Những bạn trẻ biết tương thân tương ái

Thứ Hai, 17-02-2020, 19:20
Các thành viên HFR trao quà tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình từ thiện Tết.
Tận dụng đồ ăn không sử dụng hết, còn nguyên chất lượng từ các nhà hàng, khách sạn, hộ gia đình… để chia sẻ đến những hoàn cảnh khó khăn là hoạt động từ thiện mà các bạn trẻ nhóm tình nguyện Hanoi Food Rescue (HFR) thực hiện trong nhiều năm nay.

Cuối tuần, “xóm chạy thận” nằm sâu trong ngõ 121 phố Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) xôn xao tiếng cười, nói. Đó là khi các bạn trẻ thuộc nhóm tình nguyện HFR mang những hộp thức ăn trao tận tay từng người bệnh đang sống tại xóm. Ông Lê Văn Minh (quê Thanh Hóa) đã chạy thận 10 năm nay chia sẻ: “Hằng ngày, chúng tôi được nhận các phần đồ ăn thơm ngon, mỗi lần nhận vẫn thấy rất vui. Bởi chi phí chạy thận rất tốn kém, chúng tôi tiết kiệm được đồng nào hay đồng nấy”. Bên cạnh đó, rất đông người bệnh đang điều trị tại các bệnh viện lớn ở Hà Nội, những người có hoàn cảnh khó khăn… cũng nhận được những suất ăn do nhóm HFR gửi tặng.

Bạn Hà Phương Phương, Chủ tịch HFR cho biết, từ năm 2003, nhóm học sinh các trường THPT tại Hà Nội như: Hà Nội - Amsterdam, chuyên Ngoại Ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Chu Văn An… đã bàn nhau thu gom đồ ăn do mọi người không sử dụng hết để tặng những người có hoàn cảnh khó khăn. Bắt tay vào thực hiện nhóm cũng gặp nhiều trở ngại. Trở ngại đầu tiên là tìm kiếm một nhà bảo trợ. Do nhóm được điều hành bởi các bạn trẻ, phần lớn là học sinh THPT, vì thế lúc đầu không nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các tổ chức xã hội. Phải đến năm 2013, với sự bảo trợ của REACH, một tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận chuyên đào tạo nghề và hướng nghiệp cho thanh niên Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn nhất, HFR mới được chính thức hoạt động như một dự án độc lập, chuyên nghiệp. Ngoài ra, việc thuyết phục các nhà hàng, khách sạn cung cấp đồ ăn cho nhóm cũng không đơn giản, bởi các nhà hàng, khách sạn lo ngại quá trình đóng gói, vận chuyển làm thức ăn bị hỏng, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín của họ. Phải mất một thời gian dài vận động, thuyết phục, các nhà hàng này mới chịu cung cấp đồ ăn cho nhóm, với điều kiện có người của nhà hàng giám sát.

Tháng 10-2012, những suất ăn đầu tiên đã được HFR trao tận tay người bệnh tại xóm chạy thận ở phố Lê Thanh Nghị. Nhìn những hộp đồ ăn được người bệnh nơi đây đón nhận trong niềm vui, cả nhóm càng có thêm động lực. Hằng tuần, nhóm tổ chức năm buổi đi trao tặng đồ ăn từ thiện, mỗi lần trao từ 20 đến 30 suất. Đồ ăn khá đa dạng, nhưng chủ yếu gồm cơm, bánh mì, bánh ngọt, cháo… được đóng hộp sạch sẽ, được lấy và trao tặng ngay trong ngày để bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm.

Sau một thời gian hoạt động, HFR hiện đã có hơn 60 thành viên chính thức cùng hàng trăm tình nguyện viên. Hầu hết trong số họ đang là học sinh THPT tại thành phố. Các thành viên và tình nguyện viên của HFR đã mang đến hơn 50 nghìn suất ăn miễn phí cho hơn 16 nghìn người nghèo, người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Thiều Thanh Tùng, tình nguyện viên của nhóm chia sẻ: “Mang thức ăn đến cho người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện K cơ sở 3, em nhận thấy còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống. Em mong qua HFR có thể đóng góp một phần công sức nhỏ bé để giúp đỡ và san sẻ nỗi thiếu thốn của những người nghèo khó, bệnh tật ấy”.

Đáng mừng hơn, số lượng nhà hàng đồng ý cung cấp thức ăn cho nhóm ngày càng tăng, nay đã tăng lên 30 nhà hàng, đều là những nhà hàng, khách sạn danh tiếng như: Handico, Dân Chủ, De I'Opera, Sofitel Plaza… HFR tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động khác nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của giới trẻ về vấn đề an ninh lương thực, điển hình như chương trình từ thiện Tết, tổ chức định kỳ hằng năm vào dịp sau Tết Nguyên đán. HFR sẽ thu gom bánh kẹo còn dư trong các gia đình, đóng thành túi trao tặng trẻ em ở các làng Hòa Bình, SOS, Trung tâm Vì ngày mai, trẻ em vùng cao…

Mục tiêu và ước nguyện lớn nhất của HFR là thành lập được một ngân hàng lương thực đầu tiên tại Việt Nam theo mô hình ngân hàng cứu trợ thực phẩm đã rất thành công tại một số nước trên thế giới.

MAI THANH