Tạo cơ chế phát triển đại lý thuế

Thứ Năm, 26-05-2016, 14:13

Duy trì tốt hệ thống đại lý thuế sẽ đạt được nhiều mục tiêu: cải cách thủ tục thuế, hỗ trợ đối tượng nộp thuế, bảo đảm thi hành pháp luật chính xác, thuận tiện, hạn chế vi phạm, tiết kiệm chi phí cho người nộp thuế… cho nên rất cần tạo cơ chế để phát triển.

Giám đốc một công ty liên doanh cho biết, 5 năm qua, công ty đổi bốn người làm kế toán, trong đó năm ngoái đổi hai nhân viên kế toán. Mỗi lần kế toán xin nghỉ việc, lãnh đạo công ty lại lo lắng trước việc bàn giao giấy tờ, sổ sách. Hoặc vấn đề khai báo thuế cũng vì thế hay bị sai sót do người mới chưa có kinh nghiệm. Do đó, cuối năm 2015, công ty đã ký hợp đồng thuê một công ty chuyên làm dịch vụ thuế và kế toán đảm nhiệm công việc nêu trên. Đây không phải là trường hợp duy nhất của doanh nghiệp này, mà rất nhiều công ty, nhất là những công ty nhỏ và vừa, rơi vào tình trạng kế toán "nhảy" việc, gây khá nhiều phiền toái cho chủ doanh nghiệp.

Để tạo điều kiện cho người nộp thuế, mấy năm gần đây, Cục Thuế Hà Nội không ngừng đẩy mạnh cải cách hành chính, thay đổi nền nếp làm việc của cán bộ, nhân viên thu thuế. Đã được “tăng điểm” trong mắt người nộp thuế, nhưng so với yêu cầu thực tế, nhất là trong thời kỳ hội nhập ngày càng sâu rộng, thì vấn đề này chưa đạt yêu cầu. Do đó, tới đây, ngoài vấn đề tiếp tục tăng cường cải cách hành chính, ngành thuế Hà Nội cũng sẽ tích cực phát triển hệ thống đại lý thuế. Tại hội nghị tọa đàm bàn giải pháp phát triển đại lý thuế trên địa bàn Thủ đô, tổ chức ngày 24-5 vừa qua, Cục Thuế Hà Nội cho biết, một trong những nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới là, chú trọng phát triển hệ thống đại lý thuế theo hướng đẩy mạnh việc xã hội hóa hoạt động hỗ trợ người nộp thuế, tạo tiền đề tăng dần số lượng đại lý thuế và nâng cao chất lượng dịch vụ do đại lý thuế cung cấp; mở rộng, đa dạng hóa dịch vụ của đại lý thuế; xây dựng hệ thống đại lý thuế thật sự trở thành cầu nối giữa cơ quan thuế và người nộp thuế; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật thuế; giảm chi phí về thời gian, nguồn lực cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế thực thi pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế.

Lãnh đạo Cục Thuế thành phố thông tin, trên địa bàn Hà Nội có hơn 120 nghìn doanh nghiệp, 140 nghìn hộ cá thể và hơn 3,2 triệu người nộp thuế thu nhập cá nhân, 122 dự án nộp tiền sử dụng đất, 8.300 điểm thuê đất của tổ chức, cá nhân và gần hai triệu hộ gia đình nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp…, với số thu ngân sách hằng năm lớn nhất, nhì cả nước đã đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, nhưng chỉ có hơn 90 đại lý thuế (cả nước có 280 đại lý thuế) là quá ít, chưa đáp ứng nhu cầu thực tế. Nguyên nhân khiến đại lý thuế chưa phát triển là do cơ sở pháp lý chưa rõ ràng về trách nhiệm, quyền hạn, dẫn đến tình trạng nhiều doanh nghiệp ngần ngại khi dùng dịch vụ này. Thêm vào đó, rất ít doanh nghiệp và người dân thật sự hiểu về đại lý thuế, cho nên chưa tin tưởng chất lượng hoạt động, chưa mặn mà với mô hình dịch vụ này. Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn cho biết, phát triển đại lý thuế là xu hướng cải cách quản lý thuế trên thế giới và tất yếu của cải cách hành chính thuế ở Việt Nam trong thời gian tới, với mục tiêu đơn giản hóa thủ tục và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Cục Thuế Hà Nội sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ các đại lý thuế phát triển và hoạt động. Nhưng cùng với đó, các đại lý thuế cũng cần thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, tinh thông trong nghề nghiệp, làm việc khách quan, minh bạch.

Theo các chuyên gia tài chính, việc phát triển đại lý thuế đem lại nhiều lợi ích, cho nên rất cần thiết có một hành lang pháp lý đủ mạnh, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển hoạt động kinh doanh của đại lý thuế, nhưng cũng đủ ngăn được hành vi tham nhũng.

Trung Vũ