Còn sức khỏe là còn cống hiến

Thứ Ba, 04-09-2018, 08:18

Gần 10 năm gắn bó công tác phụ nữ của tổ dân phố số 5 (phường La Khê, quận Hà Ðông), bà Phan Thị Ngọc Diệp (trong ảnh) vẫn giữ được tinh thần và nhiệt huyết của những ngày đầu. Với bà, còn sức khỏe là còn cống hiến cho công tác xã hội.

Gặp bà Diệp, ít ai nghĩ năm nay bà đã gần 70 tuổi. Ngoài phong thái nhanh nhẹn, hoạt bát, ở bà còn toát lên tinh thần vui tươi, đầy năng lượng. Ở cái tuổi lẽ ra được nghỉ ngơi, vui vầy cùng con cháu, bà Diệp vẫn miệt mài với công việc Cụm trưởng cụm 1, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 5.

Bà Diệp nguyên là giáo viên Trường tiểu học Văn Khê. Sau khi về hưu, năm 2009, bà bắt đầu tham gia Hội phụ nữ của tổ dân phố. Khi ấy, phường La Khê còn chưa phát triển như bây giờ, cuộc sống người dân khó khăn, cho nên chẳng mấy ai tham gia công tác hội. Cả chi hội phụ nữ của tổ dân phố chỉ có mấy chục người và hầu như không hoạt động. Từ kinh nghiệm của một cán bộ công đoàn, bà Diệp nghĩ, để đẩy mạnh phong trào của chi hội, trước mắt phải thu hút hội viên. Muốn vậy phải có hình thức sinh hoạt mới, phù hợp tình hình địa phương. Nhận thấy chị em ở địa phương ít có điều kiện đi du lịch, ngay mùa hè năm ấy, bà đứng ra tổ chức cho chị em trong chi hội đi tham quan các di tích. Qua các chuyến tham quan, bà Diệp khéo léo tuyên truyền cho chị em phụ nữ về các chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách đối với phụ nữ, giúp chị em hiểu rõ hơn quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Nhờ đó, đến nay chi hội phụ nữ thu hút hơn 200 hội viên. Có hội viên, lại phải lo kinh phí để hoạt động. Từ ba triệu đồng tiền quỹ ban đầu, bà Diệp tìm cách vận động từ doanh nghiệp và bạn bè. Số tiền có được, một phần dành cho hoạt động của hội, một phần được dùng để các hội viên vay phát triển kinh tế. Tiền lãi thu được từ các khoản vay được bà linh hoạt trả vào quỹ chung, nhờ đó, số tiền quỹ của chi hội có lúc lên tới 40 triệu đồng.

Luôn quan tâm đến những khó khăn của chị em trong chi hội, nhiều năm qua, bà Diệp đã thành lập mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm” giúp chị em thoát nghèo. Bà vận động các hội viên mỗi ngày tiết kiệm từ 10 nghìn đến 20 nghìn đồng. Sau một năm, các chị em họp lại, công khai “mổ lợn” và thống kê số tiền tích góp. Một phần được chị em giữ lại để phục vụ việc học tập của con em trong gia đình, mua sắm đồ dùng. Số còn lại các chị ủng hộ vào quỹ của chi hội để giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vay vốn phát triển kinh tế.

Ngoài ra, Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 5 thành lập câu lạc bộ dưỡng sinh để rèn luyện thân thể. Chị em trong tổ tham gia luyện tập văn nghệ, thường xuyên giao lưu với các chi hội phụ nữ trong phường. Chính sự năng nổ, tận tâm của bà đã lan đến các chị em trong hội, đưa chi hội luôn dẫn đầu trong mọi phong trào, hoạt động…

Nói đến sự tận tâm của bà Diệp, người dân nơi đây vẫn còn nhớ dịch sốt xuất huyết năm 2017, khi ấy, La Khê cũng là một trong những điểm nóng của quận Hà Ðông. Tổ dân phố 5 nằm bên cạnh kênh La Khê, môi trường không sạch, lại thêm một số người thuê trọ ý thức chưa cao, không chịu quét dọn, vứt rác bừa bãi. Bà Diệp đến từng hộ gia đình phát tờ rơi, nhắc nhở họ lật úp các dụng cụ không cần thiết, diệt bọ gậy, loăng quăng. Sự nhiệt tình của bà khiến nhiều người dân thay đổi nhận thức, từng bước đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn.

Chính sự nhiệt tình, không ngại khó, ngại khổ của bà Diệp khiến mọi người trong tổ dân phố cảm phục và tin yêu. Chủ tịch Hội Phụ nữ phường La Khê Nguyễn Thị Lý cho biết, từ khi bà Diệp làm Chi hội trưởng, các hoạt động phong trào của Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 5 khởi sắc, hiệu quả cao, nhất là trong đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, cũng như các phong trào văn hóa, văn nghệ. Chính vì vậy mà những năm qua, Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 5 luôn được Ðảng ủy, Hội Phụ nữ phường đánh giá là chi hội xuất sắc có nhiều hoạt động phong trào ở địa phương.

MAI THANH