Đối thoại về bất cập thuế

Thứ Năm, 10-11-2016, 13:49
Việc cơ quan thuế tăng cường đối thoại với doanh nghiệp và người dân, cung cấp cho người nộp thuế những thông tin mới về chính sách thuế, giải quyết kịp thời vướng mắc phát sinh nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp. Đồng thời qua đó, giải tỏa những bất cập liên quan chính sách thuế.

Theo báo cáo mới nhất của UBND thành phố Hà Nội, kinh tế năm 2016 tiếp tục phát triển ổn định và đạt kết quả khả quan. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý sau cao hơn quý trước, ước cả năm đạt tăng trưởng 8,03%, mức cao nhất trong sáu năm trở lại đây. Đặc biệt, thu ngân sách năm 2016 của thành phố ước đạt 173.846 tỷ đồng, đạt 102,6% dự toán.

Phó Tổng cục trưởng Thuế kiêm Cục trưởng Thuế Hà Nội Nguyễn Thế Mạnh cho biết, từ đầu năm đến nay, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đã vượt qua không ít khó khăn để phát triển vững chắc. Đến thời điểm này, Cục Thuế Hà Nội đã đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện những cải cách, là cơ quan thân thiện với cá nhân người nộp thuế, coi người nộp thuế là đối tượng phục vụ. Cục Thuế Hà Nội đã đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, đồng thời thường xuyên trao đổi để tuyên truyền chế độ chính sách mới, hướng dẫn trả lời, giải đáp những khó khăn trong chính sách pháp luật về thuế.

Tại buổi tọa đàm với hơn 300 doanh nghiệp trên địa bàn về các chính sách thuế và cải cách thủ tục hành chính thuế do Cục Thuế Hà Nội tổ chức cuối tháng 10 vừa qua, đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, Hà Nội có gần 20 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, với những nỗ lực cải cách hành chính thuế, hiện số giờ tuân thủ về thuế của người nộp thuế đã giảm xuống còn 117 giờ/năm (mục tiêu đến hết năm 2016, số giờ nộp thuế giảm còn 110 giờ/năm), cắt giảm, đơn giản hóa hơn một trăm thủ tục hành chính khác, đã góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao khả năng cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào nguồn thu ngân sách. “Với các doanh nghiệp thành lập mới, chỉ cần kê khai hồ sơ qua mạng, sau 30 phút, doanh nghiệp đã được cơ quan thuế cấp mã số thuế”, đồng chí Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ.

Tại buổi tọa đàm, nhiều thắc mắc trong triển khai các chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng hay thu thuế quảng cáo trên facebook hay google như thế nào?... đều được cơ quan thuế giải đáp cặn kẽ. Qua đó, các doanh nghiệp cũng đánh giá cao tinh thần cầu thị của cơ quan thuế.

Trước đó, Cục Thuế Hà Nội và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản cũng đã tổ chức tọa đàm về chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế nhằm tiếp tục khai thông những khó khăn của doanh nghiệp trong công tác xuất nhập khẩu, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư. Cũng tại tọa đàm, từ những trường hợp cụ thể, mọi thắc mắc của các doanh nghiệp trong việc thực thi chính sách thuế đã được, lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội tiếp nhận và giải đáp thỏa đáng, đó là những kiến nghị, vướng mắc về thủ tục hành chính thuế, cũng như những vướng mắc về chính sách thuế cho các doanh nghiệp. Lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội đã khẳng định sẽ tiếp tục cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp với cơ quan thuế.

THEO các chuyên gia, việc tổ chức đối thoại giữa cơ quan thuế với các doanh nghiệp để giúp người nộp thuế tiếp cận các thông tin về tình hình thực hiện chính sách thuế. Qua đó, kịp thời phát hiện vướng mắc trong tổ chức thực hiện để giải quyết theo thẩm quyền, đề xuất cấp trên sửa đổi, bổ sung chính sách cho phù hợp, chấn chỉnh kịp thời các sai phạm, thiếu sót nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và lưu thông hàng hóa. Điều quan trọng nữa là ngân sách nhà nước giảm thất thu. Đồng chí Nguyễn Thế Mạnh khẳng định: Doanh nghiệp có phát triển, nguồn thu được nuôi dưỡng mới tăng thu ngân sách bền vững.

Trung Vũ