Quản lý dân cư nhờ bản đồ số

Thứ Hai, 08-04-2019, 20:29
Ông Nguyễn Mạnh Hoạt với bản đồ quản lý số dân cư.
Cập nhật, số hóa tất cả các dữ liệu của tổ dân phố vào bản đồ số, sáng kiến “Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý dân cư ở tổ dân phố” của ông Nguyễn Mạnh Hoạt, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 7, phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã giúp công tác quản lý dân cư trên địa bàn hiệu quả hơn.

Tổ dân phố (TDP) số 7, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm có hơn 400 hộ gia đình với 1.700 nhân khẩu, chưa kể hàng trăm sinh viên thuê trọ và hàng chục gia đình nơi khác đến thuê nhà làm kinh doanh dịch vụ. Địa bàn rộng, dân cư đông và phức tạp,với cương vị là Bí thư Chi bộ TDP, ông Hoạt nhận thấy để quản lý tốt dân cư cần phải ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư trên cơ sở số hóa. Nếu thành công, chỉ cần tổ trưởng và tổ phó là có thể quản lý chung cả TDP từ công tác Đảng, đoàn thể đến di biến động nhân khẩu, hộ khẩu.

Với kinh nghiệm 40 năm làm công tác nghiên cứu khoa học, thông thạo công nghệ thông tin, ông Hoạt đã vận động tổ phó TDP cùng xây dựng, thực hiện ý tưởng, thành lập nhóm đi thẩm tra lại các dữ liệu dân cư, vẽ bản đồ số của toàn bộ khu dân cư qua các phần mềm Autocad, Excel... Đồng thời phối hợp Công an phường để cập nhật dữ liệu nhân khẩu, hộ khẩu. Ông Nguyễn Mạnh Hoạt chia sẻ: "Cập nhật, số hóa tất cả các dữ liệu của TDP vào bản đồ là việc làm mới và khó, cần có kỹ năng về CNTT, mất nhiều thời gian, công sức. Nếu thuê người ngoài làm thì TDP không đủ kinh phí để trả; mặt khác sẽ bất lợi vì để lộ thông tin dân cư, ảnh hưởng an ninh trật tự. Chính vì vậy, chúng tôi cứ kiên trì làm, thường xuyên cập nhật dữ liệu, kịp thời nắm bắt tình hình địa bàn".

Đến nay, cơ sở dữ liệu dân cư của TDP số 7 ngày càng đầy đủ. Chỉ với vài lần “nhấp chuột” trên máy tính, các chi ủy viên, lãnh đạo TDP và các đoàn thể TDP số 7 có thể khai thác được những thông tin cần thiết như trình độ dân trí, dân số, tuổi tác, địa chỉ dân cư trên bản đồ số. Thậm chí, toàn bộ đường đi lối lại, nhà dân có mấy tầng, bao nhiêu hộ, có bao nhiêu công dân đến tuổi nghĩa vụ quân sự đều hiển thị. Nhờ đó, công tác quản lý dân cư của TDP số 7 rất hiệu quả, tránh được những nhầm lẫn về số liệu như trước đây.

Ông Hoạt là người năng động, sáng tạo, có cách làm việc cẩn trọng, khoa học , đã đề xuất nhiều cải tiến hình thức sinh hoạt chi bộ như trình chiếu nội dung sinh hoạt lên màn hình theo chuyên đề, thu hút sự chú ý của người nghe. Hình thức sinh hoạt này bắt đầu thực hiện từ đầu năm 2018 tại Chi bộ 7 và tất cả đảng viên trong Chi bộ đều hào hứng, sôi nổi trao đổi khi Bí thư nêu ra các vấn đề cần thảo luận. Từ đó đến nay, Chi bộ đã có những buổi sinh hoạt chuyên đề hấp dẫn như: “Biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của nó tới nước ta”; “Học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh”; “Về cuộc Cách mạng 4.0”…

Hà Nội đang xây dựng thành phố thông minh, trong tiến trình ấy rất cần có những khu dân cư điện tử, TDP thông minh. Sáng kiến ứng dụng CNTT của ông Nguyễn Mạnh Hoạt vào quản lý dân cư ở TDP số 7 phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm là một cách làm hay, cần được nhân rộng.

PHƯƠNG LINH