Thị trường bất động sản

Trầm lắng nhà giá rẻ

Thứ Hai, 26-11-2018, 23:01

Những căn hộ chung cư thương mại giá rẻ tại Hà Nội đang xuống giá. Các dự án nhà giá rẻ tại quận Hà Ðông, các huyện Ðông Anh, Quốc Oai có số lượng khách hàng tìm mua ít. Chủ đầu tư tung mọi chính sách về lãi suất 0%, khuyến mại nội thất, nhưng lượng giao dịch thành công thấp.

Trong khi đó, không ít hộ dân sau một thời gian về ở cũng tìm cách "tháo chạy" khỏi khu chung cư giá rẻ vì thấy nhiều bất tiện về hạ tầng, chất lượng công trình. Còn với rất nhiều người, dù đang có nhu cầu, nhưng trước những thông tin về chỗ ở chật chội, dịch vụ kém, mất nước, thiếu chỗ để xe… trong các chung cư giá rẻ đã tạo nên tâm lý lo ngại.

"Nếu như vài năm trước, để sở hữu những căn hộ thương mại giá rẻ, khách hàng hiếm khi mua được giá gốc của chủ đầu tư, mà phải mua chênh thông qua các sàn bất động sản thì nay lại khác. Ngoài việc xuất hiện nhiều dự án nhà ở có nhiều lựa chọn thì chất lượng công trình, điều kiện hạ tầng của nhà thương mại giá rẻ còn nhiều bất cập, làm cho khách hàng phải cân nhắc khi xuống tiền", ông Lê Song Công, Giám đốc sàn bất động sản Lê Công cho biết.

Nhiều ý kiến cho rằng, thời gian vừa qua, gói 30 nghìn tỷ đồng hết hạn giải ngân, khách hàng không còn được hỗ trợ lãi suất từ phía Nhà nước, dẫn đến không nhiều người có thể mua nhà. Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Ðính cho rằng, giá đất và tiền sử dụng đất tại các khu vực gần trung tâm thành phố rất cao, cho nên các chủ đầu tư không có khả năng phát triển nhà ở giá rẻ, bình dân tại những khu vực này, mà phải đi ra xa trung tâm thành phố. Trong khi đó, các khu vực xa trung tâm thường thiếu kết nối giao thông với các khu vực khác, thiếu và yếu về chất lượng hạ tầng xã hội, dịch vụ. Ðây là những nguyên nhân chính dẫn đến việc người mua có nhu cầu lớn về nhà ở giá rẻ, bình dân, nhưng hấp thụ chưa tương ứng, loại nhà ở này chưa đáp ứng được yêu cầu của đông đảo người mua nhà.

Theo ông Nguyễn Văn Ðính, khi mua nhà tại một dự án, người dân không chỉ cần một nơi để ở mà đó còn là nơi đáp ứng những nhu cầu cần thiết trong cuộc sống của họ như các tiện ích, trường học, bệnh viện, hạ tầng giao thông. "Khi mua nhà xa trung tâm, hằng ngày, người dân phải di chuyển một quãng đường rất xa vào trung tâm thành phố để làm việc, học hành. Hạ tầng giao thông còn hạn chế, quá tải, thường xuyên tắc nghẽn khiến họ không còn hào hứng với phân khúc nhà ở này", ông Ðính phân tích.

Dưới góc nhìn của doanh nghiệp phát triển nhà ở giá rẻ, ông Bùi Khắc Sơn, Chủ tịch HÐQT Công ty cổ phần Ðầu tư và Xây dựng Xuân Mai cũng thừa nhận những dự án xây nhà chung cư giá rẻ ế ẩm là do tiện ích quanh dự án không đồng bộ, hạ tầng giao thông thiếu tính kết nối. Vì vậy, ông Sơn đề nghị các cơ quan chức năng cần có những quy hoạch đồng bộ, tầm nhìn xa. Ðáng chú ý, có những hệ số mở trong các chỉ tiêu quy hoạch làm tăng hiệu quả sử dụng đất, cũng như cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ nhằm tạo ra những căn hộ phù hợp với túi tiền người dân đáp ứng nhu cầu chính đáng về nhà ở của một bộ phận người dân có thu nhập thấp.

Khải Lâm