Rà soát quy trình xử lý nước rác

Thứ Hai, 29-10-2018, 22:23

Trước thông tin đoàn thanh tra của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) kiểm tra đột xuất công tác thu gom, xử lý và quản lý nước rỉ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Xuân Sơn (Hà Nội), phát hiện đơn vị quản lý bãi rác xả nước rỉ rác chưa qua xử lý ra hồ Xuân Khanh, gây ô nhiễm môi trường.

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) quyết định đình chỉ công tác điều hành trong vòng 30 ngày, kể từ ngày 26-10 đối với giám đốc, phó giám đốc Xí nghiệp Môi trường đô thị Xuân Sơn (Urenco 6) để làm rõ sự cố này. Đại diện Urenco cho biết, đơn vị đang khẩn trương khắc phục sự cố, đồng thời kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống xử lý nước thải tại bãi rác Xuân Sơn.

Sau khi rà soát quy trình và kiểm tra thực tế, lãnh đạo Urenco cho biết, đây là sự cố xuất phát từ nguyên nhân chủ quan, yếu kém của công tác điều hành, vận hành hệ thống kỹ thuật trong điều kiện mưa gió; hoàn toàn không có tư lợi hay cố tình xả thải. Sự việc ở Urenco 6 không phải là xả thải trộm mà bắt nguồn từ nguyên nhân khách quan. Thời tiết vào những ngày vừa qua mưa liên tục, do đó nước mưa đọng trong bãi chứa rác chưa xử lý khiến lượng nước trong bãi chứa tăng lên đột biến và tràn ra các ao hồ bên cạnh.

Mặt khác, trong biên bản của Tổng cục Môi trường, có ghi công suất chảy 700 m3/ngày đêm, nhưng thời gian bị rò rỉ là hơn một giờ đồng hồ, cho nên thực tế, lượng nước rác thoát ra môi trường chỉ vào khoảng 30 m3. Vị trí bị rò rỉ nước rác từ hồ chứa bên cạnh khu xử lý rác của Hợp tác xã Thành Công là một ao tù nhỏ nằm ở thôn An Sơn, xã Xuân Sơn, huyện Ba Vì. Ao này nằm trong quy hoạch của Khu liên hợp xử lý chất thải Xuân Sơn và đã được giải phóng mặt bằng, không phải là hồ nước của người dân đang sử dụng và hoàn toàn tách biệt với hồ Xuân Khanh bằng một đập đất. Do đó, Urenco khẳng định, thông tin nước rác rò rỉ ra hồ Xuân Khanh là không chính xác. Hiện nay, Urenco đã lấy mẫu ở hồ nước này để kiểm tra nồng độ hóa học, nếu các chất vượt quá ngưỡng cho phép, Công ty sẽ có trách nhiệm xử lý và khắc phục theo đúng quy định của pháp luật.

Rò rỉ nước rác gây tác hại rất nghiêm trọng. Trước đây, khi khu xử lý rác thải ở Núi Thoong (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) gặp sự cố, nước rác từ khu xử lý chảy ra ruộng, gây chết lúa, ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất là nước rác với nhiều chất độc hại ngấm xuống nguồn nước ngầm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, nếu như người dân khai thác nguồn nước ngầm để sinh hoạt thì tác hại khôn lường.

Đối với sự việc xảy ra tại Khu liên hợp xử lý chất thải Xuân Sơn, trước mắt, đơn vị lắp đặt hệ thống máy bơm tự động không để nước rỉ rác dồn ứ. Ngoài ra sẽ tiến hành phun hóa chất lên bề mặt bãi rác tạo thành một lớp màng tạm thời không cho nước mưa thấm xuống phần chứa rác chưa qua xử lý. Tuy nhiên, đồng thời với việc khắc phục sự cố, đơn vị cần kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống xử lý nước thải tại khu xử lý rác thải Xuân Sơn và các khu xử lý rác thải khác trên địa bàn thành phố, để bảo đảm nước rò rỉ rác chưa qua xử lý không chảy ra ao, hồ bên ngoài, gây ô nhiễm môi trường. Trường hợp phát hiện sai phạm trong quy trình vận hành, đơn vị cần xử lý nghiêm các cá nhân có liên quan, đồng thời có biện pháp siết chặt kỷ luật lao động, tăng cường kiểm tra, giám sát để ngăn chặn các tình huống tương tự.Hải Chi