Tôn vinh người hiến máu và hưởng ứng “Hành trình đỏ” 2016

Thứ Ba, 14-06-2016, 03:22

NDĐT - Sáng 14-6, tại Trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh Điện Biên, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã tổ chức Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu và hưởng ứng chương trình “Hành trình đỏ” năm 2016.

Tại buổi lễ, đã có một cá nhân được trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo; một tập thể được trao tặng Biểu trưng của Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện; một tập thể và sáu cá nhân được trao tặng Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; bốn tập thể và ba cá nhân được UBND tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào vận động và tham gia hiến máu tình nguyện.

Ông Đỗ Công Long, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Điện Biên cho biết: Trong những năm qua, công tác vận động và tham gia hiến máu nhân đạo tại tỉnh Điện Biên luôn được chú trọng. Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình như: Hành trình đỏ, lễ hội xuân hồng, ngày toàn dân tình nguyện hiến máu, ngày thế giới tôn vinh người hiến máu, chiến dịch những giọt máu hồng và các đợt hiến máu tình nguyện nhằm góp những giọt máu của mình để cứu người. Trong năm 2015, số máu tiếp nhận trên địa bàn tỉnh là 4.336 đơn vị, trong đó hiến máu tình nguyện là 3.603 đơn vị.

Lễ tôn vinh là sự ghi nhận xứng đáng của tỉnh Điện Biên đối với sự đóng góp to lớn của những tập thể, cá nhân đã tích cực tuyên truyền vận động và tham gia hiến máu cứu người trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Qua đó giúp mỗi người dân hiểu thêm về tầm quan trọng của việc hiến máu nhân đạo và sự cao quý, thiêng liêng mà những giọt máu mang lại.

Trong buổi sáng cùng ngày, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Điện Biên đã tổ chức hưởng ứng chương trình “Hành trình đỏ”, thu hút hơn 500 người tình nguyện đăng ký hiến máu. Dự kiến chương trình sẽ tiếp nhận khoảng gần 340 đơn vị máu.

* Sáng 14-6, tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, Ban chỉ đạo Hiến máu tình nguyện tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu và Ngày hội “Những giọt máu hồng” hè 2016.

Trong suốt hơn 10 năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã trở thành cuộc vận động lớn được đông đảo tình nguyện viên trong cả nước hưởng ứng nhiệt tình. Thông qua các chương trình hoạt động hiến máu nhân đạo, cả nước đã huy động được hàng triệu đơn vị máu góp phần giúp người nghèo và các ca bệnh nhân nặng vượt qua nguy kịch.

Năm 2015, lần đầu tiên Hà Tĩnh đạt và vượt mức kế hoạch trung ương giao khi tổ chức được 29 đợt hiến máu tình nguyện, huy động hơn 5.603 đơn vị máu bổ sung nguồn dự trữ cho các kho, ngân hàng máu sống của tỉnh. Sáu tháng đầu năm 2016, toàn tỉnh đã tổ chức 16 đợt hiến máu tình nguyện, huy động được 2.794 đơn vị máu, đáp ứng kịp thời lượng máu cần thiết cho cấp cứu và điều trị người bệnh, giảm thiểu tình trạng thiếu máu ở các bệnh viện.

Tại buổi lễ, BCĐ Hiến máu tình nguyện tỉnh đã trao tặng kỷ niệm chương tôn vinh 20 cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Dịp này, hơn 500 các bộ, đoàn viên đã đăng ký tham gia Ngày hội “Giọt máu hồng” hè 2016, dự kiến thu về hơn 215 đơn vị máu. Toàn bộ nguồn máu huy động lần này được chuyển về kho dự trữ máu để phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân.

* Cũng trong sáng 14-6, tại TP Thủ Dầu Một, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Bình Dương đã tổ chức Hội nghị tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu tỉnh Bình Dương lần thứ VII, năm 2016.

Trao tặng Bằng khen cho cá nhân và gia đình hiến máu tình nguyện tiêu biểu.

HMTN cứu người, mang đến niềm hy vọng sống cho nhiều người lâm bệnh, lâm nạn là nghĩa cử cao đẹp mang tính nhân văn, tinh thần yêu thương con người, đã được đông đảo người dân tỉnh Bình Dương tham gia hưởng ứng. Đến nay, tại tỉnh đã thành lập 227 câu lạc bộ với 4.836 thành viên, hàng năm đã hiến hàng chục nghìn đơn vị máu cứu người.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2016 đến nay, 11.000 cán bộ, đoàn viên, giáo viên, sinh viên, lực lượng vũ trang và nhân dân cùng các thành viên các câu lạc bộ HMTN tại Bình Dương đã hiến 9.650 đơn vị máu, đạt 58% kế hoạch hiến máu năm 2016.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã trao tặng Bằng khen và Kỷ vật của Ban Chỉ đạo HMTN Quốc gia cho 11 cá nhân và gia đình có số lần hiến máu từ 30 lần trở lên; UBND tỉnh Bình Dương trao tặng Bằng khen cho 51 cá nhân và gia đình có số lần hiến máu từ 20 lần trở lên.

