Ngăn chặn kịp thời nguy cơ cháy, nổ

Thứ Năm, 29-03-2018, 13:59

Liên tiếp các vụ cháy xảy ra tại các chung cư ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong thời gian gần đây gây thiệt hại lớn về người và tài sản lại gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các đô thị đông dân cư.

Tại Hà Nội, đây luôn là vấn đề “nóng”, nhất là sau vụ cháy làm 13 người chết tại quán ka-ra-ô-kê trên phố Trần Thái Tông vào cuối năm 2016. Giữa năm 2017, sau đợt tổng kiểm tra công tác PCCC nhà chung cư, thành phố đã công bố danh sách 79 chung cư vi phạm. Tính đến tháng 3-2018, 48 chung cư đã được khắc phục, còn 31 chung cư cao tầng vi phạm về PCCC. Trên thực tế, tình trạng vi phạm về PCCC vẫn diễn biến phức tạp, số vụ cháy thiệt hại về người và tài sản vẫn có xu hướng gia tăng.

Trong khi đó, công tác tuyên truyền gặp nhiều bất cập. Một số cư dân vẫn thờ ơ với việc phòng chống cháy, nổ. Vừa qua, đoàn giám sát của Ban Đô thị (HĐND TP Hà Nội) đã kiểm tra việc quản lý sử dụng nhà chung cư tại quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm. Đây là hai quận có số lượng chung cư rất lớn (123 và 104 tòa nhà), nguy cơ cháy cao. Cán bộ Cảnh sát PCCC cho hay, đơn vị đã phối hợp chính quyền địa phương đưa giấy mời đến từng hộ mời các cư dân tham dự buổi tập huấn về kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra sự cố cháy, nổ. Tuy nhiên, khi buổi tập huấn diễn ra, nhiều người dân không tham gia, chỉ cử người già, thậm chí người giúp việc đi nghe với lý do bận đi làm, đi học hoặc đã đọc trên báo, trên mạng... Vì thế, nếu xảy ra sự cố thì con số thương vong là không thể lường trước.

Để chủ động phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn các vụ cháy nổ, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại, mới đây Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các cấp ủy, chính quyền tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, kiến thức, kỹ năng để cán bộ, đảng viên và nhân dân làm tốt việc phòng ngừa, thoát hiểm khi có sự cố xảy ra. Có chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia xây dựng hạ tầng, kỹ thuật bảo đảm đúng quy chuẩn an toàn về PCCC, trong đó ưu tiên trang bị, ứng dụng công nghệ cảnh báo khói, báo cháy, thoát nạn, thoát hiểm... tại nhà dân và những cơ sở có nguy cơ cháy, nổ. Thường xuyên tự kiểm tra, khắc phục thiếu sót, vi phạm về an toàn PCCC và những sơ hở là nguyên nhân gây cháy, mất khả năng điều kiện thoát nạn, thoát hiểm.

Thành ủy cũng yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định về PCCC, nhất là tại các công trình có nguy cơ cháy nổ cao, chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại, chợ, khu công nghiệp, khu chế xuất...; kiên quyết xử lý nghiêm, cưỡng chế những trường hợp vi phạm. Tham mưu, đề xuất di dời các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao như: Sản xuất, chế biến gỗ, sang chiết ga, xăng dầu, hóa chất... ra khỏi khu dân cư. Chủ động, sẵn sàng xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn, thảm họa nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

KHẢI HƯNG