Những tháng cuối năm, nhất là thời điểm giáp Tết Nguyên đán, hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại tăng mạnh, ảnh hưởng lớn đến những đơn vị làm ăn chân chính và quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng. Mặt khác, việc gia tăng sản xuất, kinh doanh cũng làm gia tăng nhu cầu về vật tư, nguyên liệu, kéo theo tình trạng nhập lậu, gian lận thương mại vật tư. Các sản phẩm nhập lậu thường vi phạm tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhất là các mặt hàng như mứt, rượu, bánh kẹo, gia vị, phẩm mầu, nguyên liệu chế biến…
Để chủ động đấu tranh, các lực lượng chức năng cần triển khai kịp thời các kế hoạch, biện pháp, xác định các mặt hàng, địa bàn, phương tiện trọng điểm, phát hiện, xử lý hiệu quả các vụ buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Trong đó chú ý những mặt hàng tiêu dùng, sử dụng nhiều trong lễ Tết cuối năm. Các cơ quan, đơn vị liên quan cần phối hợp tốt các lực lượng chức năng khi được yêu cầu thực hiện việc thẩm định, đánh giá những vi phạm tiêu chuẩn, chất lượng, sở hữu công nghiệp hàng hóa … Thực hiện kiểm soát, công tác bảo vệ nội bộ để phòng, chống tiêu cực trong các lực lượng đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại. Phát huy tốt vai trò của các tổ chức, cá nhân người dân trong phát hiện, phối hợp đấu tranh với những thủ đoạn, hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, buôn lậu, gây nguy hại cho kinh tế - xã hội.