sống nhân dân nói chung và phụ nữ nói riêng.

AN TRÂN