GƯƠNG SÁNG, VIỆC HAY

Tuyến xe buýt màu xanh

Thứ Hai, 26-11-2018, 23:01
Học sinh, sinh viên Hà Nội trải nghiệm tuyến xe buýt màu xanh. Ảnh: NGUYỆT ÁNH

Thay vì sử dụng phương tiện cá nhân, đoàn viên, thanh niên tại TP Hà Nội sẽ đi xe buýt đến công sở, đơn vị, trường học... vào những ngày trong tháng và cao điểm là ngày 26 hằng tháng. Việc làm này nhằm tạo thói quen sử dụng phương tiện công cộng, góp phần giảm ùn tắc giao thông và bảo vệ môi trường.

Khoác trên mình chiếc áo xanh tình nguyện, Ủy viên Ban Chấp hành Ðoàn thanh niên Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội, Bí thư Chi đoàn ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông Lê Ðức Anh bước lên tuyến xe buýt số 16 đến nơi làm việc. Ðây là lần đầu sau nhiều năm đi làm, Lê Ðức Anh tới công sở bằng xe buýt. Xe sạch sẽ, không gian thoáng đãng, trong lành, không khói thuốc. Lái xe và phụ xe rất thân thiện, lịch sự, hoàn toàn khác với những hình dung của anh trước đây về loại phương tiện này. "Ðiều làm tôi bất ngờ là xe đi nhanh, đúng giờ. Sau nhiều năm, lần đầu khi đi làm, tôi có thời gian rảnh nhìn ngắm phố phường, đọc báo, ghi chú lại những việc sẽ làm trong ngày" - Ðức Anh chia sẻ.

Ngày 26-10 là ngày đầu Ðoàn Thanh niên Sở GTVT thực hiện kế hoạch hưởng ứng chương trình "Tuyến xe ngày 26 - Xe buýt màu xanh" của Thành đoàn Hà Nội. Theo Ðức Anh, đây là nội dung liên quan đến chuyên ngành, cho nên ngay sau khi Thành đoàn Hà Nội phát động chương trình, Ðoàn thanh niên Sở đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch và phổ biến rộng rãi trong đoàn viên, thanh niên cơ quan. Ngay trong ngày đầu, các đoàn viên, thanh niên của Sở đã tích cực tham gia chương trình. Sau ngày 26-10, các đoàn viên vẫn duy trì việc đi làm bằng xe buýt, kết hợp với việc ghi lại những hình ảnh đẹp và đăng các hình ảnh lên facebook cá nhân, đoàn Sở, đoàn Khối, tích cực kêu gọi bình chọn (like) để được tặng vé tháng miễn phí đi xe buýt.

Ðây là một trong những điểm nhấn trong kế hoạch triển khai chương trình tuyến xe ngày 26 của Ðoàn Thanh niên Sở GTVT, tạo sự hưởng ứng tích cực, từ đó lan tỏa sâu rộng tới đông đảo các bạn trẻ. Với việc đi đầu trong thực hiện, kế hoạch của Ðoàn Thanh niên Sở kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, xây dựng nét đẹp văn hóa giao thông cho đoàn viên, thanh niên. Ðồng thời tạo chuyển biến trong nhận thức và trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong sử dụng phương tiện giao thông công cộng; hướng tới một môi trường giao thông Thủ đô trật tự, an toàn, văn minh, thân thiện. "Ùn tắc giao thông đang gây ra những thiệt hại rất lớn về kinh tế và môi trường. Việc đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức, người lao động tích cực sử dụng các phương tiện công cộng sẽ góp phần rất lớn trong việc giảm ùn tắc", Ðức Anh chia sẻ.

Theo Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ðức Tiến, chương trình có ý nghĩa thiết thực, mang tính đoàn kết, tập hợp thanh niên cao, nhất là ở thời điểm giao thông công cộng chưa được người dân ưu tiên lựa chọn như hiện nay. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả, nhận được sự hưởng ứng tích cực, rộng rãi của các bạn trẻ, đòi hỏi lực lượng cán bộ đoàn, thủ lĩnh thanh niên của Thủ đô thật sự gương mẫu, tiên phong trong thực hiện chương trình.

Mai Thanh