Khởi nghiệp từ sản phẩm thân thiện môi trường

Thứ Ba, 31-12-2019, 01:04
Nguyễn Văn Mão (người bên phải) kiểm tra chất lượng sản phẩm ống hút tre trước khi xuất khẩu.

Đam mê thổi sáo, mày mò làm sáo trúc bán để khởi nghiệp, bỗng một ngày Nguyễn Văn Mão chuyển sang làm ống hút tre xuất khẩu, lợi nhuận mỗi năm lên đến bảy đến tám tỷ đồng.

Căn nhà ở đầu con ngõ nhỏ trên phố Phùng Khoang, quận Thanh Xuân, Hà Nội, là trụ sở doanh nghiệp chuyên sản xuất ống hút tre, sáo trúc của Nguyễn Văn Mão. Giữa trưa, anh vẫn loay hoay kiểm tra chất lượng của hàng chục loại ống hút tre đang được chất đầy trên bàn làm việc, sản phẩm mang lại nguồn lợi lớn cho công ty.

“Để có thể kiếm tiền từ ống hút tre như hôm nay, tôi phải cảm ơn tuổi thơ với niềm đam mê mãnh liệt với cây sáo trúc. Chính nó đã kết mối cho tôi khởi nghiệp theo hướng khác hẳn bạn bè”, chàng trai 32 tuổi mở đầu câu chuyện. Nguyễn Văn Mão sinh ra trong gia đình có ba người con ở huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Từ khi Mão còn nhỏ, ông Nguyễn Văn Khang - bố Mão, chỉ thấy cậu con trai thứ hai không có thú vui nào khác ngoài việc đòi được học thổi sáo. Niềm đam mê cây sáo trúc theo chân chàng thanh niên miền tây xứ Nghệ lên giảng đường đại học. Giờ ra chơi, Mão làm bạn với cây sáo. Từ một người phải đi học kỹ thuật thổi sáo của lớp đàn anh, cậu trở thành “thầy giáo” của các thành viên mới ở các câu lạc bộ yêu sáo.

Mão tự mày mò làm sáo trúc, rồi mang đến tặng các thành viên mới của câu lạc bộ. Đối với những người bạn Việt kiều yêu nhạc cụ dân tộc, Mão cũng tự làm sáo, bắt xe ôm mang đến tận nhà tặng, trước sự ngỡ ngàng của họ. Riêng năm 2019, anh tự làm hơn 400 cây sáo chỉ để đi... biếu không. Nhờ những đam mê không toan tính đó, trên các diễn đàn, mạng xã hội, biệt danh “Mão mèo” của chàng trai này nổi tiếng khắp nơi.

Một lần, người bạn thân nhìn thấy Mão cặm cụi đêm hôm làm sáo, khuyên cậu không lấy lãi thì nên lấy tiền công. Thấy ngoài chợ bán giá 150 nghìn đồng mỗi cây sáo, Mão chỉ bán 50 nghìn đồng. Bán giá rẻ, lại quen biết nhiều người yêu sáo, nhạc cụ nên sản phẩm sáo trúc của Mão làm ra ngày một đắt khách.

Từ năm thứ ba đại học, Mão đã hợp tác với bốn người bạn cùng làm sáo bán. Năm cuối, cậu có thu nhập khoảng 70 triệu đồng/tháng. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp đại học, Mão quyết định thuê cửa hàng kinh doanh sáo trúc.

Năm 2017, một người bạn đặt Mão làm 1.000 ống hút bằng tre. Đã biết rõ vùng nguyên liệu trồng tre, trúc, kỹ thuật làm ống hút, lại tận dụng được máy móc, thiết bị, nhân công từ việc làm sáo, Mão đồng ý nhận đơn hàng này. Đúng cao điểm tuyên truyền sản phẩm thân thiện với môi trường, Mão “đón đầu”, quảng bá sản phẩm lên Facebook, được giới truyền thông chú ý. Các đơn hàng trong nước đến với Mão mà không cần tốn phí ma-két-tinh. Cậu cũng nhờ bạn bè là người nước ngoài tìm kiếm các doanh nghiệp cần ống hút tre để ký hợp đồng. Từ đó, cậu tìm cách tiếp cận vào các thị trường đã cấm sử dụng ống hút nhựa, vì biết đó là mảnh đất vàng để phát triển.

“Làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài có những tiêu chí hết sức khó khăn. Tôi phải đăng ký sở hữu trí tuệ, thiết kế nhãn hàng và kiểm soát chặt chẽ quy trình. Sản phẩm làm ra phải đạt chất lượng mới tạo uy tín, hợp tác mới lâu dài được” - Mão chia sẻ. Xác định ống hút tre là sản phẩm tiềm năng, Mão chuyển phần lớn nhân công từ làm sáo sang làm ống hút. Anh mở thêm xưởng ở Đồng Nai để tận dụng vùng nguyên liệu có sẵn, mở thêm xưởng ở quê để tạo việc làm cho gần 200 người dân miền tây xứ Nghệ.

Nguyên liệu làm ống hút tre phải phơi nắng trong ba tháng liên tiếp. Vì vậy, giữa năm nay, Mão thất thu gần một tỷ đồng, do đưa nguyên liệu thô về quê đúng đợt mưa triền miên. Tuy nhiên, anh không nản lòng, mà xem đó là "phí mua kinh nghiệm".

Đam mê kinh doanh nhưng Mão cũng rất yêu thích môi trường trẻ trung của sinh viên, học xong Trường đại học Kiến trúc, giờ anh lại là sinh viên năm thứ nhất Trường đại học Giao thông vận tải và sinh viên năm cuối Trường đại học Công đoàn. "Môi trường đại học mang đến một tâm thế tự tin, một tư duy nhạy bén cho những người khởi nghiệp. Tôi nghĩ, bất kỳ người trẻ nào cũng cần đến giảng đường. Bên cạnh đó, để thành công, chúng ta cần có đam mê, hết lòng vì đam mê. Đôi khi nó mang lại những điều tốt đẹp mà chính chúng ta cũng chưa từng tưởng tượng", Mão đúc kết như vậy.

CHÍ AN