* Cùng ngày, tại TP Quảng Ngãi, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2016. Đây là hoạt động nhằm tuyên dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể và gia đình có thành tích tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh.

Những cá nhân có thành tích trong phong trào hiến máu tình nguyện được khen thưởng.

Dịp này, 30 gia đình và 60 cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu cứu người đã đón nhận giấy khen của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Quảng Ngãi. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời đến những nhân tố then chốt quyết định đến sự thành công của công tác vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu về hiến máu tình nguyện, nhiều người đã hiến máu 10-20 lần (đặc biệt có một số người hiến máu tình nguyện từ 20-35 lần). Toàn tỉnh Quảng Ngãi có 637 người hiến máu tình nguyện từ bảy lần trở lên.

Những năm gần đây, Quảng Ngãi là địa phương nổi trội trong phong trào hiến máu tình nguyện và luôn vượt kế hoạch được giao cả về số lượng và chất lượng đơn vị máu. Hiện tại, do làm tốt công tác tuyên truyền, vận đồng người dân tham gia hiến máu nên địa phương đã có nguồn máu ổn định đủ để cung cấp cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện trong toàn tỉnh.

Chỉ trong sáu tháng đầu năm 2016, Quảng Ngãi đã tiếp nhận được 6.625 đơn vị máu của hơn 7.400 người tham gia hiếu máu, vượt 54% kế hoạch của Ban chỉ đạo giao, đáp ứng 100% nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân, góp phần đem lại hạnh phúc và sự sống cho hàng nghìn bệnh nhân. Hiện nay cuộc vận động hiếu máu tình nguyện vẫn đang duy trì và nhiều người tự nguyện hiến máu nhân đạo.

* Ngày 14-6, tỉnh Phú Yên tổ chức lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu lần thứ 4 (giai đoạn 2011-2016). Ban tổ chức đã trao tặng Bằng khen cho 25 tập thể và 70 cá nhân tiêu biểu cho phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh trong năm năm qua. Những tập thể, cá nhân được tôn vinh lần này đã có thành tích xuất sắc trong vận động người tham gia hiến máu hoặc trực tiếp tham gia hiến máu cứu người.

Qua năm năm, tỉnh Phú Yên đã tổ chức được 177 đợt tiếp nhận máu cố định và lưu động, vận động hơn 72 nghìn lượt người hưởng ứng đăng ký hiến máu tình nguyện. Kết quả tiếp nhận được hơn 38 nghìn đơn vị máu toàn phần, tăng bình quân 10%/năm, vượt trung bình 5% so với kế hoạch và chỉ tiêu Ban chỉ đạo quốc gia hiến máu tình nguyện giao. Nhờ có nguồn máu này đã kịp thời cấp cứu và điều trị cho hơn 19 nghìn bệnh nhân tại các bệnh viện trong tỉnh và hỗ trợ hơn 2.100 đơn vị máu cho Viện Huyết học truyền máu T.Ư.

Từ phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh Phú Yên đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu như: ông Hắc Hoàng Phương, Phó Bí thư Đảng ủy phường 2, TP Tuy Hòa, với 33 lần hiến máu; gia đình bà Lê Thị Sen, ở thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân có bốn thành viên tham gia hiến máu… Mỗi tấm gương hiến máu tiêu biểu ở nhiều độ tuổi, ngành nghề khác nhau nhưng họ đều có điểm chung là coi hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp và xuất phát từ tấm lòng muốn cứu giúp đối với người bệnh.

* Ngày 14-6, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hóa, Sở Y tế Thanh Hóa đã tổ chức Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện và phát động Chiến dịch “Giọt máu hồng Blu trắng”.

Các cán bộ, nhân viên ngành y tế Thanh Hóa tham gia hiến máu.

Mỗi năm Thanh Hóa có hàng vạn lượt người đăng ký hiến máu tình nguyện. Năm 2015 Thanh Hóa đã vận động được hơn 20 nghìn người đăng ký hiến máu, thu được hơn 16 nghìn đơn vị máu; sáu tháng đầu năm 2016 có hơn 10 nghìn người đăng ký hiến máu, thu được 6.109 đơn vị máu. Những giọt máu quý giá đã cung cấp kịp thời cho các bệnh viện để điều trị cho người bệnh.

Tại lễ tôn vinh, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hóa đã tặng giấy khen cho 51 tập thể, 12 gia đình và 80 cá nhân có thành tích trong công tác vận động, hiến máu tình nguyện năm 2015-2016. Ban tổ chức cũng đã phát động chiến dịch “Giọt máu hồng Blu trắng”, tổ chức tiếp nhận máu của các cán bộ, nhân viên ngành y tế Thanh Hóa hiến tặng.

QUỐC CẢNH - KHÁNH CHI, THÀNH CHÂU, TRỊNH BÌNH, MIN