Dũng cảm cứu người trong hoạn nạn

Thứ Ba, 16-04-2019, 10:28

Với tinh thần dũng cảm, sự nhanh nhẹn cùng một trái tim nhân hậu, ông Nguyễn Huy Tu đã cùng các nhân viên của mình xử lý kịp thời khi phát hiện cháy nổ, cứu một cháu bé thoát nạn.

Ngồi trò chuyện với khách nhưng chốc chốc, ông Nguyễn Huy Tu, Trưởng ban Quản lý khu nhà ở sinh viên Trường đại học Xây dựng Hà Nội lại đảo mắt, quan sát mọi thứ diễn ra chung quanh khuôn viên ký túc xá. Ông Tu kể, ngày 25-2 vừa qua, khi ông và đồng nghiệp đang đi kiểm tra an ninh trong khu nhà ở thì phát hiện khói đen bốc lên nghi ngút từ nhà số 18, ngách 4, ngõ 67, phố Lê Thanh Nghị, phường Ðồng Tâm, quận Hai Bà Trưng. Ngôi nhà nằm sát khu nội trú của sinh viên, cho nên để đề phòng cháy lan, ông lập tức chỉ đạo nhân viên đến từng phòng thông báo để sinh viên rời khỏi khu nhà, đồng thời, ông leo vội lên tầng cao nhất của khu nội trú để tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý.

Trong khói đen mù mịt, ông Tu nghe tiếng con gái chủ nhà mới 15 tuổi đang đứng trong lồng sắt trên sân thượng kêu cứu. Cô bé vừa khóc, vừa rối rít gọi khi thấy có người xuất hiện. Lúc này, ông Tu và nhân viên bảo vệ cùng đứng trên tầng 5, động viên cô bé bình tĩnh để nghĩ cách tiếp cận hiện trường. Ông trèo sang ngôi nhà đang bốc khói, lấy hết sức bẻ thanh sắt trong lồng sắt để cô bé có thể thoát ra ngoài. Thanh sắt đã bẻ cong, mở ra một lối thoát hiểm, nhưng cô bé do hoảng loạn nên vẫn chần chừ. Ông Tu phải vừa động viên, vừa thúc giục, cô bé mới chịu giơ tay để ông kéo về phía mình. Khi chắc chắn cả hai đã an toàn, ông gọi điện thoại cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy đến xử lý vụ việc. "Khoảnh khắc nhìn thấy bé gái, tôi biết dù khó khăn đến mấy, mình cũng phải cứu cháu. Bất kỳ ai ở vào vị trí của tôi cũng sẽ làm như vậy thôi", ông Tu giải thích hành động của mình một cách đơn giản như vậy.

Trong lúc chờ đợi lực lượng phòng cháy, chữa cháy có mặt tại hiện trường, ông Tu cùng hai nhân viên nghĩ cách để ngăn ngọn lửa cháy lan sang các nhà bên cạnh. Sẵn các ống nước cũ của khu nội trú vừa thay thế còn xếp trên tầng thượng, ba người đàn ông nối thành một đường ống, dẫn nước sang ngôi nhà đang cháy để dập lửa. Do mái tum được bao kín bằng kính cường lực, cho nên họ phải dùng gạch đập vỡ, đặt ống nước cho chảy xuống phía dưới.

Khi ông Tu và các nhân viên điện, nước đang hì hụi tìm cách dập lửa ở trên, thì phía dưới đội phòng cháy, chữa cháy có mặt hỗ trợ. "Tôi cũng không rõ lực lượng phòng cháy, chữa cháy đến ứng cứu từ khi nào. Ba người chúng tôi chỉ cắm cúi dẫn nước sang, khi thấy hết khói thì rời sân thượng. Lúc đó khoảng hơn 12 giờ", ông Tu nói.

Hơn 30 năm làm công tác quản lý khu nhà ở sinh viên Trường đại học Xây dựng Hà Nội, năm nào cũng được tập huấn về công tác phòng cháy, chữa cháy, cho nên ông Tu thuộc nằm lòng các kỹ năng dập lửa. Ông Tu cho biết, trước khi công tác tại Trường đại học Xây dựng, ông đã có ba năm đóng quân tại Lạng Sơn trong chiến tranh biên giới phía bắc. Những cam go, thử thách trong cuộc chiến đã tôi luyện ông trở nên bản lĩnh trước mọi biến cố khó lường trong cuộc sống, bình tĩnh giải quyết khó khăn.

Tháng 3 vừa qua, ông Nguyễn Huy Tu đã vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ðức Chung tặng Bằng khen vì đã có thành tích chữa cháy, cứu người và bảo vệ tài sản của nhân dân.

Chí An