Một tấm lòng với di sản
00:27 31/07/2020

Bảo tàng Hà Nội đang thi công để phục vụ công tác trưng bày. Trong số những hiện vật sắp trưng bày có hai chiếc mỏ neo “khổng lồ” do một người dân hiến tặng. Đó là ông Quách Văn Địch (trong ảnh), một người dân Hà Nội bình dị, nhưng có tấm lòng sâu nặng với văn hóa Thăng Long.

Bền bỉ một tình yêu
22:50 27/02/2020
Hơn 10 năm trước, khi Ngô Quý Đức thành lập nhóm My Hanoi (Hà Nội của tôi), với những hoạt động gìn giữ, quảng bá văn hóa Hà Nội, nhiều người nghĩ, đó là một sản phẩm của thời “nông nổi”. Nhưng thời gian trôi đi, tình yêu ấy không nhạt phai, mà còn nhân lên…
Tiếp nối một thú chơi tao nhã
21:22 26/12/2019

Gọt thủy tiên là thú chơi tinh tế, cầu kỳ. Phải chăm nom, tỉ mỉ tách tỉa thì củ thủy tiên mới "trổ mã" và cho vẻ đẹp "ngũ tuyệt" (vẻ đẹp của rễ, lá, hoa, dáng và hương thơm). Nếu khéo, cũng phải mất năm đến bảy năm người ta mới có thể thành công. Ấy thế mà, ở Hà Nội có một người hái được trái ngọt từ lần gọt đầu tiên. Nếu nghệ nhân Nguyễn Phú Cường được coi là bậc "kỳ nhân" trong lớp người cao tuổi, thì Nguyễn Việt Bắc là "kỳ nhân" của thế hệ mới, đang nối tiếp thú chơi tao nhã của người Hà Nội.

Đam mê giữ gìn ẩm thực Bát Tràng
20:36 28/11/2019
Làng Bát Tràng không chỉ nổi tiếng với nghề làm gốm, mà còn có những món ẩm thực truyền thống hết sức độc đáo, thể hiện bề dày văn hóa, sự khéo tay của người dân nơi đây. Nghệ nhân Phạm Thị Diệu Hoài là một trong những người say mê gìn giữ và giới thiệu nét đẹp ẩm thực Bát Tràng tới du khách.
Ðể có một Hà Nội linh thiêng, hào hoa
23:24 24/10/2019

Viết về Hà Nội có hàng trăm ca khúc hay, nhưng "Hà Nội linh thiêng, hào hoa" luôn có một vị trí đặc biệt, bởi thể hiện rõ "chất" Hà Nội. Giai điệu bài hát vừa thâm trầm mang âm hưởng ca trù, vừa có lúc dồn nén tâm tư như chính lịch sử thăng trầm của thành phố. Ðó cũng là tình yêu với Hà Nội linh thiêng, hào hoa được nhạc sĩ Lê Mây (trong ảnh) dồn nén qua năm tháng để viết nên tác phẩm này.

Bảo đảm tiến độ đường đua F1
00:05 15/10/2019

Tháng 4-2020, chặng đua xe Công thức 1 (F1) đầu tiên tại Việt Nam sẽ được tổ chức. Những chiếc ô-tô F1 sẽ di chuyển với tốc độ rất cao, tối đa lên tới 350 km/giờ, đòi hỏi những yêu cầu rất cao về kỹ thuật, chất lượng thi công đường đua. Việc thi công đang được thực hiện cả ngày lẫn đêm để bảo đảm tiến độ.

20:34 03/10/2019

Bạn có bao giờ lang thang phố Hà Nội khi nhàn rỗi, khi gió đổi mùa không nhỉ? Sẽ mất những giây phút sống chậm để cảm nhận, để biết yêu hơn mảnh đất bạn đang sống, nếu như chưa bao giờ dạo bước.

Người khơi mạch nghiên cứu văn hóa Thăng Long
21:06 26/09/2019

Vào những năm tháng đất nước mới thoát khỏi chiến tranh, đang trong thời kỳ bao cấp, văn hóa Thăng Long - Hà Nội chưa được nhiều người nghiên cứu, nhà giáo Nguyễn Thừa Hỷ (trong ảnh) đã thực hiện đề tài "Kinh tế - xã hội đô thị Thăng Long - Hà Nội thế kỷ XVII, XVIII, XIX". Cuốn sách đã đưa ra những nhìn nhận mới mẻ về Thăng Long - Hà Nội thời bấy giờ. 40 năm trôi qua, niềm say mê nghiên cứu, tình yêu với mảnh đất quê hương chưa bao giờ cạn trong ông. Những tác phẩm, những cuốn sách về Hà Nội vẫn cứ dày lên, đến độ… không đếm được.

Mến thương mùa cốm
23:49 19/09/2019

Chẳng phải đợi đến dịp giữa thu trong mát, mà bây giờ, cốm đã được bán quanh năm. Buổi sáng, lượn quanh chợ Hà Ðông đã thấy mấy chị ngồi trên hè và chênh chếch bên kia đường chỗ hiệu sách nhân dân cũ.

20:54 29/08/2019

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12 không chỉ được trao cho các cá nhân, hay tập thể, mà còn vinh danh những đóng góp của cộng đồng. Ðó là hàng nghìn người tham gia nhóm Ký họa đô thị Hà Nội hay những đề xuất của cơ quan chức năng và cộng đồng với việc làm sạch nước sông Tô Lịch… Việc tôn vinh này cho thấy, ngày càng có nhiều người quan tâm và có những hành động “Vì tình yêu Hà Nội” hơn; để ta có thêm niềm tin vào tương lai của Hà Nội.