Triển khai Chiến lược quốc gia phòng, chống lao đến năm 2020  và tầm nhìn 2030

Thứ Sáu, 21-03-2014, 14:49

Ngày 21-3, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị Triển khai Chiến lược quốc gia phòng, chống lao đến năm 2020 và tầm nhìn 2030. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và phát biểu ý kiến.

Mục tiêu của chiến lược phấn đấu đến hết năm 2020 giảm số người mắc bệnh lao trong cộng đồng xuống dưới 131 người/100 nghìn dân; giảm số người chết do bệnh lao xuống dưới 10 người/100 nghìn dân và khống chế số người mắc bệnh lao đa kháng thuốc với tỷ lệ dưới 5% trong tổng số người mắc lao mới phát hiện. Tầm nhìn đến năm 2030 là hướng tới mục tiêu để người dân Việt Nam được sống trong môi trường không còn bệnh lao. Công tác phòng, chống lao được coi là nhiệm vụ quan trọng lâu dài của cả hệ thống chính trị, trong đó ngành y tế là nòng cốt. Chiến lược cũng đề ra nhiều nhóm giải pháp để đạt được mục tiêu đó.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, hiện nay, hơn 70% số người mắc bệnh lao là nông dân. Chính vì vậy, các cấp ủy Đảng, đoàn thể, cơ quan nhà nước chủ trì các chương trình có liên quan đến nông thôn, người dân nghèo, cần coi nội dung phòng, chống bệnh lao là nhiệm vụ quan trọng. Để công tác phòng, chống lao thời gian tới đạt kết quả, rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; nhất là phải làm tốt công tác điều tra xác định chính xác số người mắc bệnh lao để theo dõi và điều trị, tránh lây nhiễm trong cộng đồng. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đối với bệnh lao phải bằng mọi cách không để thiếu thuốc điều trị, trong trường hợp cần thiết cần phải mua để chữa miễn phí cho người bệnh. Tại địa phương, y tế cơ sở, các tình nguyện viên cần quan tâm, theo dõi, động viên, nhắc nhở người bệnh uống thuốc và điều trị đúng phác đồ...

PV