Tấm gương tuổi trẻ dũng cảm

Thứ Hai, 18-11-2019, 22:15
Em Phan Trung Hiếu nhận bằng khen của UBND thành phố về hành động dũng cảm cứu người bị nạn.

Một mình cứu hai em nhỏ thoát khỏi đuối nước, sự dũng cảm cùng kỹ năng cứu người đuối nước của em Phan Trung Hiếu, học sinh lớp 9 Trường THCS Sen Chiểu (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) là một tấm gương sáng đối với các em học sinh Thủ đô, cũng như cả nước.

Vào một buổi chiều cuối tháng 9, khi từ trường học trở về nhà, Phan Trung Hiếu và bạn là Kiều Văn Phong nhìn thấy hai em nhỏ đang chới với dưới ao. Trong lúc đó, khu vực này rất vắng người qua lại. Biết là hai em nhỏ bị nạn, Hiếu vốn sẵn biết bơi đã không suy nghĩ gì nhiều liền nhảy xuống ao tìm cách cứu hai em, còn Phong hô hoán, tìm thêm người giúp đỡ. Sau khi đưa được em Lê Tuấn Ðạt (sinh năm 2012) lên bờ, Hiếu bắt đầu cảm thấy hơi mệt. Nhìn xuống ao thì không thấy em nhỏ còn lại đâu. Hiếu cố lấy lại bình tĩnh, hít một hơi thật sâu nhảy xuống, rồi lặn tận đáy ao tìm. Phải mất một lúc, Hiếu mới tìm được em Lê Việt Quang (sinh năm 2014) đưa lên bờ. Em Lê Việt Quang khi đó bị ngạt nước lâu, rơi vào tình trạng khá nguy kịch. Rất may, lúc đó Phong đã gọi được người lớn đến hỗ trợ. Bản thân Hiếu lúc này cũng bị đuối sức, cả ba sau đó được đi cấp cứu kịp thời cho nên đều tai qua, nạn khỏi.

Khi được hỏi lúc nhảy xuống nước cứu người, Hiếu có sợ không. Em thật thà bảo dù biết bơi nhưng cũng hơi lo lắng. Song, em biết nếu chậm vài phút thì các em nhỏ có thể bị nguy hiểm đến tính mạng, cho nên không thể do dự. Hiếu vốn là cậu bé nhanh nhẹn và ham thể thao, được bố mẹ cho đi học bơi từ năm lớp 7 cho nên em bơi khá tốt. Thực tế, không ít vụ đuối nước, người nhảy xuống cứu dù bơi giỏi, nhưng sau đó cũng trở thành nạn nhân. Bởi biết bơi là chưa đủ, cần phải có kỹ năng mới có thể cứu người. Hiếu cho biết, trước đây, em từng xem những đoạn phim về cách cứu người bị đuối nước. Em đã áp dụng kỹ năng này khi cứu hai em nhỏ Tuấn Ðạt, Việt Quang và đã thành công.

Không chỉ dũng cảm, có kỹ năng trong cứu người bị nạn, Phan Trung Hiếu là một người con ngoan trong gia đình. Bố Hiếu là thợ sơn, mẹ là thợ may, đều là những người lao động chân tay, điều kiện kinh tế còn không ít khó khăn. Dù còn ít tuổi, nhưng Hiếu biết suy nghĩ. Hằng ngày, sau giờ học, em rất chăm chỉ làm việc nhà, giúp đỡ bố mẹ dọn dẹp, nấu cơm, chăm sóc em gái năm nay mới ba tuổi. Năm nay học lớp 9, em cùng bạn bè đang tích cực chuẩn bị thi vào lớp 10. Em Hiếu chia sẻ: "Gia đình còn khó khăn cho nên em luôn tự nhủ phải giúp đỡ bố mẹ, nỗ lực trong học tập để bố mẹ không phiền lòng. Em cố gắng thi đỗ vào lớp 10 Trường THPT Phúc Thọ. Em học khá các môn khoa học tự nhiên, cho nên mong rằng sau khi học xong chương trình THPT, em sẽ thi vào một trường đại học thuộc khối kỹ thuật hoặc kinh tế".

Hiệu trưởng Trường THCS Sen Chiểu Lê Thị Văn rất tự hào về tấm gương em Phan Trung Hiếu. Ngay sau khi em có hành động dũng cảm cứu người, nhà trường đã biểu dương, khen thưởng và phát động phong trào thi đua làm nhiều việc tốt nhằm lan tỏa tinh thần dũng cảm, không quản ngại giúp đỡ người khác của em đến cộng đồng. Không chỉ lan tỏa ở lớp, ở trường, tấm gương em Phan Trung Hiếu còn được ngành giáo dục huyện Phúc Thọ tuyên truyền rộng rãi tại 74 trường học trên địa bàn, để các em học sinh khác noi theo. Ngày 14-10-2019 vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ðức Chung cũng đã ký quyết định tặng Bằng khen cho Phan Trung Hiếu về hành động dũng cảm.

QUỲNH ANH