Nỗ lực phòng, chống dịch bệnh do nCoV

Thứ Hai, 10-02-2020, 23:23

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (nCoV), tuổi trẻ Thủ đô đã có nhiều hoạt động chung tay cùng các cấp chính quyền nỗ lực phòng, chống dịch bệnh.

Thứ bảy, cuối tuần qua, dù thời tiết không mấy thuận lợi, song trước Tổ đình Phúc Khánh nằm trên phố Tây Sơn (quận Ðống Ða, Hà Nội), những thanh niên mang trên mình chiếc áo xanh tình nguyện vẫn thoăn thoắt phát khẩu trang, tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch cho người dân. Vì là ngày rằm tháng Giêng, người đi lễ khá đông, để bảo đảm tuyên truyền rộng tới mọi người dân, các đoàn viên chia nhau người phát khẩu trang, người tranh thủ trò chuyện, hướng dẫn người dân về cách phòng dịch. Sau phút ngỡ ngàng, chị Loan - người đi lễ tại Tổ đình Phúc Khánh, nhanh chóng ghé vào quầy nhận khẩu trang và không quên xin vài tờ rơi để tuyên truyền. "Tôi xin các tờ rơi về để dán trong nhà, ngoài ngõ cho mọi người cùng đọc, để ai cũng hiểu được mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh và nắm rõ các biện pháp phòng ngừa". Một người đàn ông chạy xe Grab cũng tranh thủ ghé vào nhận khẩu trang và chia sẻ: "Công việc của tôi phải tiếp xúc với nhiều khách hàng, cho nên rất cần khẩu trang để tự bảo vệ sức khỏe bản thân, cũng như bảo vệ sức khỏe của mọi người trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Tôi cũng cầm theo một vài tờ rơi để phát cho khách".

Trong ngày 8-2, tại các điểm di tích, danh thắng, bến xe, khu chung cư trên địa bàn thành phố như: bến xe Nước Ngầm, chung cư HH Linh Ðàm, đền Quán Thánh, chùa Quán Sứ, chùa Trấn Quốc, phủ Tây Hồ, đền Thủy Tổ huyện Thanh Oai… các đoàn viên, thanh niên Thủ đô đã phát 10 nghìn khẩu trang, 800 chai nước rửa tay khô, 5.000 tờ rơi tuyên truyền. Hoạt động này cũng diễn ra đồng loạt tại 30 quận, huyện, thị xã, các cơ quan hành chính, trường học, bệnh viện... đi kèm thêm các hoạt động như: phun thuốc khử trùng, vệ sinh các công trình bằng các dung dịch khử trùng. Trước đó, tại các cơ sở Ðoàn Thanh niên của thành phố đã tổ chức phát hơn 510 nghìn khẩu trang y tế đạt chuẩn, hơn bảy nghìn chai dung dịch rửa tay sát khuẩn với sự tham gia của hơn 20 nghìn đoàn viên, thanh niên.

Ðoàn Thanh niên Tổng công ty Ðiện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI) phát khẩu trang và đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân về các biện pháp phòng, chống dịch ngay tại trụ sở cơ quan (69 phố Ðinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm), nơi có rất nhiều người dân và du khách tham quan. Chị Nguyễn Thị Thu Hương, Bí thư Ðoàn Thanh niên EVN HANOI cho biết, khẩu trang được phát tới người dân là loại bằng vải, có lớp than hoạt tính lót bên trong, cho nên người dùng có thể tái sử dụng bằng việc giặt sạch và sấy khô, nhằm hạn chế xả rác thải ra môi trường. Ðoàn Thanh niên Tổng công ty còn phối hợp Phòng Y tế quận Hoàn Kiếm phun thuốc, tuyên truyền mọi người giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như giữ gìn môi trường để góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Cũng với mong muốn chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Quận đoàn Tây Hồ triển khai các đội hình thanh niên tình nguyện giúp nhân dân phòng, chống dịch bệnh do nCoV. Trong đó, Ðoàn Thanh niên phối hợp Trung tâm Y tế quận tổ chức phun thuốc khử trùng; cùng trạm y tế các phường trên địa bàn và nhóm thiện nguyện Hoa Cúc xanh tuyên truyền phòng, chống dịch, phát hơn 15 nghìn khẩu trang miễn phí tại khu vực phủ Tây Hồ.

Ðoàn viên, thanh niên xã Ða Tốn (huyện Gia Lâm) cũng thường xuyên ra quân vệ sinh môi trường, giữ đường làng, ngõ xóm thông thoáng, sạch đẹp để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, còn phát tờ rơi, tới tận nhà các hộ gia đình để tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. "Trong quá trình tuyên truyền, chúng tôi cung cấp đến người dân các nội dung, thông tin chính thống về dịch bệnh và cách phòng chống. Ðiều này giúp người dân không hoang mang, lo lắng, nâng cao trách nhiệm, ý thức tự bảo vệ bản thân và gia đình mỗi người", anh Nguyễn Hồng Quang, Bí thư Ðoàn Thanh niên xã Ða Tốn, cho biết.

Với mục tiêu góp sức trẻ cùng toàn dân chống dịch bệnh do nCoV, thầy giáo Lưu Trường Giang công tác tại ngành kỹ thuật hóa học, Khoa Hóa và Môi trường, Trường đại học Thủy lợi đã cùng các cộng sự nghiên cứu, pha chế thành công nước rửa tay sát khuẩn dạng khô. Hàng trăm chai nước rửa tay sau khi ra lò đã được các thầy cô ngành kỹ thuật hóa học, Khoa Hóa và Môi trường phối hợp Ðoàn Thanh niên Trường đại học Thủy lợi phát miễn phí kèm khẩu trang tới các sinh viên và người dân vùng lân cận.

Bằng các hành động thiết thực, tuổi trẻ Thủ đô đang chung tay cùng với các cấp chính quyền thành phố đẩy lùi dịch bệnh do nCoV; thể hiện rõ vai trò tiên phong của những người trẻ trong tham gia giữ gìn sức khỏe cho cộng đồng.

MAI THANH