GƯƠNG SÁNG, VIỆC HAY

Niềm vui của "người vác tù và hàng tổng"

Thứ Hai, 24-02-2020, 22:11

Người ta vẫn ví cán bộ mặt trận như "người vác tù và hàng tổng", song ông Ngô Văn Lợi (trong ảnh), Trưởng ban Công tác mặt trận số 1 phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) luôn mong muốn làm được nhiều hơn những việc có ích cho người dân khu phố, cho địa phương.

Ông Lợi bắt đầu công việc Trưởng ban Công tác mặt trận sau khi nghỉ công tác tại Công ty giày Thượng Ðình. Từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Miền Ðông Nam Bộ, là thương binh, ông Lợi luôn nghĩ rằng, có được cuộc sống như ngày hôm nay là niềm vui, niềm may mắn lớn bởi bao đồng đội ông đã vĩnh viễn không trở về. Vì thế, ông luôn cố gắng làm tốt công việc được người dân tin tưởng giao phó.

Xác định cán bộ mặt trận là cán bộ dân vận, phải tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân thì mọi chương trình, hành động của Mặt trận mới có thể được triển khai hiệu quả, ông Lợi đã lên kế hoạch hoạt động theo từng quý, từng năm. Ông tranh thủ tối đa thời gian để gặp gỡ bà con, xuống từng ngõ nhỏ, từng khu để nắm tình hình, đặc điểm. Chỉ sau một thời gian ngắn, ông đã nắm vững hoàn cảnh của 486 hộ dân mà ông quản lý. Ðiều khiến cho ông Lợi được bà con quý mến, tin tưởng chính bởi sự gần gũi, chân thành của ông. Trong địa bàn, nhà nào có việc vui hay buồn, đều nhận được sự quan tâm thăm hỏi, động viên từ ông. Bản thân ông Lợi đã từng nghe có ý kiến phàn nàn: "Cứ thấy cán bộ đến là y như rằng thu tiền", cho nên ông muốn xóa bỏ định kiến đó. Cán bộ ở cơ sở đến với người dân bằng tấm lòng, bằng sự quan tâm, chia sẻ mọi vui, buồn trong cuộc sống để giải quyết những vấn đề mà người dân quan tâm, bức xúc, phản ánh với cấp trên những vấn đề vượt thẩm quyền và quan trọng hơn là tạo lòng tin của nhân dân vào cán bộ, vào chính quyền. Bám sát địa bàn, nắm vững tình hình dân cư nên ông Lợi cùng cán bộ của phường, tổ dân phố kịp thời đến thăm hỏi, động viên những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Những món quà tuy không lớn về giá trị vật chất, nhưng ấm áp tình người và sự quan tâm của khu phố chứa đựng rất nhiều giá trị nhân văn, có tác dụng động viên rất nhiều, đồng thời tăng thêm sự đoàn kết, gắn bó giữa các hộ dân.

Bằng tinh thần trách nhiệm, ông Lợi đã vận động, tuyên truyền người dân trong khu phố tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, nhất là các hoạt động nhân đạo, nghĩa tình. Các loại quỹ của khu dân cư đã tăng từ 250% đến 300% so với nhiệm kỳ trước. Hằng năm, người dân trong khu dân cư còn tổ chức hai đợt quyên góp quần áo, chăn màn để ủng hộ đồng bào miền núi phía bắc; giúp đỡ bệnh nhân nghèo tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương... Việc thu, chi quỹ được ông Lợi công khai trên bảng tin của tổ.

Gương mẫu trong công việc, ông Lợi cũng quan tâm đến hoạt động của các tổ chức thành viên của Mặt trận như Chi hội Phụ nữ, Cựu chiến binh, Ðoàn Thanh niên... Ông luôn đặt mình vào vị trí của từng cán bộ cơ sở trong triển khai nhiệm vụ, tháo gỡ những vướng mắc phát sinh. Tích cực tham gia các hoạt động của các chi hội với sự nhiệt tình và trách nhiệm cao. Ông Lợi đã nhiều lần được Ủy ban MTTQ phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy tặng Giấy khen. Tổ dân phố số 1 đã trở thành điểm sáng của phường, của quận với việc giữ vững danh hiệu Tổ dân phố Văn hóa. Ban Công tác mặt trận số 1 vinh dự được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ TP Hà Nội biểu dương, khen thưởng.

Minh Huệ