Bảo đảm an toàn sức khỏe cho người lao động

Thứ Hai, 17-02-2020, 19:20
Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động Việt Nam kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh cho người lao động tại Công ty cổ phần Đầu tư, xây lắp và VLXD Đông Anh. Ảnh: BẢO DUY

Ngay khi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các cấp công đoàn Thủ đô đã tích cực vào cuộc cùng doanh nghiệp nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho người lao động, ngăn chặn, phòng ngừa các nguy cơ xâm nhập, lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi-rút corona (Covid-19).

Chủ động phòng, chống dịch

Nằm tại khu công nghiệp Nội Bài, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam là doanh nghiệp sớm triển khai phòng, chống dịch bệnh. Với sự tham mưu chặt chẽ của công đoàn cơ sở, toàn bộ nhân sự, người lao động của công ty đã nhận được những cảnh báo về dịch bệnh qua hệ thống tin nhắn, thư điện tử, cũng như các bảng thông báo được bố trí ở vị trí dễ nhìn tại xưởng sản xuất, cổng ra, vào. Mọi người ra, vào công ty đều phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Các nhà thầu, khách hàng, lái xe khi vào công ty đều được kiểm tra thân nhiệt. Người lao động tại các xưởng cũng thường xuyên được kiểm tra sức khỏe để kịp thời phát hiện, cách ly những trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm bệnh.

Tại khu công nghiệp Thăng Long, nơi tập trung nhiều nhà máy và công nhân, công tác phòng, chống dịch bệnh cũng được đẩy mạnh. Đại diện Công ty TNHH Asahi Intecc Hà Nội cho biết: Công tác phòng, chống dịch bệnh đang được công ty đặt lên hàng đầu. Ngay khi trở lại làm việc, hơn 2.500 công nhân của công ty được yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay khử trùng, sát khuẩn trước khi vào làm. Công ty cũng chuẩn bị sẵn khẩu trang để phát cho những công nhân bị thiếu. Từ ngày 6-2, đơn vị trang bị thêm máy đo thân nhiệt đặt tại cổng.

Chị Trần Thị Bạch Yến, công nhân Công ty Canon Việt Nam chia sẻ: "Chúng tôi thường xuyên được công đoàn và phòng nhân sự công ty tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh. Ngoài việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, chúng tôi cũng chủ động hạn chế tiếp xúc với người lạ, đồng thời nhắc nhở bạn bè, người thân tìm hiểu, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch. Tại khu nhà ở của công nhân trong khu công nghiệp, gia đình tôi cũng chuẩn bị bình rửa tay khô để dùng".

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ công bố dịch, Tổng công ty May 10 ở thị trấn Sài Đồng (quận Long Biên) đã tuyên truyền cho người lao động cách phòng, chống, vệ sinh đúng cách và kịp thời nắm bắt tình hình sức khỏe của các cá nhân. Đơn vị đã trang bị nước rửa tay sát khuẩn, máy đo thân nhiệt. Trạm y tế tại các đơn vị thành viên cũng đã tổ chức phòng cách ly dự trù cho những công nhân bị cảm, sốt. Đáng chú ý, trước những diễn biến bất thường của dịch bệnh, khẩu trang khan hiếm, trở thành mặt hàng “sốt” trên thị trường, là một doanh nghiệp may mặc, Tổng công ty May 10 đã gấp rút sản xuất 90 nghìn khẩu trang vải để phát cho người lao động và tặng cho người dân quanh khu vực thị trấn Sài Đồng.

Phó Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Nguyễn Đình Thắng cho biết: Để bảo đảm an toàn cho hơn 160 nghìn lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, chế xuất trên địa bàn, Công đoàn Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã yêu cầu các công đoàn cơ sở tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh, bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ trang, thiết bị bảo hộ cho người lao động. Chủ động phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh nếu có, kiên quyết không để dịch lây lan trong doanh nghiệp.

Bảo đảm an toàn cao nhất cho người lao động

Với mục tiêu bảo đảm an toàn cho người lao động, chung tay cùng cộng đồng chống dịch bệnh, ngay từ cuối tháng 1, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đã chỉ đạo triển khai các giải pháp phòng, chống dịch trong hệ thống công đoàn. Các cấp công đoàn Thủ đô đã chủ động tham gia phòng, chống dịch thông qua việc phát khẩu trang, vận động công nhân viên chức, người lao động tự phòng, chống dịch bằng cách thực hiện hướng dẫn của cơ quan y tế, giữ vệ sinh cá nhân. LĐLĐ thành phố yêu cầu các cấp công đoàn nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe của cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động và cộng đồng.

Đối với các công đoàn cơ sở, LĐLĐ thành phố đề nghị phải phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, người sử dụng lao động để xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm bảo đảm sức khỏe công nhân lao động, bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho người lao động, thường xuyên làm vệ sinh môi trường nơi làm việc. Theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời lưu ý các đơn vị tạm dừng tổ chức hoạt động tập thể để phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe công nhân lao động; hạn chế đi lại, tăng cường thông tin qua điện thoại và thư điện tử.

Tại các khu công nghiệp, Ban quản lý các khu công nghiệp đã hỗ trợ chính quyền địa phương, các doanh nghiệp trong việc nắm bắt thông tin người nước ngoài đang làm việc để có biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp. Sự chủ động, tích cực của các cấp công đoàn, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội trong công tác phòng, chống nguy cơ xâm nhập, lây nhiễm Covid-19 đã góp phần giúp người lao động ổn định tâm lý, yên tâm sản xuất.

Theo bà Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch phụ trách LĐLĐ thành phố Hà Nội: Trong thời gian tới, LĐLĐ thành phố tiếp tục xác định công tác phòng, chống Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách. Qua đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp công đoàn khẩn trương quyết liệt thực hiện các biện pháp chống dịch, không để dịch bệnh lây lan, bảo đảm sự ổn định phát triển các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

AN TRÂN